Tập huấn nghiệp vụ công tác gia đình và Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” năm 2019

10.9.19-tap huan PTTDDK.jpg

Nhằm triển khai, hướng dẫn các văn bản quản lý nhà nước trong công tác gia đình và Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; đồng thời trang bị các kiến thức để phát hiện các dấu hiệu, nhận diện hành vi bạo lực gia đình, các kỹ năng tư vấn, hòa giải và cách xử lý những vụ bạo lực gia đình xảy ra tại địa phương; từ đó nâng cao nhận thức của nhân dân trong việc đấu tranh, tố giác và lên án các hành vi bạo lực gia đình, đặc biệt là các hành vi bạo lực xảy ra đối với phụ nữ và trẻ em; ngày 29/8/2019 tại Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện, UBND huyện Vĩnh Cửu phối hợp Sở Văn hóa-Thể thao & Du lịch tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ công tác gia đình và Phong trào “TDĐKXDĐSVH” năm 2019. Buổi tập huấn được chia làm 02 lớp: Lớp tập huấn Phong trào TDĐKXDĐSVH và Lớp tập huấn Công tác gia đình; 02 lớp đã thu hút được khoảng 130 học viên là Trưởng- Phó ban BCĐ Phong trào, Chủ tịch UBMTTQVN các xã, thị trấn Vĩnh An, cán bộ làm phong trào, cán bộ công tác gia đình & trẻ em cấp xã,thị trấn, Trưởng, phó các ấp/khu phố, Đại diện BCN CLB “Nam giới nói không với bạo lực gia đình”  và đại diện các Nhóm phòng, chống bạo lực gia đình tham dự.

Tại lớp tập huấn, Báo cáo viên Hoàng Ngọc Điệp- Phó Chủ tịch Thường trực Hội Văn học-Nghệ thuật đã triển khai, hướng dẫn các hoạt động trọng tâm của lĩnh vực gia đình và định hướng công tác gia đình đến năm 2020; thực hiện thí điểm “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình” trên địa bàn tỉnh Đồng Nai gia đoạn 2019-2020; một số vấn đề chăm sóc bảo vệ trẻ em như: bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, phòng chống xâm hại trẻ em; một số kỹ năng xây dựng và tổ chức sinh hoạt CLB gia đình; nhận diện hành vi bạo lực gia đình; kỹ năng làm việc với người bị bạo lực và người gây bạo lực.

Báo cáo viên, Thạc sĩ Trần Anh Thơ - Trưởng phòng Phòng XDNSVH&GĐ - Sở VHTTDL đã triển khai Nghị định số 122/2018/NĐ-CP ngày 17/9/2018 của Chính phủ quy định về xét tặng danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Thôn văn hóa”, “Làng văn hóa”, “Bản văn hóa”, “Tổ dân phố văn hóa”; Văn bản số 697/VHCS-NSVH ngày 08/10/2018 của bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc triển khai thực hiện Nghị định số 122/2018/NĐ-CP của Chính phủ và Hướng dẫn số 14/HD-BCĐ ngày 29/01/2019 của BCĐ Phong trào “TDĐKXDĐSVH” tỉnh về việc triển khai, thực hiện tiêu chuẩn, trình tự, thủ tục xét tặng danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Ấp văn hóa”, “khu phố văn hóa”./.

Kim Mỵ