Các giải pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu năm 2019

Qua báo cáo thống kê và đánh giá nhận xét của Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Cửu, từ đầu năm 2019 đến nay, trên địa bàn huyện đã ghi nhận 450 ca mắc sốt xuất huyết, phát hiện và xử lý 54/55 ổ dịch sốt xuất huyết, tổ chức được 01 chiến dịch diệt lăng quăng trên địa bàn huyện; tuy nhiên trong 05 tuần gần đây số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn huyện tăng cao liên tục và có diễn biến phức tạp. Để giảm tỷ lệ của dịch bệnh sốt xuất huyết và bệnh do virut Zika; đồng thời nâng cao nhận thức của người dân về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và phòng ngừa tích cực, chủ động dựa vào cộng đồng;​ Ban Chỉ đạo huyện đề ra các giải pháp thực hiện như:

Tăng cường các hoạt động truyền thông. Tổ chức tuyên truyền về phòng chống bệnh sốt xuất huyết trên các phương tiện thông tin đại chúng: phát thanh trên Đài Truyền thanh từ huyện đến cơ sở, treo pano, băng rôn, khẩu hiệu, áp phích và phát tờ rơi tới từng hộ gia đình, cung cấp tài liệu truyền thông cho trường học, công ty, doanh nghiệp trên địa bàn huyện. 100% cơ sở giáo dục, các cơ quan, nhà máy, doanh nghiệp huy động công nhân, người lao động dọn dẹp vệ sinh môi trường, diệt loăng quăng và cam kết không có loăng quăng tại nơi làm việc.

Tổ chức chiến dịch diệt lăng quăng. 100% xã, thị trấn tổ chức 03 vòng chiến dịch diệt lăng quăng trong 5 tháng cuối năm 2019, dự kiến vào các tháng 8, 9, 10 năm 2019. Toàn huyện sẽ tổ chức chiến dịch, triển khai đến cộng tác viên tại 07 xã, thị trấn có nguy cơ bùng phát dịch bao gồm xã Bình Hòa, Tân Bình, Thạnh Phú, Bình Lợi, Vĩnh An, Vĩnh Tân, Mã Đà. Những xã còn lại sẽ tổ chức đồng loạt triển khai chiến dịch. Phát động, huy động công đồng duy trì công tác vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng hàng tuần.

Hoạt động xử lý ổ dịch và dịch dập diện rộng. Xử lý ổ dịch sốt xuất huyết: thực hiện xử lý triệt để, kịp thời xử lý 100% các ổ dịch ngay khi còn ở phạm vi nhỏ trong địa bàn tổ dân cư, ấp, khu; ngăn chặn không để dịch sốt xuất huyết lan rộng ra các địa bàn khác theo tiêu chí xác định ổ dịch. Phun hóa chất diệt muỗi diện rộng: triển khai sớm tại các địa bàn có nguy cơ bùng phát nhằm giảm ngay quần thể véc tơ. Thực hiện phun hóa chất trên phạm vi toàn ấp, toàn xã hoặc một số xã kết hợp với việc tổ chức diệt lăng quăng tại các ấp, xã có nguy cơ xảy ra dịch. Thực hiện giám sát chủ động, giám sát trọng điểm tại các điểm nguy cơ và các hoạt động phòng chống sốt xuất huyết Dengue theo Quyết định số 3711/QĐ-BYT ngày 19/9/2011 của Bộ Y tế. Chủ động dự báo tình hình dịch sốt xuất huyết để có biện pháp phòng, chống hịp thời, phù hợp, hiệu quả, không chế không để dịch lan rộng.

Kiểm tra, giám sát chiến dịch. Ban Chỉ đạo huyện thành lập đoàn giám sát công tác chuẩn bị, giám sát hoạt động trước, trong và sau ngày phát động chiến dịch. Trung tâm Y tế xã, thị trấn tham mưu Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh xã, thị trấn phân công cán bộ giám sát hỗ trợ cho lực lượng cộng tác viên chiến dịch. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh các xã, thị trấn phối hợp cùng Trạm Y tế thực hiện kiểm tra giám sát hoạt động hoạt vãng gia của cộng tác viên, các hộ dân trên địa bàn trong và sau ngày chiến dịch./.

Kim Mỵ​