Vĩnh Cửu tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn (2010 – 2020)

26.8.19-tong ket 10 nam NTM.bmp
Bưởi là một trong những loại cây trồng đem lại giá trị cao cho người nông dân từ 800 triệu đồng đến 1 tỷ đồng trên 1 hecta

Ngày 12/8/2019, Huyện Vĩnh Cửu đã tổ chức Lễ tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn (2010 – 2020). Tham dự Lễ tổng kết có lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai đồng chí Võ Văn Chánh, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Ban Thường trực Ban Chỉ đạo nông nghiệp - nông dân - nông thôn và xây dựng nông thôn mới tỉnh Đồng Nai.
26.8.19-tong ket 10 nam NTM2.bmp
Đồng chí Võ Văn Chánh - UVTV Tỉnh ủy - PCT UBND tỉnh Đồng Nai trao bằng công nhận và tiền thưởng cho 2 xã Tân Bình và Hiếu Liêm
26.8.19-tong ket 10 nam NTM3.bmp
Đồng chí Nguyễn Tấn Phước - Phó Bí thư TT Huyện ủy - CT HĐND huyện trao tặng giấy khen cho tập thể có thành tích trong xây dựng nông thôn mới

Trong 10 năm qua huyện Vĩnh Cửu xác định rõ nội dung trọng tâm để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chọn bước đi, giải pháp thứ tự ưu tiên thực hiện: đó là tập trung phát triển sản xuất nâng cao thu nhập cho người dân, coi sản suất là khâu đột phá, là cái gốc để xây dựng nông thôn mới bền vững. Gắn phát triển sản xuất nông nghiệp với phát triển du lịch sinh thái hồ, rừng và di tích lịch sử địa phương. Lấy công tác tuyên truyền vận động là giải pháp hàng đầu trong triển khai thực hiện công tác xây dựng nông thôn mới; tập trung huy động cao nhất các nguồn lực cho đầu tư, nhất là từ xã hội hóa. Giai đoạn (2011 – 2019) tổng nguồn lực xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện là trên 22 ngàn tỷ đồng. Trong đó vốn ngân sách trên 2.600 tỷ đồng, chỉ chiếm tỷ lệ 12 %, vốn xã hội hóa trên 19.586 tỷ đồng, chiếm 88%. Huyện không có nợ đọng xây dựng cơ bản trong xây dựng nông thôn mới. Thu nhập bình quân đầu người đầu năm 2019 ước đạt 64,6 triệu đồng/ người/năm tăng 3,15 lần so với năm 2011 (năm 2011 là 20,5 triệu đồng/ người/năm) số hộ nghèo khu vực nông thôn giảm mạnh từ 7,6% đầu năm 2011 xuống còn 0,3% vào đầu tháng 6 năm 2019.

Phát biểu tại buổi lễ đồng chí Võ Văn Chánh đánh giá cao kết quả chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện trong 10 năm qua, mặc dù là huyện có điểm xuất phát thấp nhưng với truyền thống cách mạng, sự vào cuộc cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của người dân, doanh nghiệp đã làm thay đổi bộ mặt nông thôn, cơ sở hạ tầng ngày càng phát triển... Với tiềm năng diện tích cây đặc sản lớn nhất, nhì tỉnh như: cam, quýt, bưởi, xoài, có rừng, sông, hồ là cơ sở phát triển du lịch do đó huyện cần phát huy tốt hơn những lợi thế, tiềm năng của địa phương để phát triển kinh tế - xã hội nâng cao hơn thu nhập của người dân. Và hy vọng rằng với những gì đã đạt được Vĩnh Cửu sẽ là địa phương đi đầu trong xây dựng nông thôn mới nâng cao trên địa bàn toàn tỉnh trong thời gian tới.

Nhân dịp này UBND tỉnh Đồng Nai đã công bố quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh, công nhận 2 xã Tân Bình và Hiếu Liêm đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, đồng thời trao tặng mỗi xã 1 tỷ đồng, huyện cũng trao tặng mỗi xã 200 triệu đồng để đầu tư cơ sở hạ tầng trên địa bàn các xã. Như vậy tính đến nay, trên địa bàn huyện có 4 xã đạt nông thôn mới nâng cao, phấn đấu cuối năm 2019 có thêm 2 xã đạt nông thôn mới nâng cao./.

Quang Huy