Thứ 6 - 26/02/2016
Đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến, dịch vụ Bưu chính công ích khi thực hiện thủ tục hành chính
Chào mừng Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930- 3/2/2020)
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Thu nhập ổn định nhờ mô hình nuôi "Dế" kết hợp "Rắn mối" thương phẩm

02.10.20-de.bmp
 Ông Xá tận dụng những con dế dạt không đạt tiêu chuẩn xuất hàng làm thức ăn chính cho rắn mối

Vài năm trở lại đây bệnh dịch tả heo Châu phi bùng phát ở nhiều tỉnh thành trong cả nước, khiến nhiều hộ chăn nuôi heo cũng bắt đầu e ngại khi tái đàn. Chính vì vậy mà nhiều nông dân ở huyện Vĩnh Cửu đã mạnh dạn chuyển đổi sang nhiều loại vật nuôi mới phù hợp với khí hậu địa phương để duy trì sản xuất và tăng hiệu quả kinh tế. Cụ thể như ông Nguyễn Văn Xá - ngụ tại ấp 6 - xã Vĩnh Tân huyện Vĩnh Cửu đã chọn cho mình mô hình nuôi dế kết hợp rắn mối thương phẩm đem lại thu nhập ổn định cho gia đình.

Ban đầu vào năm 2018, ông xuống tận Kiên Giang học tập kinh nghiệm và mua 2 khay trứng dế với giá 400 ngàn đồng về nuôi thử nghiệm. Sau 45 ngày, từ 2 khay trứng dế đã cho ra 9-10 kg dế từ đó ông để làm giống nuôi. Sau nuôi dế thành công, ông lại tìm hiểu nuôi thêm con rắn mối và tận dụng những con dế dạt, không đạt tiêu chuẩn xuất hàng để làm nguồn thức ăn cho rắn mối. Từ 1.500 con rắn mối giống ban đầu, đến nay trại của ông có trên 6.000 con; Hiện tại, ông nuôi được 10 lồng dế và 3 chuồng rắn mối, xuất ra thị trường theo đợt, mỗi đợt dế là 35-45 ngày với giá 80.000 đồng/kg; rắn mối là 4-5tháng với giá 400.000 đồng/kg. Đều đặn mỗi tháng ông bán cho các nhà hàng, quán ăn và các tỉnh lân cận 20 kg dế và 8-10 kg rắn mối thương phẩm, đem về thu nhập ổn định cho gia đình gần 7 triệu đồng mỗi tháng.

02.10.20-de2.bmp
Dế đẻ trứng vào khay có mụn dừa khô, sau 45 ngày có thể xuất bán

Ông Xá cho biết thêm: "Từ khi nuôi dế kết hợp nuôi con rắn mối cũng nhàn mà thu hoạch cũng cao, đến bây giờ giá bán của rắn mối 400k/kg, so ra thì con dế mình bán mà rắn mối ăn không hết thì mình cũng bán được giá 80k/kg, mà để so với chăn nuôi heo và rắn mối, dế thì nuôi rắn mối với dế nhàn hơn, ít bệnh, hai nữa là theo nhu cầu thì nó cũng phù hợp hơn". Đối với nuôi dế ông tận dụng rau cỏ có sẵn ngoài vườn như rau lang, lau muống...cho dế ăn và nuôi trong lồng được quây xung quanh bằng bạt nilong có chiều rộng1m, chiều dài 3m. Còn rắn mối, mỗi ô nuôi không quá 50m2 được bao quanh bằng tấm thép trơn để tránh rắn mối bò đi. Ông còn trồng các loại cây để rắn mối có thể thoải mái leo trèo và tìm thức ăn côn trùng tự nhiên, còn chỗ ngủ ông sử dụng những viên gạch xếp xung quanh, rơm khô và cát trải làm nền khá sạch sẽ không gây mùi hôi nên nuôi khá hiệu quả. Ông Xá chia sẻ thêm: "Sau khi thấy mô hình nuôi dế kết hợp nuôi rắn mối đem lại hiệu quả kinh tế ổn định cho gia đình, sắp tới tôi sẽ mở rộng thêm chuồng trại và tăng trưởng con giống với số lượng lớn để phục vụ cho thị trường trong và ngoài tỉnh". Tuy nhiên thời gian đầu nuôi, ông không khỏi băn khoăn về cách thức cho ăn uống, vệ sinh chuồng trại cũng như tạo độ ẩm, sinh đẻ của dế và rắn mối. Qua tìm hiểu thêm trên sách báo, phương tiện truyền thông, dần dần ông đã nắm được kỹ thuật nuôi và nhu cầu của thị trường. Đánh giá mô hình này, bà Phan Thị Hải Lý – Phó chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Tân cho biết: "Mô hình nuôi rắn mối kết hợp với nuôi dế của ông Nguyễn Văn Xá đang phát triển rất hiệu quả. Đây là hai loài vật nuôi có sức đề kháng cao, dễ nuôi, chi phí đầu tư ít, đầu ra sản phẩm dồi dào và cho thu nhập cao. Do đó, hiện nay chúng tôi đang xem xét để tiến tới nhân rộng cho nhiều hộ nông dân tong toàn xã". Mô hình nuôi rắn mối và dế tuy là mô hình mới, có vốn đầu tư ít nhưng đầu ra sản phẩm khá ổn định, phù hợp với những hộ gia đình có diện tích chăn nuôi nhỏ, tận dụng thời gian rảnh rỗi để có thêm thu nhập./.

 Thu Hương
Hiến máu tình nguyện - tác giả Nguyễn Thiện Bách - Đài truyền thanh huyện
Uống nước nhớ nguồn
Thử bắn nỏ
Giã gạo làm bánh dày
BIỂU DIỄN CỒNG CHIÊNG
Biểu diễn cồng chiêng tại Nhà dài Chơ ro - Kiều Tân
Đồng bào dân tộc Chơ ro biểu diễn cồng chiêng tại lễ hội SAYANGVA
Hồn nhà Rông
Ngày về
Xem thêm

Liên kết Website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN VĨNH CỬU - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm: Ông Phạm Minh Phước - Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Cửu - Cơ quan thường trực: Phòng Văn hóa và Thông tin
Địa chỉ: Khu phố 2, thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai. 
Điện thoại: (0251).3861114; Fax: (0251).3861114; Email: ubnd-vc@dongnai.gov.vn
® Ghi rõ nguồn " UBND huyện Vĩnh Cửu " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​