Thứ 6 - 26/02/2016
Đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến, dịch vụ Bưu chính công ích khi thực hiện thủ tục hành chính
Chào mừng Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930- 3/2/2020)
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Các cơ sở tôn giáo cùng tham gia xây dựng ý thức, nếp sống, văn hoá bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới

19.9.20-ton giao vinh tan.jpg 
 

Diện mạo nông thôn Vĩnh Tân từ các con đường liên tổ, liên ấp, thông thoáng, sạch đẹp, an toàn… Đó là cảm nhận chung của người dân Vĩnh Tân qua 2 năm thực hiện triển khai xây dựng mô hình “Sáng, xanh, sạch, đẹp” trên các tuyên đường giao thông nông thôn của UBND xã Vĩnh Tân. Đặc biệt là các tuyến đường tham gia hội thi sáng, xanh, sạch, đẹp do huyện tổ chức hàng năm.

Đây cũng là phong trào xây dựng các công trình lập thành tích thiết thực chào mừng Đại hội Đảng bộ xã lần thứ VI, Đảng bộ huyện, Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, tiến tới Đại hội đại biểu toàn Quốc lần thứ XIII của Đảng, bên cạnh đó là việc hoàn thành các tiêu chí về giao thông nông thôn trên địa bàn xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao theo đúng lộ trình. Để đạt kết quả trên, có sự chung tay vào cuộc của Mặt trận tổ quốc, các đoàn thể, tổ chức thành viên, các ngành, các giới, cơ sở tôn giáo trên địa bàn xã Vĩnh Tân - huyện Vĩnh Cửu. Đã có nhiều mô hình ý nghĩa thiết thực trong tham gia bảo vệ môi trường; xây dựng ý thức, nếp sống, văn hoá bảo vệ môi trường vào giáo dục đạo đức tôn giáo trong cộng đồng dân cư vì cuộc sống hạnh phúc của cộng đồng và lợi ích của xã hội.

Những mảng xanh, tuyến đường đẹp trước các cơ sở tôn giáo

Nhiều mô hình hay, cách làm tốt trong bảo vệ môi trường đã được các vị chức sắc tôn giáo khởi xướng và triển khai hiệu quả ở cơ sở tôn giáo trên địa bàn xã. Nhiều cơ sở phật giáo với hình ảnh "Hàng rào xanh", "Tuyến đường không rác xanh, sạch, đẹp” với những con đường trước cơ sở tôn giáo trồng đồng loạt hoa chuông vàng, hoa sam, hoa mười giờ nở rất đẹp, đã tạo những mảng xanh ở tuyến đường trước các cơ sở tôn giáo.

Cụ thể như: Giáo xứ Thạch An với tiêu đề “Xứ đạo không rác”, hàng tuần các giáo dân cùng ra quân “Ngày chủ nhật xanh” thực hiện quét dọn, thu gom rác cùng nhau xây dựng "Khuôn viên giáo xứ không rác” và tạo mảng xanh trước cổng giáo xứ ven lộ 767, khuôn viên quanh nghĩa trang giáo xứ. Tại Chùa Linh Sơn cổ tự, Chùa Vĩnh Phước, Chùa Viên Quang trồng nhiều hoa chuông vàng trước cổng, trên các chậu cây có dòng thơ nhắc nhở mọi người tham gia bảo vệ môi trường “Trồng thêm một cây xanh là thêm hành động về môi trường”.

Điển hình như Chùa Vĩnh Phước, Chùa Linh Sơn Cổ Tự được nhà nước hỗ trợ thêm kinh phí cùng toàn dân sống tại khu vực làm đường bê tông tuyến đường với chiều dài hai tuyến trên 2000m, mặt bê tông 4m, lề 50 phân. Công trình khi đưa vào sử dụng đã tạo sự phấn khởi của người dân khu dân cư, việc đi lại, vận chuyển hàng hóa dễ dàng thuận tiện hơn trước. Phật tử Chùa Vĩnh  Phước, Chùa Linh Sơ Cổ Tự và chùa Viên Quang cũng trồng và chăm sóc nhiều cây xanh, hoa kiểng trên tuyến đường này, chung sức cùng địa phương xây dựng Nông thôn mới với tuyến đường xanh, sạch, đẹp trước cơ sở tôn giáo. Phật tử hàng tuần cùng với người dân khu dân cư dọn vệ sinh, thu gom rác, chăm sóc cây xanh, hoa kiểng ở những tuyến đường này.

