Một số giải pháp phát triển du lịch huyện Vĩnh Cửu đến năm 2020, định hướng đến năm 2030

Nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, ngành và nhân dân về tầm quan trọng của du lịch, huy động mọi nguồn lực, khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế và phát huy các giá trị tài nguyên để thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ và hoàn thành các mục tiêu đặt ra, tạo ra bước đột phá thúc đẩy du lịch của huyện phát triển bền vững. Từ năm 2015 đến năm 2016, UBND huyện Vĩnh Cửu đã chỉ đạo Phòng Văn hóa - Thông tin tham mưu xây dựng đề án “Phát triển du lịch huyện Vĩnh Cửu đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030”.

Qua 02 năm (2017-2018) triển khai thực hiện Đề án “Phát triển du lịch huyện Vĩnh Cửu đến năm 2020, định hướng đến năm 2030” bằng nhiều hình thức như: tăng cường công tác quảng bá, xúc tiến du lịch huyện Vĩnh Cửu trên các phương tiện thông tin đại chúng như đài truyền thanh, chuyên trang thông tin điện tử huyện, bảng điện tử tại 02 cổng chào huyện...đến các nhà đầu tư, bạn bè, du khách trong và ngoài tỉnh, tiến tới thu hút khách du lịch nước ngoài; phối hợp với Sở VHTTDL tỉnh Đồng Nai mở Lớp tập huấn kỹ năng giao tiếp trong hoat động du lịch, thu hút 90 học viên là những công chức làm công tác QLNN về du lịch, những người đang làm việc tại khu, điểm du lịch, các hộ dân đã, đang và sẽ kinh doanh loại hình du lịch sinh thái vườn, nông trại, du lịch cộng đồng trên địa bàn; tham dự các lớp tập huấn về công tác quản lý du lịch, hướng dẫn một vài xã trên địa bàn huyện về đầu tư phát triển du lịch; xây dựng Brochure du lịch huyện Vĩnh Cửu và hỗ trợ Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai thu hút đầu tư Safari tại xã Mã Đà. Ngành du lịch huyện đã có nhiều chuyển biến và đạt được một số kết quả như: Hiện trên địa bàn huyện có 05 điểm du lịch đang khai thác (Làng bưởi Tân Triều, Homestay Bà Đất, Trung tâm du lịch Đảo Ó-Đồng Trường, Du lịch sinh thái Cao Minh và Khu Bảo tồn Thiên nhiên văn hóa Đồng Nai), trong năm 2018 có khoảng 80.000 ngàn lượt khách tham quan (riêng Trung tâm du lịch sinh thái Đảo Ó - Đồng Trường bắt đầu khai thác năm 2017 mỗi tháng đã thu hút khoảng 2000 lượt khách tham quan và lưu trú).

Với tiềm năng du lịch sẵn có cùng với sự đầu tư cơ sở vật chất của các điểm du lịch và sự quan tâm của chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện, ngành du lịch huyện Vĩnh Cửu ngày càng được quan tâm đầu tư nhiều hạng mục để thu hút khách tham quan, du lịch. Để phát huy sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị, các tổ chức, doanh nghiệp và cộng đồng dân cư nhằm phát triển du lịch đạt tốc độ nhanh, đầu năm 2019, Phòng Văn hóa và Thông tin tiếp tục tham mưu UBND huyện xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án “Phát triển du lịch huyện Vĩnh Cửu đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”; trong đó đã đề ra một số nội dung và giải pháp để triển khai thực hiện hiệu quả Đề án như:

Một là, tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền quảng bá, xúc tiến du lịch.

Hai là, tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch, các điểm du lịch. Thực hiện đầu tư hệ thống cây xanh, thảm hoa, phát triển các loại cây bản địa có điểm nhấn về cảnh quan, diện mạo của huyện để tạo ấn tượng cho khách tham quan, dụ lịch.

Ba là, tiếp tục cập nhật bổ sung quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch ngành để đồng bộ giữa các quy hoạch nhằm phục vụ nhu cầu phát triển du lịch.

Bốn là, đẩy nhanh tiến độ thực hiện Phương án Công viên hoa Vĩnh Cửu tại khu vực đập phụ bờ trái, hồ chính thủy điện Trị An.

Năm là, tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án tuyến du lịch đường sông và điểm du lịch Đảo Ó - Đồng Trường.

Sáu là, xây dựng và phát triển sản phẩm du lịch mang tính đặc thù của địa phương, có tính hấp dẫn du khách (phát triển sản phẩm du lịch đường sông, sản phẩm du lịch phục vụ Điểm du lịch Quốc gia Hồ Trị An - Mã Đà, sản phẩm du lịch sinh thái rừng, trái cây đặc thù của địa phương…).

Bảy là, đào tạo nguồn nhân lực, bồi dưỡng, tập huấn về nghiệp vụ du lịch, kiến thức về phát triển du lịch bền vững cho người lao động tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, cộng đồng dân cư và cán bộ, công chức thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về du lịch.

Tám là, tiếp tục triển khai các dự án đã được phê duyệt trong Đề án phát triển du lịch và quy hoạch sử dụng đất của huyện.

Chín là, tiếp tục tổ chức khai thác các điểm du lịch hiện có trên địa bàn huyện.

Mười là, thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về du lịch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo an ninh, an toàn cho khác du lịch trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu.

Mười một là, tiếp tục thực hiện đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật (cơ sở hạ tầng giao thông) như nâng cấp tuyến đường Hương lộ 9 (xã Tân Bình); Hương lộ 7 (xã Tân Bình - Bình Lợi)…, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển du lịch khu vực phía Nam của huyện.

Ngoài ra, khuyến khích nhân dân tăng gia sản xuất tạo ra nhiều sản phẩm  đặc thù, mang tính truyền thống địa phương; khôi phục, bảo tồn phong tục tập quán, lễ hội truyền thống tạo ra những nét đẹp đặc trưng để phục vụ khách du lịch; tổ chức các hoạt động về nguồn gắn với công tác giáo dục truyền thống cho học sinh tại các di tích lịch sử, khuến khích các trường học trên địa bàn huyện tham quan các Điểm du lịch của huyện góp phần thúc đẩy phát triển và quảng bá du lịch; tiếp tục mời gọi các thành phần kinh tế đầu tư phát triển du lịch tại địa phương; tuy nhiên cần bảo tồn, phát huy các làng nghề, bảo vệ các di tích lịch sử văn hóa, những tài nguyên du lịch sinh thái trên địa bàn huyện và giữ gìn vệ sinh môi trường, cảnh quan xanh sạch đẹp, tạo ấn tượng tốt đối với du khách. Từ đó, từng bước xây dựng và phát triển du lịch huyện Vĩnh Cửu là điểm đến thân thiện, an toàn, hấp dẫn với các sản phẩm du lịch đặc trưng, chất lượng nhằm nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến quảng bá du lịch trên địa bàn huyện./.

Kim Mỵ​