Thứ 6 - 26/02/2016
Kỷ niệm 50 thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019)
Nhiệt liệt chào mừng 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1980 - 19/5/2019)
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
“Gia đình” thiện nguyện Vĩnh Tân

Nhóm thiện nguyện Vĩnh Tân do anh Hồ Sềnh Dẩu sinh năm 1987, trú tại ấp 1 xã Vĩnh Tân làm trưởng nhóm. Bản thân anh là Công an viên của xã thường xuyên đi thâm nhập địa bàn, vì gặp nhiều trường hợp hộ nghèo, già cả neo đơn gặp khó khăn đang cần cộng đồng chung tay giúp đỡ, mặc dù điều kiện gia đình anh cũng chưa mấy khá giả, nhưng với những suy nghĩ biết cảm thông, chia sẻ với những mảnh đời còn bất hạnh, nhờ có sự đồng lòng của vợ anh và anh chị em trong gia đình, từ đó anh có ý tưởng làm công tác thiện nguyện từ năm 2017.

17.5.19-thien nguyen vinh tan.jpg
Anh Hồ Sềnh Dẩu tự tìm hiểu về các hoàn cảnh khó khăn rồi vận động gia đình quyên góp tiền, quà đến tặng.

Năm 2017 anh Hồ Sềnh Dẩu thấy còn nhiều hộ gia đình nghèo, già cả neo đơn trên địa bàn xã Vĩnh Tân nên anh Dẩu đã phát động chương trình từ thiện. Sau khi đăng thông tin trên facebook, anh Dẩu nhận được sự quan tâm, chia sẻ của một số thành viên nên họ tình nguyện gia nhập nhóm, đặt tên nhóm là nhóm thiện nguyện Vĩnh Tân và hành trình về những vùng sâu, vùng xa nơi có đồng bào nghèo để hỗ trợ như: học sinh trường Lê Văn Tám, trường TH Kim Đồng xã Suối Xoong huyện Định Quán 1000 cuốn vở, gạo, mỳ gói, đèn trung thu….. trị giá 14 triệu đồng, Tại  xã Mã Đà huyện Vĩnh Cửu 01 xe đạp, 500 cuốn vở, 50 đèn lồng, tổng trị giá 10.000.000đ. Tại  xã Xuân Bảo,  huyện Cẩm Mỹ nhóm thiện nguyện đã thăm gia đình bà Đào Thị Gái có hoàn cảnh khó khăn tặng các phần quà trị giá 9.000.000đ, thăm gia đình neo đơn 6.000.000đ. Tại địa phương xã Vĩnh Tân, năm 2018 nhóm đã trao cho 77 trường hợp khó khăn 77 suất quà trị giá 23.100.000đ gồm tiền mặt, gạo, mì gói, dầu ăn, nước mắm, bột ngọt và 15 suất học bổng cho các em học sinh tiểu học nhân dịp năm học mới, mỗi suất trị giá 500.000đ. xây một căn nhà tình thương cho gia đình anh Hải ấp 5 xã Vĩnh Tân trị giá 140.000.000đ

Anh Hồ Sềnh Dẩu chia sẻ: “Chuyến đi đầu tiên toàn người không quen biết nhưng ai nấy đều chung chí hướng nên cả nhóm rất đoàn kết, chia sẻ với nhau ngay những phút đầu gặp gỡ. Niềm vui, sự sẻ chia nhân lên gấp bội bởi các thành viên trong nhóm lại là những cặp vợ chồng trẻ”.

Luôn trăn trở với những vất vả, khó khăn của đồng bào, các thành viên nhóm thiện nguyện lại tiếp tục thực hiện các chương trình như: Ngôi nhà mơ ước, bát cháo nghĩa tình, bữa ăn cải thiện, cùng em tới trường, tiếp sức mùa thi… Bước chân của họ ghi dấu trên khắp vùng sâu, vùng xa, các Trung tâm Bảo trợ xã hội và nhiều địa phương khó khăn trong tỉnh.

Mỗi năm, nhóm đi tới vùng sâu, vùng xa một lần vào dịp cuối năm và mùa hè, mang chăn màn, quần áo, bánh kẹo, sữa, đồ dùng học tập... tặng đồng bào. Còn tại Vĩnh Tân, nhóm vẫn hoạt động thường xuyên, các thành viên, tặng quà cho các hộ nghèo, hộ neo đơn, các gia đình không may gặp rủi ro hoạn nạn, tai nạn giao thông…..

17.5.19-thien nguyen vinh tan2.jpg 

Gắn bó hơn từ việc làm từ thiện

Nhóm thiện nguyện Vĩnh Tân có 10 thành viên chính thì có tới 04 cặp vợ chồng trẻ. Vợ chồng anh Hồ Sềnh Dẩu luôn kề vai sát cánh làm từ thiện. Từ những ngày đầu thành lập, hầu như hai vợ chồng anh  không bỏ qua một hoạt động nào của nhóm dù công việc khá bận rộn.

