Hiệu quả của Hội thi “Ấp, khu phố văn hóa sáng, xanh, sạch, đẹp”

Nhằm góp phần thiết thực vào Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của địa phương, nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới tiến tới hoàn thành việc xây dựng nông thôn mới nâng cao tại các xã trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu, với vai trò là Thường trực BCĐ PT TDĐKXDĐSVH huyện Phòng Văn hóa & Thông tin đã đề xuất tham mưu UBND huyện tổ chức Hội thi “Ấp, khu phố văn hóa sáng xanh sạch đẹp” huyện Vĩnh Cửu trong 02 năm 2017-2018.

01.03.19-hoi thi ap, kp 3.jpg
Ấp 1, xã Phú Lý – Đạt giải nhất hội thi năm 2017

Mỗi năm trên địa bàn huyện có tất cả 59/65 ấp, khu phố dự thi, tổng cộng trong 02 năm có tất cả 118 tuyến đường dự thi (riêng ấp 3, 4, 5, 6,7 của xã Mã Đà và ấp 4 xã Hiếu Liêm không tham gia Hội thi với lý do nằm trong kế hoạch di dời ổn định dân cư). Kết quả: Năm 2017 có 13/59 ấp, khu phố đáp ứng ở mức khá tốt các tiêu chí của Hội thi, đạt tỷ lệ  22%;  có 42/59 ấp, khu phố có thực hiện nhưng chỉ đạt mức trung bình, tỷ lệ 71 % và có 04 ấp, khu phố triển khai không đạt yêu cầu, tỷ lệ 7%. Năm 2018 có 15/59 ấp, khu phố đáp ứng khá tốt các tiêu chí của Hội thi, đạt tỷ lệ  25,42%; có 44/59 ấp, khu phố có thực hiện nhưng chỉ đạt mức trung bình, tỷ lệ  74,57 %.

01.03.19-hoi thi ap kp vh.jpg

Ấp 1, xã Mã Đà - Đạt giải nhất Hội thi năm 2018

Tính đến nay toàn huyện có 118 tuyến đường đã có những thay đổi về diện mạo, trong đó có 28 tuyến đường cơ bản sáng- xanh- sạch- đẹp được khoác lên màu áo mới tươi đẹp như những bức tranh phong cảnh hữu tình, tạo môi trường, cảnh quan đường làng ngõ xóm và nơi ở khu dân cư thông thoáng, sạch đẹp.

01.3.19-hoi thi ap, kp 2.jpg
Khu phố 6, thị trấn Vĩnh An - Đạt giải nhì Hội thi 2018

Việc tổ chức Hội thi nhằm mục đích tôn tạo, duy trì những tuyến đường sáng- xanh- sạch- đẹp năm 2017 và tiếp tục xây dựng, tôn tạo những tuyến đường sáng- xanh- sạch- đẹp năm 2018; đồng thời thông qua Hội thi, tiếp tục nâng cao nhận thức của hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, nhất là các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện về ý nghĩa của việc xây dựng nông thôn mới nâng cao; huy động sức người, sức của, cả tinh thần trí tuệ, tình cảm và trách nhiệm của cộng đồng dân cư chung tay xây dựng cảnh quan môi trường sống xan- sạch - đẹp; phát huy tính chủ động, sáng tạo của Ban vận động các ấp, khu phố trong việc thực hiện phong trào tại địa phương, đó cũng là một trong những giải pháp góp phần nâng cao chất lượng phong trào TDĐKXDĐSVH, để phong trào ngày càng thiết thực, thấm sâu vào đời sống các tầng lớp nhân dân tại địa bàn khu dân cư.

Kim Mỵ