Thứ 6 - 26/02/2016
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 28 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (06/12/1989 - 06/12/2017)
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Chăm lo học sinh nghèo vùng sâu Mã Đà

25.10.18 xe buyt cho học sinh (3).jpg

  Mã Đà là xã còn nhiều khó khăn của huyện Vĩnh Cửu, các ấp 2, 3 và 4 vốn nằm sâu trong những cánh rừng già rộng lớn. Từ nhà tới trung tâm xã phải đi qua các con đường mòn ngoằn nghèo và dài thăm thẳm. Do vậy, với cấp 1 các em sẽ học tại chỗ ở điểm trường phụ do thầy cô từ cơ sở chính vào giảng dạy. Nhưng khi lên cấp 2, học sinh buộc phải đến trung tâm xã học tập. Không ít em vì điều kiện khó khăn mà chẳng có cơ hội được theo đuổi con chữ.

25.10.18 xe buyt cho học sinh (1).jpg

  Để kịp tới trường lúc 6 giờ sáng, trước đó từ 3 giờ rưỡi nhiều em (ngụ ấp 4, xã Mã Đà) đã phải thức dậy, chuẩn bị đồ đạc, sửa soạn cặp sách, ăn sáng. Sau đó cuốc bộ đến được điểm tập trung đón xe buýt. Đúng 5 giờ, xe lăn bánh đưa các em tới trường học, tan học các em về nhà vào khoảng 12h30. Nếu đi xe đạp, với quãng đường trên dưới 25km đường rừng, chuyện đến trường của các em gần như không thể do quá xa và đầy bất trắc. Vì vậy, ngoài tiền ăn học thì mỗi tháng gia đình phải lo cho các em một khoản tiền không nhỏ việc đi lại. Phan Thanh Vân (học lớp 7/1, ngụ ở ấp 4) chia sẻ, ở miền sơn cước này hơn phân nửa học sinh là con nhà khó khăn. Vì thế, số tiền hỗ trợ mua vé xe buýt tuy ít ỏi, nhưng đã giúp em được duy trì ước mơ bồi đắp kiến thức đến nơi tới chốn. “Em thức dậy rất sớm khoảng 3h 30 phút là em dậy rồi chuẩn bị sách vỡ ăn uống rồi chuẩn bị lên xe rồi ra trường ra đến trường là 6h hơn 6h. đi về thì mệt vì thức sớm không được ngủ dài không như các bạn ở đây nhà gần thức muộn được tui em phải thức sớm thì mới kịp xe. Có những ngày đến lớp mà không kịp ăn sáng, ngồi trên xe bụng đói réo rắt. Mỗi khi xe chạy qua những đoạn đường xấu em mệt đến lã người. Hay buổi trưa do phải đi đường xa, về tới nhà lúc nào cũng đói meo. Tuy nhiên, không vì thế mà em sao nhãng việc học” Vân chia sẻ thêm.
  Nói về quá trình cùng các mạnh thường quân hỗ trợ vé xe buýt giúp học sinh có hoàn cảnh khó khăn được đến trường trong suốt 2 năm qua, Hiệu trưởng Trường THCS Mã Đà Nguyễn Thị Thanh Tuyền tâm sự “Đối với các em học sinh được đến trường là một nỗ lực rất lớn của các em và phụ huynh, bỡi chi phí đi xe của các em rất là cao. Ở đây tùy theo nơi cư ngụ của các em, như các em ở ấp 3 ra đây tốn chi phí 23 ngàn đồng, ấp 4 thì 25 ngàn Bà Hào ra đây thì 18 ngàn đồng/ ngày. Bình quân các em mỗi tháng chi phí mất 400 đến 600 ngàn đồng nội cho chi phí tiền xe thôi, chưa kể chi ăn uống của các em, bỡi vì các em dậy rất sớm lắm các em phải dậy trước 5h, đến các điểm để xe nó đón, thì trong thời gian dậy sớm các em đâu kịp ăn uống, phải đi sớm cho nên vừa chi phí tiền xe, sức lực của các em so với các bạn ở ngoài xã khó khăn vất vã hơn rất nhiều”

