Tổng kết công tác Hội và Phong trào nông dân năm 2016

Ngày 29/12/2016, Hội Nông dân huyện đã tổ chức tổng kết công tác Hội và Phong trào nông dân năm 2016, đề ra phương hướng nhiệm vụ công tác năm 2017. Đến tham dự có ông Lê Bửu Châu- Phó CT Hội nông dân tỉnh, ông Thái Thuận Trong-UVTV- Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy.

Trong năm 2016, Hội Nông dân huyện đã phát triển 383 hội viên, nâng tổng số hội viên của huyện lên 10.418, chiếm 95% so với tổng số lao động nông nghiệp. Năm qua, Hội Nông dân huyện đã tập trung đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tích cực triển khai có hiệu quả các phong trào thi đua như: Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, giúp nhau giảm nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng; Thi đua xây dựng nông thôn mới và tham gia đảm bảo an ninh quốc phòng. Đối với các hoạt động dịch vụ, tư vấn, dạy nghề hỗ trợ nông dân, trong năm 2016 Hội đã tổ chức 110 lớp tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ cao cho nông dân với trên 5.700 hội viên tham dự với những mô hình: Mô hình cánh đồng mẫu lớn lúa, bưởi; Mô hình tưới nước tiết kiệm cho cây mía. Ngoài ra, hỗ trợ xây dựng 60 mô hình trình diễn về trồng trọt, chăn nuôi (Trong đó có 4 mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap: Mô hình lúa thảo dược, mô hình bưởi, xoài và nuôi heo). Đối với công tác tạo vốn, năm 2016, Hội đã phối hợp với Ngân hành chính sách và Ngân hàng nông nghiệp cho gần 6800 hộ vay với số tiền gần 600 tỷ đồng. Tư nguồn vốn ngân sách tỉnh cho 20 hộ vay với tổng số tiền là 500 triệu đồng để nuôi bò sinh sản. 120 triệu từ nguồn vốn huyện cho 10 hộ vay để cải tạo vườn bưởi…Đặc biệt trong năm 2016, Hội đã phát động ủng hộ kinh phí xây dựng mô hình “Nông dân với bảo vệ môi trường” cụ thể là đặt 139 ống cống có nắp đậy để bỏ các bao bì thuốc BVTV tại các cánh đồng và vườn của nông dân.

Nhằm thực hiện có hiệu quả các mục tiêu đề ra về nhiệm vụ, giải pháp năm 2017 của Hội Nông dân huyện được triển khai tại hội nghị đó là: Tập trung, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, xây dựng và củng cố tổ chức Hội; Triển khai và nhân rộng các mô hình hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế; Tiếp tục phát động và thực hiện có hiệu quả các phong trào nông dân.

Dịp này UBND huyện cũng đã khen thưởng 5 tập thể, 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm 2016. Hội Nông dân huyện cũng khen thưởng 4 tập thể và 12 cá nhân. Ngoài ra, đề nghị Trung ương Hội khen thưởng 1 tập thể  và 1 cá nhân, đề nghị Hội Nông dân tỉnh khen thưởng 3 tập thể và 3 cá nhân./.

Đức Hiếu