Tăng cường phòng chống bệnh khảm lá trên cây khoai mì

28.9.20-benh kham la.bmp

Bệnh khảm lá trên cây mì đã xuất hiện trở lại ở huyện Vĩnh Cửu và có nguy cơ lây lan diện rộng và ngày càng nghiêm trọng hơn. Điều đáng lo ngại hiện nay là người dân đa phần không kiểm soát được hom giống có mầm bệnh được buôn bán, di chuyển từ vùng này sang vùng khác. Ngành nông nghiệp huyện Vĩnh Cửu đang thực hiện nhiều giải pháp không để tái phát dịch bệnh trên địa bàn.

Vụ vừa qua, vườn mì của gia đình ông Nguyễn Bá Sâm ngụ tại Kp4 - thị trấn Vĩnh An bị nhiễm khảm lá gần 100% diện tích do trồng giống HLS11. Ông Sâm cho biết , sau khi thu hoạch xong, ông đã đốt cây mì, rắc vôi khử trùng đất và cày xới để tiếp tục trồng vụ mì mới. Vụ năm nay ông quyết định quay về trồng giống KM140 năng suất tuy thấp hơn nhưng có tính kháng bệnh cao hơn. Tuy nhiên sau khi cây được 1-2 tháng tuổi, gần 29ha mì của gia đình ông vẫn không tránh khỏi bệnh khảm lá. Ông Nguyễn Bá Sâm - khu phố 4 - thị trấn Vĩnh An cho biết thêm: "mấy năm nay nông dân chúng tôi chủ yếu trồng cây mì KM140 sau đó chuyển sang giống HLS11 năm đầu tiên năng xuất có hiệu quả và không bị bệnh khảm, nhưng 2-3 năm nay nó bị bệnh khảm nên nông dân chúng tôi bỏ và chuyển sang giống KM140 để trồng cho nó ổn định, nhưng thực tế giống KM140 hiện nay cũng bị nhiễm khảm, chưa có thuốc gì để điều trị được, chúng tôi vẫn phải trồng nhưng năng xuất giảm mất 20%". Năm nay diện tích trồng mì trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu chỉ còn 167 ha, giảm so với năm trước, trong đó có 3 giống nông dân trồng chủ yếu là KM140, KM94, HLS11. Theo thống kê của Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện, hiện diện tích mì bị nhiễm khảm lá là 110 ha, cây đang trong giai đoạn từ 2-3 tháng tập trung chủ yếu ở các xã Phú Lý, Mã Đà, Trị An, Tân An, Hiếu Liêm và thị trấn Vĩnh An tỉ lệ nhiễm 40-90%, cây vẫn sinh trưởng phát triển do thời tiết giữa mùa mưa, tuy nhiên bộ lá xoăn và nhỏ.  Để chủ động phòng chống tiêu hủy bệnh khảm lá mì, hạn chế thấp nhất thiệt hại do bệnh gây ra, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện đã có khuyến cáo một số giải pháp kỹ thuật đến bà con nông dân. Ông Dương Quang Vinh - Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Vĩnh Cửu cho biết: "Riêng giống KM94 chưa phát hiện bệnh, còn giống KM140 có nhiễm bệnh nhưng ở cấp độ vẫn phát triển cũng cho củ. Chúng tôi cũng khuyến cáo bà con nông dân về bệnh này là phải quản lý về phòng trừ bọ phấn trắng là nguyên nhân gây bệnh là chính và sử dụng thuốc theo khuyến cáo của Cục BVTV đã cho phép, đồng thời khuyến cáo bà con không sử dụng giống HLS11 để tranh lây lan bệnh virut khảm lá mì".  Bệnh khảm lá mì do bọ phấn trắng gây nên. Bệnh thường có biểu hiện lá bị vàng và hơi xoăn, có khả năng lây lan nhanh, đến nay chưa có thuốc đặc trị. Để hạn chế bệnh khảm lá lây lan và có nguy cơ bùng phát, ngành chức năng khuyến cáo nông dân phải theo dõi sát vườn mì để kịp thời phát hiện bọ phấn trắng./.

Thu Hương