Thứ 6 - 26/02/2016
Kỷ niệm 50 thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019)
Nhiệt liệt chào mừng 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1980 - 19/5/2019)
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Bình Lợi điểm sáng trong phong trào xây dựng Nông thôn mới

06.02.20-binh loi2.bmp
 Xã Bình Lợi nhìn từ trên cao

Xuân này trên quê hương xã Bình Lợi thật đặc biệt, khác hẳn so với những xuân trước, bởi đây là mùa xuân đầu tiên nhân dân trong xã đón Tết trong niềm vui xã của xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh Đồng Nai. Trong niềm vui xen lẫn tự hào ấy, người dân xã nhà đã hồ hỡi trang hoàng đường làng, ngõ xóm, chỉnh trang từng con đường sạch đẹp. Sự phát triển, bình yên, hạnh phúc hiện hữu trong từng căn nhà; sắc xuân nhộn nhịp trên một vùng quê đang từng ngày đổi mới.

Là địa phương thuần nông, xã Bình Lợi có địa hình bằng phẳng, nhiều cánh đồng phì nhiêu, màu mỡ, lại được bao bọc bởi dòng sông Đồng Nai với chiều dài khoảng 12km. Nhờ phù sa bồi đắp và nước sông quanh năm nên đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc phát triển sản xuất nông nghiệp. Một trong nhưng thành tựu lớn của xã nhà là trong những năm gần đây, người dân đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với thổ nhưỡng và mang lại hiệu quả kinh tế cao, Hiện nay, giá trị sản phẩm thu hoạch bình quân trên 01ha đất trồng trọt và nuôi trồng thủy sản là 181,1 triệu đồng/1ha. Bình Lợi đang tập trung phát triển cây có múi như cam, quýt, bưởi, đặc biệt là bưởi da xanh. Hiện nay số diện tích cây bưởi trên địa bàn là gần 250 ha, trong đó có 165 ha đã cho thu hoạch. Giá trị bình quân 1 hecta bưởi da xanh của Bình Lợi cho thu nhập trên dưới 1 tỷ đồng/ năm sau khi trừ chi phí còn khoảng 700 đến 900 triệu đồng qua đó đã nâng cao mức thu nhập nâng cao đời sống người dân.

06.02.20-binh loi4.bmp
Giá trị bình quân 1 hecta bưởi da xanh của Bình Lợi cho thu nhập trên dưới 1 tỷ đồng năm

Anh Lê Diện Bảo là một thanh niên trẻ, thuộc một trong 15 thành viên của CLB hữu cơ của HTX bưởi Bình Lợi. Nhờ hướng dẫn hỗ trợ của nhà nước, áp dụng khoa học kỷ thuật gần 1,3 hecta bưởi da xanh và đường lá cam của anh đã cho thu nhập gấp nhiều lần so với cây trồng khác. Anh Lê Diện Bảo cho biết:

Nhờ áp dụng khoa học kỷ thuật, học hỏi từ anh em, các lớp tập huấn của Nhà nước thì vườn bưởi của em cho năng xuất cao hơn. Hiện 1,3 hecta của em cho thu nhập trên trên tỷ đồng/năm sau khi trừ chi phí”.

06.02.20-binh loi3.bmp
Đường làng, ngõ xóm xã Bình Lợi được bê tông hóa 100%

Về thu nhập bình quân đầu người, năm 2014 của xã là 36,54 triệu đồng/người/năm; đến năm 2019 là 64,3 triệu đồng/người/năm, tăng 27,76 triệu đồng so với năm 2014.  Từ khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới đến nay, diện mạo xã có nhiều thay đổi tích cực, các tuyến đường huyện, đường xã, đường trục ấp, đường trục chính nội đồng được bê tông đạt chuẩn theo quy định của Bộ GTVT. Lắp đặt hệ thống chiếu sáng và trồng hoa trên các tuyến đường do xã quản lý. Các trường học, trạm y tế đều đạt chuẩn quốc gia và duy trì giữ vững nhiều năm liền; công tác an sinh xã hội, giảm nghèo đạt kết quả đáng khích lệ đã tạo sự tin tưởng phấn khởi trong nhân dân. Bà Nguyễn Thị Tuyết Nga người dân sống ở ấp 1 xã Bình Lợi phấn khởi cho biết: “Các con đường chính, con hẽm ở đây đều khang trang sạch, đẹp, bà con đều trồng hoa. Mong muốn thời gian tới mọi người phải duy trì NTM kiểu mẫu này được lâu dài, ngày càng tốt đẹp hơn nữa, nhìn xinh tươi hơn. Ở xã nhiều đường hoa rất đẹp nhưng nhiều nơi chưa được phủ kính thì chính quyền địa phương người dân cùng phối hợp làm những tuyến đường chưa có hoa, để mọi nơi đều đẹp đó là niềm phấn khởi của chúng tôi”.

