Tuyên truyền chính sách, pháp luật về Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu

Thc hin Quy chế phi hp s 157-QCPH-BHXH-MTTQ ngày 03/8/2015 gia Bo him xã hi huyn Vĩnh Cu và y ban Mt trn T quc huyn phi hp tuyên truyn vn động nhân dân tham gia Bo him xã hi, Bo him y tế trên địa bàn huyn Vĩnh Cu.

Ngày 05/7/2018, ti lp tp hun nghip v công tác mt trn cho cán b cơ s, Bo him xã hi huyn đã phi hp vi y ban Mt trn t quc huyn tuyên truyn chính sách bo him xã hi, bo him y tế. Tham gia bui tuyên truyn có ông Nguyn Văn Hóa, y viên Ban thường v huyn y, Ch tch y ban Mt trn T quc huyn, ông Trn Ngc Nam, Phó Giám đốc Bo him xã hi huyn và trên 60 cán b Mt trn T quc huyn, Ch tch, Phó Ch tch y ban Mt trn T quc các xã, th trn; Trưởng ban, Phó Trưởng ban công tác Mt trn T quc ca các p, khu ph trên địa bàn huyn.

11.7.2018 bhxh.png

Ông Trn Ngc Nam, Phó Giám đốc Bo him xã hi huyn ti bui tuyên truyn

Ti bui tuyên truyn, ông Trn Ngc Nam, Phó Giám đốc Bo him xã hi huyn đã trình bày nhng đim cơ bn v Lut bo him y tế, Lut bo him xã hi sa đổi, b sung.

Tiếp theo Phó Giám đốc Bo him xã hi huyn đã thông tin đến các cán b Mt trn t ngày 1/7/2018 mc đóng BHYT, BHXH s tăng theo mc lương cơ s tăng t 1.300.000  đồng lên 1.390.000 đồng mt tháng, vì vy t ngày 1/7, phí mua BHYT tăng thêm 48.600 đồng mt năm, mc 750.600 đồng, tương đương mt tháng 62.550 đồng.

Đồng thi vi tăng lương cơ s thì quyn li và mc hưởng bo him y tế ca người tham gia BHYT tăng theo. C th, s tin tr chi phí khám cha bnh tăng t 7,8 triu đồng lên 8,34 triu đồng. Chi phí cho mt ln khám cha bnh thp hơn 15% mc lương cơ s cũng điu chnh tăng t 195.000 đồng lên 208.500 đồng. Ngoài ra, mc thanh toán tng chi phí vt tư y tế cho mt ln s dng dch v k thut tăng t 58,5 triu đồng lên 62,55 triu đồng.

Người lao động có lương tháng đóng bo him xã hi cao hơn 27,8 triu đồng thì mc đóng bt buc ch bng 20 ln lương cơ s.

Ngoài ra đại din lãnh đạo Bo him xã hi huyn còn phân tích sâu v quyn li ca đối tượng tham gia BHYT được th hưởng, có dn chng c th các trường hp tham gia BHYT được cơ quan bo him thanh toán chi phí KCB vi s tin ln.

11.7.2018.bhxh.png
         Các cán b Mt trn ti bui tuyên truyn

Ngay ti bui tuyên truyn Ông Trn Ngc Nam cũng cũng dành nhiu thi gian để trao đổi, gii đáp các câu hi xoay quanh các vn đề: mc gim tr cho các thành viên h gia đình khi tham gia BHYT; nêu nhng vn đề vướng mc, khó khăn khi đi khám cha bnh BHYT, cách tính thi gian tham gia BHYT 5 năm liên tc…nhng ý kiến đã được lãnh đạo Bo him xã hi huyn tư vn, gii đáp tn tình, chu đáo, tr li c th theo quy định ca Lut BHXH, Lut BHYT và các văn bn hướng dn thi hành.

Vic tuyên truyn chính sách BHXH, BHYT giúp các cán b Mt trn T quc hiu được rõ li ích khi tham gia BHXH, BHYT t đó tiếp tc vn động nhân dân ti các p, khu ph tham gia BHXH t nguyn, BHYT h gia đình, qua đó góp phn đảm báo an sinh xã hi trên địa bàn.

Văn Thành