Anh Dẩu chia sẻ: “Lần đầu tiên thực hiện chương trình, nhà mình chỉ đi được một người, đến chuyến thứ hai thì vợ mình đi. Sau hai chuyến “thử thách” đó, hai vợ chồng mình đều trở thành thành viên chính của nhóm. Nhiều lần đi xa, nhà mình cho cả con đi cùng, vừa trông con vừa cho con thấu hiểu sự khó khăn của đồng bào và các bạn đồng lứa ở vùng sâu vùng xa”.

Anh Hồ Sềnh Dẩu và chị Lê Ngọc Giàu gặp nhau ở tấm lòng thiện nguyện rồi nảy sinh tình yêu và kết hôn năm 2016, giờ đây, anh chị đã có một bé trai đáng yêu. Mỗi chuyến từ thiện anh Dẩu cùng anh em  nam giới đảm nhiệm khâu chuẩn bị, khuân vác đồ, bố trí người, xe tải, hộ tống đoàn... Biết vợ bận rộn việc từ thiện, anh thay chị chăm lo gia đình, con cái và luôn động viên người vợ trẻ.

“Trải qua những chuyến đi cùng nhau tới vùng khó khăn, gặp những mảnh đời bất hạnh, vợ chồng mình có nhiều chuyện để nói cho nhau nghe, hiểu nhau hơn. Mình cảm thấy hoạt động từ thiện như một sợi dây thắt chặt hơn tình yêu giữa vợ chồng mình và các cặp vợ chồng trong nhóm”, anh chia sẻ.

Từng có người đi cùng đoàn tỏ ra e ngại, không tin tưởng hai chữ “từ thiện”. Tuy nhiên, trải qua cuộc hành trình với biết bao gian khó để trao quà đến tận tay người dân nghèo, “mối nghi ngờ” trong suy nghĩ ấy đã thay đổi, chỉ còn lại tình yêu thương, gắn bó.

“Dưới cái nắng nóng gay gắt của những ngày hè, những đoạn đường bùn lầy, trơn trượt, đất đá ngổn ngang đã không thể ngăn nổi đôi chân tình nguyện. Nhìn cách Trao yêu thương, khuân đồ, leo trèo lên những vách núi, thái độ nói chuyện với người dân khiến tôi hiểu các bạn ấy nhiều hơn. Tôi biết, thiện nguyện không thể cho người dân nghèo mọi thứ của cải nhưng hành động đó mang đến họ tình cảm yêu thương, niềm tin vào cuộc sống. Tôi cảm thấy mình hạnh phúc khi được chung sức cùng Trao yêu thương giúp đỡ đồng bào”, một tình nguyện viên bộc bạch.

Qua những câu chuyện và những việc làm đấy ý nghĩa của nhóm thiện nguyện xã Vĩnh Tân, quả thật là một việc làm đầy nhân văn và có ý nghĩa cao cả, việc làm này cần được tuyên dương và tuyên truyền ngày cáng nhân rộng đế có nhiều tấm lòng hảo tâm chung tay giúp đỡ cho những mảnh đời kém may mắn được hưởng niêm vui.

Ông cha ta đã khuyên con cháu rằng phải biết yêu thương, đùm bọc lẫn nhau, phải biết đoàn kết để tạo lên sức mạnh tập thể, cũng như nhiễu điều – giá gương, lúc nào cũng ở bên cạnh, bổ sung cho nhau, khiến cho vật kia trở nên có ý nghĩa hơn, đẹp hơn. Bác Hồ đã dạy chúng ta: “Một cây làm chẳng nên non/ Ba cây chụm lại nên hòn núi cao” để nói lên sức mạnh của đoàn kết, sức mạnh của tập thể.

                   Nguyễn Văn Long

Ban Tuyên giáo Đảng ủy Vĩnh Tân​

Hiến máu tình nguyện - tác giả Nguyễn Thiện Bách - Đài truyền thanh huyện
Uống nước nhớ nguồn
Thử bắn nỏ
Giã gạo làm bánh dày
BIỂU DIỄN CỒNG CHIÊNG
Biểu diễn cồng chiêng tại Nhà dài Chơ ro - Kiều Tân
Đồng bào dân tộc Chơ ro biểu diễn cồng chiêng tại lễ hội SAYANGVA
Hồn nhà Rông
Ngày về
Xem thêm

Đang cập nhật bài hát.

Liên kết Website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN VĨNH CỬU - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm: Ông Phạm Minh Phước - PCT UBND huyện Vĩnh Cửu - Cơ quan thường trực: Phòng Văn hóa và Thông tin
Địa chỉ: Khu phố 2, thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai. 
Điện thoại: (0251).3961474; Fax: (0251).3861114; Email: ubnd-vc@dongnai.gov.vn
® Ghi rõ nguồn " UBND huyện Vĩnh Cửu " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​