Kinh Tế - Tài Chính - Kế Hoạch
Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với huyện Vĩnh Cửu về công tác bảo vệ môi trường tại các mỏ khai thác khoáng sản
Cập nhật 2/17/2017 11:22 AM

 
 

Sáng ngày 14/02/2017, Phó CT UBND tỉnh Võ Văn Chánh đã đến kiểm tra các mỏ khai thác khoáng sản trên địa bàn và làm việc với huyện về công tác bảo vệ môi trường. Cùng đi còn có các Sở ngành của tỉnh và Phó CT UBND huyện Vĩnh Cửu Nguyễn Thị Thanh Phương.

Trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu có 18 mỏ khoáng sản, trong đó có 02 mỏ cát, 01 mỏ đất vật liệu xây dựng và 16 mỏ đá.  Hiện các doanh nghiệp đang tiến hành khai thác 13/16 mỏ đá, khối lượng hơn 7,9 triệu m3/năm, nộp ngân sách nhà nước khoảng 297 tỷ đồng. Thời gian qua, việc khai thác khoáng sản, vận chuyển đá trên địa bàn các xã Thiện Tân, Thạnh Phú và Bình Hòa gây ô nhiễm  môi trường trầm trọng, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống nhân dân.Qua kiểm tra 13 mỏ đang khai thác đá, đoàn đã ghi nhận một số mỏ đã thực hiện các giải pháp bảo vệ môi trường như: Phun sương, tưới đường, xây dựng hệ thống rửa xe để giảm bụi khi xe ra khỏi mỏ, phương tiện có che phủ khi vận chuyển… Tuy nhiên hoạt động này chưa đáp ứng được yêu cầu và mang tính chất đối phó, vẫn còn để xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường, đá còn rơi rớt vung vãi trên đường, gây bức xúc cho người dân. Tại thời điểm kiểm tra, các mỏ đá ít hoạt động nhưng bụi vẫn rất nhiều. Ngoài ra, các bến thủy và nhiều mỏ đá có làm đường bê tông để vận chuyển đá nhưng không kết hợp thực hiện việc rửa xe do chưa xây dựng hệ thống rửa xe. Bên cạnh đó, giải pháp rửa, quét đường ĐT 768 đoạn qua xã Thiện Tân vẫn không được thực hiện nghiêm túc nên việc khắc phục ô nhiễm môi trường vẫn chưa mang lại hiệu quả.

Kết luận tại buổi làm việc, Đc Võ Văn Chánh – Phó CT UBND tỉnh yêu cầu các mỏ đá và bến thủy nội địa cần làm ngay một số nội dung sau: Phải dứt điểm về vấn đề bụi và rơi vãi đá dọc đường trong tuần này; Trong quý 1, phải hoàn tất hệ thống rửa xe, trồng cây xanh khu vực quanh mỏ và  dọc đường vận chuyển ra đến đường dân sinh; Riêng đường nội bộ và hệ thống phun sương phải thực hiện dứt điểm trong quý 2; Đặc biệt đơn vị nào không chấp hành đúng quy định, gây ô nhiễm môi trường sẽ buộc ngưng hoạt động và rút giấy phép. Ngoài ra, đề nghị UBND huyện Vĩnh Cửu lên kế hoạch làm mương thoát nước đoạn đường Tân Hiền, trong đó xã hội hóa là 50%, đồng thời đề nghị các doanh nghiệp thực hiện bê tông hóa đoạn đường hơn 4km từ các mỏ khai thác khoáng sản Dốc chùa đến đường tỉnh 768./.

Đức Hiếu

CÁC TIN KHÁC
THÔNG BÁO

Cổng Thông tin điện tử Đồng Nai
Công báo Đồng Nai
Một cửa điện tử huyện Vĩnh Cửu


Lượt truy cập: