Hội nghị hướng dẫn quy trình thu BHXH, BHYT cho các đại lý

Trong thời gian vừa qua, đại lý thu BHXH, BHYT tại UBND, Bưu điện văn hóa các xã, thị trấn Vĩnh An đã chủ động, tích cực thực hiện góp phần rất lớn trong việc phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn huyện. Tuy nhiên, tại một số thời điểm, vẫn còn một số đại lý thu hoạt động hiệu quả chưa cao, chưa chuyên nghiệp; chậm trễ trong việc lập hồ sơ điện tử và nộp tiền thu của người tham gia cho cơ quan BHXH huyện, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý thu chưa đáp ứng được yêu cầu.

30.10.19-tap huan bao hiem.jpg
Ông Trần Ngọc Nam-Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện khai mạc Hội nghị

Thực hiện chỉ đạo của BHXH Việt Nam về việc thực hiện thu BHXH, BHYT tự đóng qua nhà trường và đại lý thu; để khắc phục tình trạng nêu trên, phấn đấu “giảm thời gian cho các đại lý thu” trong việc nộp hồ sơ và tiền đóng của người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho cơ quan BHXH huyện; đảm bảo việc cấp sổ BHXH, thẻ BHYT được kịp thời, công khai, minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người tham gia BHXH, BHYT. Ngày 25/10/2019, BHXH huyện phối hợp với Bưu điện huyện tổ chức Hội nghị hướng dẫn quy trình thu BHXH, BHYT cho các đại lý chỉ đạo tại Công văn số 3046/BHXH-BT ngày 20/8/2019 của BHXH Việt Nam

Tại Hội nghị, các đại lý đã được lãnh đạo Bảo hiểm xã hội và Bưu điện huyện phổ biến, hướng dẫn chi tiết cho đại lý thu UBND các xã, thị trấn, đại lý của Bưu điện huyện Vĩnh Cửu thực hiện quy trình theo hướng dân Công văn số 3046/BHXH-BT ngày 20/8/2019 của BHXH Việt Nam về việc thực hiện thu BHXH, BHYT tự đóng qua nhà trường và đại lý thu.

Cũng tại Hội nghị, lãnh đạo Bảo hiểm xã hội huyện triển khai đến lãnh đạo các xã, thị trấn, lãnh đạo Bưu điện huyện để chỉ đạo các đại lý, các tổ trưởng tổ nhân dân, tổ dân phố tăng cường vận động nhân dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình để đạt chỉ tiêu theo kế hoạch UBND huyện đã giao từ đầu năm 2019./.

Văn Thành-BHXH Vĩnh Cửu