Đại diện Chùa Vĩnh Phước và Chùa Linh Sơn Cổ tự chia sẻ: “Được UBND xã tuyên truyền, vận động về ý nghĩa của việc bảo vệ môi trường, phát huy mối đoàn kết lương giáo, chúng tôi đã vận động phật tử và một số hộ dân trên tuyến đường trước chùa hàng tuần ra quân thu gom rác, dọn dẹp vệ sinh. Bà con phật tử rất vui, mọi người ý thức chăm sóc cây xanh, trồng hoa kiểng trước nhà xây dựng tuyến đường xanh, sạch, đẹp…”

Góp phần tạo được sự chuyển biến mạnh về nhận thức

Lãnh đạo Đảng ủy – UBND xã Vĩnh Tân cho biết, qua 2 năm triển khai thực hiện Chương trình phối hợp phát huy vai trò các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu (giai đoạn 2016 - 2020) gắn với thực hiện Chỉ thị của cấp trên, các tôn giáo đã xây dựng được nhiều mô hình phù hợp với điều kiện cụ thể của từng địa phương và từng tôn giáo, đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần tạo được sự chuyển biến mạnh về nhận thức và làm thay đổi thái độ, hành vi, thói quen của nhiều chức sắc, chức việc, nhà tu hành, đồng bào các tôn giáo và người dân ở cộng đồng.

Các cơ sở tôn giáo gắn với Mặt trận tổ quốc, các đoàn thể xã, thực hiện các công trình cụ thể đã góp phần tạo sức lan tỏa trong các tín đồ tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường. Cụ thể, như qua 2 năm thực hiện, các cơ sở tôn giáo trên địa bàn xã Vĩnh Tân đã vận động mạnh thường quân, tín đồ đóng góp kinh phí mua cây, hoa kiểng trồng trên các tuyến đường gần và trước cơ sở tôn giáo, kết quả đã trồng và chăm sóc trên 1.000 cây, hoa kiểng các loại. Nhiều cơ sở tôn giáo còn trao tặng thùng rác cho hộ dân ở khu dân cư, ủng hộ kinh phí làm đường nông thôn mới.

Qua các mô hình cơ sở tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường đã khẳng định đường hướng sống “Tốt đời, đẹp đạo” của các tôn giáo, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận tổ quốc, các đoàn thể góp phần thực hiện các mục tiêu kinh tế, xã hội; tăng cường sự hiểu biết, gắn bó, đoàn kết giữa các tôn giáo trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Về với Vĩnh Tân hôm nay rất nhiều tuyến đường “Xanh, sạch, đẹp, an toàn” trên địa bàn với những mảng xanh, hoa kiểng khoe sắc. Người dân phấn khởi trước diện mạo nông thôn mới Vĩnh Tân thay đổi mới, đường làng ngõ xóm thông thoáng, sạch đẹp. Đó chính là kết quả tích cực của các cấp ủy Đảng, chính quyền, mặt trận tổ quốc, các đoàn thể, cơ sở tôn giáo Vĩnh Tân trong việc đoàn kết thực hiện công tác bảo vệ môi trường, góp phần nâng cao đời sống, chất lượng cuộc sống người dân nông thôn Vĩnh Tân, phấn đấu ngày càng nâng cao, diện mạo các tuyến đường các ấp ngày càng xanh, sạch đẹp. 

                                                                                          Nguyễn Văn Long
Đảng uỷ xã Vĩnh Tân

Hiến máu tình nguyện - tác giả Nguyễn Thiện Bách - Đài truyền thanh huyện
Uống nước nhớ nguồn
Thử bắn nỏ
Giã gạo làm bánh dày
BIỂU DIỄN CỒNG CHIÊNG
Biểu diễn cồng chiêng tại Nhà dài Chơ ro - Kiều Tân
Đồng bào dân tộc Chơ ro biểu diễn cồng chiêng tại lễ hội SAYANGVA
Hồn nhà Rông
Ngày về
Xem thêm

Liên kết Website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN VĨNH CỬU - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm: Ông Phạm Minh Phước - Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Cửu - Cơ quan thường trực: Phòng Văn hóa và Thông tin
Địa chỉ: Khu phố 2, thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai. 
Điện thoại: (0251).3861114; Fax: (0251).3861114; Email: ubnd-vc@dongnai.gov.vn
® Ghi rõ nguồn " UBND huyện Vĩnh Cửu " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​