Tổ chức tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 13 của TW

30.5.19-tong ket kinh te tap the.bmp

Sáng ngày 9/5/2019, Huyện ủy đã tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện nghị quyết số 13 của TW về đổi mới nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trên địa bàn huyện. Đồng chí Trần Trung Nhân, TUV, Bí thư Huyện ủy tham dự và chủ trì hội nghị.

Theo báo cáo, tại thời điểm cuối 2003 toàn huyện có 5 Hợp tác xã (HTX) với 35 thành viên, đến cuối 2018 toàn huyện đã có 30 HTX, tổ hợp tác với 600 thành viên với tổng số vốn điều lệ là hơn 300 tỷ đồng, doanh thu hơn 1000 tỷ đồng, nộp ngân sách hơn 200 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho hơn 800 lao động thời vụ và thường xuyên. Các HTX chủ yếu trên lĩnh vực cung ứng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, vật tư nông nghiệp, thu mua nông sản trồng trọt như: bưởi, cam, quýt, xoài, chăn nuôi hươu - nai, dịch vụ vệ sinh môi trường, dịch vụ nước sạch nông thôn, dịch vụ vận tải xây dựng...

Tại hội nghị, đại biểu đã nghe các đơn vị HTX, tổ hợp tác, tín dụng ngân hàng trình bày những tồn tại, khó khăn hạn chế qua đó tháo gỡ những vướng mắc. Trong đó tập trung ba vấn đề lớn đó là vốn vay, xây dựng nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp đăng ký ViệtGap, thiếu đất đai mở rộng sản xuất cũng như xây trụ sở HTX. Theo Giám đốc ngân hàng Agribank chi nhánh Vĩnh Cửu hiện nay để tiếp cận vốn ngân hàng các HTX phải có báo cáo tài chính, có tài sản thế chấp ngân hàng; tuy nhiên để đáp ứng thủ tục theo quy định thì nhiều HTX, tổ hợp tác chưa làm được do đó việc vây vốn từ ngân hàng của lại hình kinh tế này còn rất hạn chế./.

Quang Huy