Triển khai thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2019

Trước tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu, tình hình thiên tai năm 2019 được dự báo diễn biến bất thường; để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân, các công trình, cơ sở vật chất trên địa bàn huyện nhằm hạn chế thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây ra trên cơ sở chủ động phòng ngừa, ứng phó với thiên tai và siêu bão ngày càng diễn biến phức tạp; ngày 17/5/2019 Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (gọi tắt PCTT và TKCN) huyện Vĩnh Cửu ban hành công văn số 2667/BCH PCTT.TKCN về việc thực hiện nhiệm vụ trong công tác PCTT và TKCN năm 2019.

Theo yêu cầu, Ban Chỉ huy  PCTT và TKCN phải khẩn trương xây dựng kế hoạch và rà soát, hoàn thiện phương án phòng, chống, ứng phó thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; các thành viên Ban Chỉ huy  PCTT và TKCN phải nâng cao tinh thần cảnh giác, không lơ là, chủ quan đối với mọi tình huống xảy ra; nghiên cứu tổ chức triển khai thực hiện Nghị định số 02/2017/NĐ-CP ngày 09/01/2017 của Chính phủ về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh trên địa bàn; chủ động bão dưỡng, duy tu, sửa chữa kịp thời các phương tiện, trang thiết bị phục vụ cho công tác PCTT va TKCN. Đồng thời yêu cầu các địa phương căn cứ nhu cầu thực tế đề xuất trang bị các trang, thiết bị phục vụ công tác PCTT và TKCN trên cơ sở sử dụng hiệu quả, tiết kiệm, bảo quản, lưu giữ trang thiết bị cẩn thận và đảm bảo huy động ứng cứu khi cần thiết.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác PCTT&TKCN, Ban Chỉ đạo yêu cầu lãnh đạo các ban, ngành, địa phương trong huyện cần nghiêm túc đánh giá những tồn tại, hạn chế, bất cập; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân nhằm chủ động đưa ra phương án ứng phó kịp thời với mọi tình huống thiên tai có thể xảy ra; Chú trọng kiểm tra, rà soát công tác phòng, chống cháy nổ tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, chợ, nhà hàng; Tăng cường quản lý hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản; Xây dựng kế hoạch, các phương án phòng, chống thiên tai, cháy nổ; Củng cố hệ thống thông tin liên lạc, hệ thống cảnh báo, dự báo đảm bảo thông suốt trong mọi tình huống; Chủ động thực hiện tốt kế hoạch trồng cây, trồng rừng của huyện./.

Đinh Xuân Hiến