Triển khai thực hiện chiến dịch diệt lăng quăng phòng, chống sốt xuất huyết và bệnh do virut Zika năm 2019

Trước tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp, đặc biệt tập trung ở các xã có đông dân cư như Thạnh Phú, thị trấn Vĩnh An, Vĩnh Tân...Số ca sốt xuất huyết tính đến thời điểm hiện tại tăng gấp 8 lần so với cùng kỳ năm 2018; để chủ động trong công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết và các bệnh lây truyền qua muỗi trên địa​ bàn huyện, ngày 21/5/2019 Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh huyện Vĩnh Cửu ban hành Kế hoạch về việc triển khai chiến dịch diệt lăng quăng phòng, chống sốt xuất huyết và bệnh do virut Zika năm 2019 nhằm giảm tỷ lệ mắc sốt xuất huyết và bệnh do virut Zika nâng cao nhân thức của người dân về các biện pháp phòng, chống bệnh sốt xuất huyết.

Ban Chỉ đạo đã đưa ra các mục tiêu cụ thể như: 100% xã, thị trấn triển khai chiến dịch diệt lăng quăng ít nhất 01 lần/năm; 100% xã, thị trấn có nguy cơ bùng phát dịch được triển khai chiến dịch diệt lăng quăng; 100% xã, thị trấn triển khai chiến dịch thực hiện truyền thông tại cộng đồng bằn hình thức loa phát thanh địa phương, xe tuyên truyền lưu động, vãng gia hộ gia đình trong chiến dịch; 90% hộ gia đình trên địa bàn huyện được cung cấp kiến thức phòng, chống bệnh do virut Zika và sốt xuất huyết, ký cam kết không có lăng quăng trong hộ gia đình trong chiến dịch; 80% hộ gia đình được xử lý không còn lăng quăng và kiểm tra không có lăng quăng tại nhà.

Thời gian tổ chức chiến dịch từ ngày 16/6 đến hết ngày 19/6/2019 với nhiều nội dung như tuyên truyền, tổ chức lễ ra quân chiến dịch và vãng gia, diệt lăng quăng tại hộ gia đình. Trong đó, công tác diệt lăng quăng tại hộ gia đình là khâu rất quan trọng. Ban chỉ đạo chiến dịch đã thành lập nhiều đoàn gồm lực lượng cán bộ các Ban ngành, Đoàn thể, cộng tác viên sẽ đến từng hộ gia đình phát tờ bướm tuyên truyền vận động, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp diệt lăng quăng, kiểm tra các dụng cụ chứa nước, loại bỏ các dụng cụ chứa nước có lăng quăng và hướng dẫn người dân cách vệ sinh phòng bệnh sốt xuất huyết và chăm sóc sức khỏe tại nhà. Đồng thời tuyên truyền vận động mỗi người dân cần chủ động thực hiện vệ sinh môi trường xung quanh nhà ở, thường xuyên cọ rửa lu, hủ, thả cá vào các vật dụng chứa nước, đậy kín lu chứa nước, để hạn chế dịch bệnh sốt xuất huyết xảy ra. Chiến dịch nhằm giúp người dân nâng cao nhận thức, tự giác chủ động phòng chống dịch bệnh, góp phần giảm tỷ lệ bệnh sốt xuất huyết  trên địa bàn huyện trong thời gian tới./.

Đinh Xuân Hiến