Trong những năm qua, địa bàn xã không xảy ra khiếu kiện đông người kéo dài, không có khiếu kiện vượt cấp. Hầu hết các đơn thư, khiếu nại của người dân đều được UBND xã giải quyết đúng theo quy định. Địa bàn xã không có trọng án xảy ra, các loại tội phạm, tệ nạn xã hội như ma túy, đá gà, cờ bạc…giảm nhiều về số vụ việc và đối tượng. Trong năm 2018, xã được UBND huyện ra quyết định công nhận: xã đạt chuẩn an toàn về ANTT. Ông Võ Hà người dân ở ấp 5 chia sẽ: “Từ khi xây dựng NTM ấp chúng tôi có nhà văn hóa, tổ chức hội họp, Công An cũng xuống tuyên truyền phổ biến luật, phòng chống hạn chế rượu chè, cờ bạc chúng tôi cũng trao đổi nhau nên chúng tôi thấu hiểu hết. Chúng tôi rất tự hào khi chung tay xây dựng được như ngày hôm nay”.

06.02.20-binh loi.bmp
Đường Long Chiến - xã Bình Lợi ngập sắc hoa

Bình Lợi hôm nay đang khoác lên mình “chiếc áo mới”, diện mạo NTM kiểu mẫu khởi sắc minh chứng cho những chủ trương đúng đắn và cách làm phù hợp, hiệu quả của cấp ủy, chính quyền các cấp, là sự chung sức, đồng lòng của đảng bộ và nhân dân trong xã. Ông Lê Hoàng Long, Phó chủ tịch UBND xã Bình Lợi cho biết: “Trong quá trình thực hiện chúng tôi xây dựng nghị quyết, trong quá trình thực hiện chúng tôi kiểm tra đôn đốc, nhắc nhỡ anh em, tạo điều kiện cho anh em hoàn thành tốt nhất và hiệu quả nhất các mục tiêu đã đề ra”.

 Mặc dù là địa phương có điểm xuất phát thấp nhưng với sự vào cuộc cả hệ thống chính trị sự đồng thuận của người dân đến nay, huyện Vĩnh Cửu đã trở thành huyện NTM và có 6 xã đạt NTM nâng cao trong đó xã Bình Lợi là địa phương đầu tiên của tỉnh Đồng Nai đạt chuẩn NTM kiểu mẫu./.

 Quang Huy 

Hiến máu tình nguyện - tác giả Nguyễn Thiện Bách - Đài truyền thanh huyện
Uống nước nhớ nguồn
Thử bắn nỏ
Giã gạo làm bánh dày
BIỂU DIỄN CỒNG CHIÊNG
Biểu diễn cồng chiêng tại Nhà dài Chơ ro - Kiều Tân
Đồng bào dân tộc Chơ ro biểu diễn cồng chiêng tại lễ hội SAYANGVA
Hồn nhà Rông
Ngày về
Xem thêm

Đang cập nhật bài hát.

Liên kết Website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN VĨNH CỬU - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm: Ông Phạm Minh Phước - PCT UBND huyện Vĩnh Cửu - Cơ quan thường trực: Phòng Văn hóa và Thông tin
Địa chỉ: Khu phố 2, thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai. 
Điện thoại: (0251).3961474; Fax: (0251).3861114; Email: ubnd-vc@dongnai.gov.vn
® Ghi rõ nguồn " UBND huyện Vĩnh Cửu " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​