25.10.18 xe buyt cho học sinh (2).jpg

Thấy được sự khó khăn gian nan của các em, hai năm học vừa qua, từ sự vận động và giúp đỡ của các mạnh thường quân, nhiều học sinh ở miền sơn cước xã Mã Đà (huyện Vĩnh Cửu), hàng tháng được hỗ trợ tiền mua vé xe buýt, vượt hàng chục cây số đường rừng đến trường theo đuổi ước mơ tìm con chữ. Em Liêu Thị Kiều học sinh THCS Mã Đà (ngụ ấp 4, xã Mã Đà) cho biết “Em là học sinh lớp 9 em có 2 chị em đi học cấp II, em em cũng học cùng lớp với em. Năm nay cũng là năm thứ 3 em nhận được vé xe Bus nên đã hỗ trợ cho em phần lớn tiền đi xe, giúp cho ba, mẹ em bớt lo số tiền đi xe Bus hàng ngày”.
   Bước vào năm thứ 3 thực hiện chương trình, “Hỗ trợ vé xe buýt cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn giai đoạn 2018-2020” Huyện đoàn Vĩnh Cửu đã bàn giao công trình thanh niên này với số tiền 100 triệu đồng do Công ty TNHH Bắc Hoằng tài trợ, các em sẽ chỉ đóng 50% tiền vé đi lại. Đây là niềm vui lớn không chỉ của gia đình các em mà của cả thầy trò Trường THCS Mã Đà. Anh Nguyễn Thanh Bình, Bí thư Huyện đoàn Vĩnh Cửu cho biết chương trình này từ khi triển khai cho đến nay luôn nhận được sự quan tâm không chỉ các doanh nghiệp, các tổ chức xã hội mà còn có các đồng chí lãnh đạo huyện cũng rất quan tâm và ủng hộ trong đó có đồng chí Nguyên Bí thư huyện ủy - Lâm Văn Nghĩa ủng hộ 20 triệu đồng, đồng chí Phạm Minh Phước - Phó Chủ tịch huyện 10 triệu đồng. Trước những kết quả ý nghĩa này anh Bình khẳng định “Hết năm 2020 chúng tôi cùng Phòng giáo dục, UBND xã Mã Đà, các mạnh thường quân, tiếp tục đến quan tâm và hỗ trợ thêm về vất chất và tinh thần đối với các em trong việc giúp đỡ các em được đến trường không chỉ hỡ trợ vé xe Bus mà nhiều thứ khác nữa như sách vỡ, áo quần bút viết phục vụ cho các em được học tập”.
  Xã Mã Đà là địa bàn khó khăn, nhiều em gặp nhiều thiệt thòi trong việc đến trường. Trong 2 năm qua, công trình thanh niên “Hỗ trợ vé xe buýt cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn” đã hỗ trợ một phần chi phí đi lại cho 43 em với số tiền hơn 300 triệu đồng, Đây là chương trình mang nhiều ý nghĩa nhân văn, do vậy cần tiếp tục duy trì, giúp các em gieo niềm tin vào cuộc sống, vượt qua bao khó khăn tìm con chữ nuôi ước mơ thay đổi cuộc đời. 

Quang HuyĐang cập nhật bài hát.

Liên kết Website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN VĨNH CỬU - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm: Ông Phạm Minh Phước - PCT UBND huyện Vĩnh Cửu - Cơ quan thường trực: Phòng Văn hóa và Thông tin
Địa chỉ: Khu phố 2, thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai. 
Điện thoại: (0251).3961474; Fax: (0251).3861114; Email: ubnd-vc@dongnai.gov.vn
® Ghi rõ nguồn " UBND huyện Vĩnh Cửu " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​