Ứng dụng công nghệ thông tin trong sát hạch định kỳ, nâng cao năng lực công chức cấp xã

Sáng ngày 22/9/2018, tại cơ sở 1 trường Đại học Lạc Hồng, năm đầu tiên tại tỉnh Đồng Nai tổ chức thí điểm, 196 công chức cấp xã đã tham gia thi sát hạch năng lực trên phần mềm ở các lĩnh vực quản lý nhà nước, chuyên môn nghiệp vụ, quản lý phần mềm, kỹ năng giao tiếp...Nhằm góp phần đánh giá thực trạng và tăng cường năng lực kiến thức về quản lý nhà nước, kiến thức chuyên môn nghiệp vụ và các kỹ năng cần thiết của đội ngũ công chức cấp xã; UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức triển khai thí điểm kiểm tra, sát hạch đối với công chức cấp xã trên địa bàn tỉnh năm 2018.Đặc biệt, tỉnh Đồng Nai đã ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong xu thế cách mạng công nghệ 4.0, việc thi sát hạch sẽ được thực hiện trên phần mềm; qua đó đảm bảo tính minh bạch, chính xác trong khâu đánh giá và cải thiện hiệu quả tổ chức hoạt động thi sát hạch. Đồng thời, nguồn câu hỏi sát hạch sẽ được thủ trưởng các đơn vị thường xuyên cập nhật, đổi mới tùy thuộc vào tình hình thực tiễn của địa phương. Việc sát hạch trên phần mềm sẽ giúp thủ trưởng cơ quan, đơn vị thường xuyên, kịp thời cập nhật kiến thức, kỹ năng cho công chức; nâng cao hiệu quả đào tạo phổ biến chuyên môn, nghiệp vụ của đơn vị và hiệu quả năng lực làm việc của mỗi công chức nói riêng và cả cơ quan, đơn vị nói chung.

27.8.08 CHHC 5.jpg

Đồng chí Nguyễn Văn Thuộc - Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh tuyên bố lý do khai mạc kỳ thi sát hạch. Trong buổi thi sát hạch thí điểm ngày 22/9/2018; 196 công chức cấp xã đang đảm nhiệm các vị trí địa chính, tư pháp - hộ tịch, tài chính - kế toán, tư pháp - hộ tịch...đã tham gia sát hạch các kiến thức liên quan đến quản lý nhà nước, chuyên môn nghiệp vụ, quản lý phần mềm, kỹ năng giao tiếp... đáp ứng đủ điều kiện cần có của vị trí công chức đang đảm nhận.

Các thí sinh đang tiến hành thi. Trong thời gian tới việc sát hạch sẽ được mở rộng cho tất cả đối tượng và thực hiện thường xuyên trên hệ thống phần mềm. Dựa trên kết quả đánh giá cơ quan quản lý sẽ có sự bố trí và sắp xếp phù hợp các công chức theo đúng chức danh, vị trí công tác; kịp thời đưa ra kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ công chức. Đây là một hoạt động hết sức thiết thực và ý nghĩa, không chỉ dừng lại ở việc tiết kiệm được chi phí chấm, tính điểm mà còn tạo động lực giúp mỗi công chức tự giác trau dồi, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, hiệu quả công việc, đáp ứng yêu cầu của cơ quan, đơn vị.

Nguồn Cổng thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai​