Bình Lợi với phong trào thi đua “Dân vận khéo” trong xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2015 - 2020

Xác định công tác dân vận và phong trào thi đua “Dân vận khéo” là một trong những yếu tố quyết định cho sự thành công trong thực hiện xây dựng nông thôn mới. Do đó, ngay từ khi bắt đầu triển khai thực hiện chương trình, Ủy ban MTTQVN xã Bình Lợi đại diện tổ chức liên minh chính trị đã chủ động tham mưu Đảng ủy cùng cấp tập trung chỉ đạo, hướng dẫn khối dân vận xã phối hợp với các tổ chức chính trị, đoàn thể xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động để hội viên, đoàn viên và nhân dân hiểu rõ quyền lợi, trách nhiệm trong việc đóng góp sức người, sức của cùng tham gia xây dựng NTM; lồng ghép nội dung xây dựng nông thôn mới vào tất cả các cuộc họp, sinh hoạt của các chi tổ hội, vận động các đoàn thể của xã tùy vào chức năng nhiệm vụ để xây những mô hình hoạt động cụ thể phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.

Bên cạnh, tranh thủ sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền các cấp và sự hỗ trợ nhiệt tình của các phòng ban chuyên môn cấp huyện, luôn tạo điều kiện thuận lợi để xã thực hiện tốt công tác “Dân vận khéo” trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu với nhiều mô hình hoạt động hiệu quả như: “Làng ta, văn minh, sạch đẹp”, mô hình “Chống ô nhiễm môi trường”, mô hình “1+4”, mô hình “Ba chi”, mô hình “Thắp sáng đường giao thông nông thôn”, mô hình “Công trình Thanh niên thắp sáng đường nông thôn”, mô hình “2 trong 1”, mô hình gạo tình thương”, Tổ nhân dân tự quản về ANTT”, hội thi “Ấp, khu phố văn hóa sáng, xanh, sạch, đẹp”, phong trào TDĐKXDĐSVH, cuộc vận động xây dựng “Gia đình 5 không 3 sạch”, vận động nhân dân phát quang cỏ dại, … Đồng thời, phong trào thi đua “Dân vận khéo” được thực hiện gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và các phong trào thi đua khác tại địa phương. Đây là những hoạt động hết sức thiết thực, góp phần cụ thể trong xây dựng nông thôn mới, nông thôn mẫu kiểu mẫu nên đã thu hút được đông đảo các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia ủng hộ. Kết quả, có 5/5 ấp giữ vững danh hiệu văn hóa trong nhiều năm liên tục; hàng năm có trên 98% hộ gia đình đạt danh hiệu văn hóa; toàn xã vận động được 08 ống cống chứa bao bì, vỏ chai thuốc bảo vệ thực vật được đặt ở 04 ấp (1,2,4,5); phía trước các hộ gia đình, trên các tuyến đường của xã đã được xây dựng hệ thống đường điện chiếu sáng, hệ thống cống thoát nước, được trồng nhiều cây xanh, hoa, thảm cỏ và thường xuyên được nhân dân quét dọn, vệ sinh. Các thiết chế văn hóa trên địa bàn xã được tu sửa, nâng cấp và trang bị một số dụng cụ tập luyện thể dục thể thao phục vụ nhu cầu vui chơi, sinh hoạt của nhân dân địa phương.

Ngoài ra, xã còn thực hiện tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, xây dựng “Quỹ vì người nghèo”. Trong 05 năm qua đã vận động được 96.350.000đ giúp đỡ các hộ nghèo, hỗ trợ học bổng cho các em học sinh nghèo tặng quà các dịp Lễ, Tết cho hộ nghèo, hộ khó khăn tại địa phương; huy động mọi nguồn lực xã hội đóng góp quỹ Đền ơn đáp nghĩa để giúp đỡ, tổ chức tặng quà, thăm hỏi động viên các hộ gia đình chính sách, có công, h trợ sửa cha nhà ở, các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương nhân dịp các dịp lễ tết nhằm phát huy truyền thống đoàn kết “Tương thân, tương ái” của dân tộc, khơi dậy tinh thần “Lá lành đùm lá rách” trong các tầng lớp nhân dân, các tổ chức doanh nghiệp, các nhà hảo tâm cùng chăm lo, giúp đỡ người nghèo để họ ngày càng ổn định và nâng cao cuộc sống góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Qua 05 năm thực hiện công tác dân vận và phong trào thi đua “Dân vận khéo” trong xây dựng nông thôn mới, đến nay xã Bình Lợi thật sự đã có nhiều chuyển biến mạnh mẽ; ý thức trách nhiệm của mỗi người, mỗi gia đình, mỗi tập thể và của cả cộng đồng khu dân cư được tập trung để cùng nhau chung tay xây dựng nông thôn mới; đời sống vật chất, tinh thần và cả nhận thức của nhân dân ngày càng được nâng lên, tình hình an ninh trật tự ổn định, tình làng nghĩa xóm bền chặt; từ đó đã xây dựng lên những gia đình văn hóa, ấp văn hóa, xã văn hóa, những con đường xanh, sạch, đẹp và những con người mới./.

Kim Mỵ​