Thứ 6 - 26/02/2016
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 28 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (06/12/1989 - 06/12/2017)
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Vĩnh Cửu – Đổi thay qua thực hiện thành công chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới

Với những cố gắng và nỗ lực của chính quyền địa phương và sự đồng lòng của người dân, trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, năm 2018 huyện Vĩnh Cửu đã vinh dự được Thủ tướng ký Quyết định công nhận huyện đạt chuẩn huyện Nông thôn mới. Đây là danh hiệu cao quý do Chính phủ trao tặng, là niềm vinh dự lớn của cán bộ và nhân dân Vĩnh Cửu.

Sau 6 năm (2011-2017) triển khai thực hiện Chương trình xây dựng NTM, huyện Vĩnh Cửu đã tạo ra bộ mặt mới, hệ thống hạ tầng khang trang sáng, xanh, sạch, đẹp;  đời sống kinh tế được nâng cao. Thu nhập của người dân nông thôn tăng nhanh theo từng năm; năm 2017 thu nhập bình quân đạt trên 56 triệu đồng/người/năm tăng 2,73 lần so với năm 2011; tỷ lệ hộ nghèo kéo giảm xuống còn 0,74%.  Hiện 1 hecta của một số loại cây trồng đặc biệt như: cây Bưởi, cây Xoài của người dân trên địa bàn huyện cho thu nhập từ 500 triệu – 1 tỷ đồng.

Ông  Phạm Văn Ba người dân trồng bưởi trên địa bàn xã Bình Lợi cho biết: “Hồi trước trồng bưởi không ai nghĩ rằng trồng Bưởi sẽ thu bạc tỷ, nhưng hiện nay nhiều hộ thu bạc tỷ, cảm nhận sự hiệu quả khi chuyển đổi cơ cấu cây trồng - với mô hình cây bưởi qua đó từng bước thay đổi, phát triển nông thôn”

Anh Nguyễn Trí Thức người ở tỉnh Bình Dương về xã Bình Lợi thuê đất và trồng hàng chục hecta cam sành và quýt cho biết khi anh về lập vườn tại xã Bình Lợi thì thấy đường sá, môi trường dân sinh vài năm trở lại đây thay đổi rất nhiều từ đường sá, cơ sở hạ tầng. xã cũng đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển mô hình cây cam sành của mình như: chạy ống nước để tưới tiêu, hỗ trợ kéo điện…


Vườn cam của anh Lê Văn Hiếu - ấp 3, xã Hiếu Liêm cho thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Trong 06 năm qua, hệ thống đường giao thông trên địa bàn các xã đã được thực hiện đầu tư nâng cấp bê tông xi măng, bê tông nhựa nóng 238 tuyến với tổng chiều dài là 250,99 km, tổng kinh phí thực hiện là hơn 1.667 tỷ đồng, trong đó:  vốn ngân sách hơn 945 tỷ đồng, chiếm 56,7%; nhân dân đóng góp hơn 70 tỷ đồng, chiếm 4,22%. Ngoài ra, các doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện hỗ trợ hơn 25.000 m3 đá dăm để thực hiện cứng hoá các tuyến đường ngõ xóm. Qua đó đã tạo diện mạo mới ở từng vùng dân cư.

Anh Đỗ Ngọc Vân một doanh nghiệp chế biến - sản xuất gỗ trên địa bàn xã Vĩnh Tân đã tham gia xã hội hóa đường giao thông nông thôn, ủng hộ  hơn 300 triệu đồng để nâng cấp đổ bê tông dày thêm, rải hai lớp B40 của con đường Ấp 6 -7 nối đường ĐT 767 vào đến cơ sở sản xuất của anh. Anh nói, không phải riêng bản thân của doanh nghiệp mình mà sau này những người khác có muốn mở rộng thì có sẵn nền đường để xe tải trọng lớn vào được, góp phần phát triển kinh tế hơn.


Khai thác những lợi thế có sẵn từ nguồn tài nguyên rừng để phát triển du lịch sinh thái trên địa bàn huyện​

Thực hiện và hoàn thành 19/19 tiêu chí làm cho các mặt của đời sống người dân được nâng lên; diện mạo nông thôn của huyện thay đổi rõ nét, ngày càng văn minh, hiện đại, Văn hóa - Xã hội, Giáo dục - Đào tạo, Y tế có bước phát triển mới. Hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội được đầu tư xây dựng đồng bộ từ huyện tới các xã, ấp,… An sinh xã hội được bảo đảm. Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa được đẩy mạnh, 64/65 ấp đạt chuẩn văn hóa, 12/12 xã đạt chuẩn về y tế theo tiêu chí mới, 32/41 trường học đạt chuẩn Quốc gia.

20.4.18-doi thay nong thon moi2.jpg
Khai thác những lợi thế có sẵn từ nguồn tài nguyên rừng để phát triển du lịch sinh thái trên địa bàn huyện​

Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên rõ rệt. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Công tác quốc phòng, quân sự địa phương được tăng cường. Công tác xây dựng Đảng, chính quyền, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể được chú trọng. Hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở được xây dựng vững mạnh. Niềm tin của nhân dân vào Đảng và Nhà nước ngày càng được nâng lên.

Ông Lâm Văn Nghĩa - Bí thư Huyện ủy cho biết: “Đảng bộ huyện xây dựng Nông thôn mới với 4 quan điểm cơ bản: điểm cốt lỏi là phải làm sao nâng cao đời sống kinh tế của người dân ở huyện Vĩnh Cửu lên, quan điểm thứ 2 là nâng cao đời sống vật chất - tinh thần của người dân, thứ 3 là nguồn lực xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn huyện là phải khai thác từ nhân dân là chính, thứ 4 là thực hiện 19 tiêu chí trong bộ tiêu chí Nông thôn mới có chất lượng”

Trong định hướng xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới kiểu mẩu trong những năm tiếp theo, huyện Vĩnh Cửu sẽ tiếp tục duy trì những thành quả đã đạt được, nâng chất các công trình hạ tầng, đặc biệt là khai thác và phát huy những lợi thế có sẳn từ nguồn tài nguyên rừng, vùng trái cây đặc sản Bưởi - Tân Triều, Cam Quýt - Hiếu Liêm, Phú Lý, phát triển sản xuất nông nghiệp gắn với quảng bá du lịch sinh thái, qua đó nâng cao thu nhập cho người dân, xây dựng đời sống ngày một phát triển.

Quang Huy


Đang cập nhật bài hát.

Liên kết Website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN VĨNH CỬU - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm: Ban Biên Tập Website Huyện - Cơ quan thường trực: Phòng Văn hóa và Thông tin
Địa chỉ: Khu phố 2, thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai. 
Điện thoại: (0251).3861505; Fax: (0251).3861505; Email: pvhtt-vc@dongnai.gov.vn
® Ghi rõ nguồn " UBND huyện Vĩnh Cửu " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​