Thứ 6 - 26/02/2016
Đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến, dịch vụ Bưu chính công ích khi thực hiện thủ tục hành chính
Chào mừng Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930- 3/2/2020)
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Tập trung nuôi heo rừng lai bán Tết

16.11.20-heo rung2.bmp
 

Thịt heo rừng lai được đánh giá là thơm ngon, săn chắc, nhiều nạc nhưng mềm, ít mỡ, da dày và giòn, có giá trị dinh dưỡng cao ngày càng được nhiều người ưa chuộng nên nhiều trang trại cũng như các hộ gia đình tại thị trấn Vĩnh An - huyện Vĩnh Cửu mạnh dạn đầu tư chăn nuôi heo rừng lai để bán vào dịp Tết, nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường và nâng cao mức thu nhập cho gia đình.

Trang trại nuôi heo rừng lai của vợ chồng chị Bùi Thị Hường ở khu phố 6, thị trấn Vĩnh An với diện tích hơn 1000m2, chăn nuôi theo hướng bán hoang dã (nửa nhà, nửa rừng) được 5 năm. Nguồn thức ăn chủ yếu là rau củ, cám bắp xay nhyễm và hèm rượu nên thịt nhiều nạc, thơm ngon. Chính vì vậy, loại thực phẩm này rất được thị trường ưa chuộng, đặc biệt là vào dịp Tết. Chị Hường cho biết, trung bình mỗi năm vợ chồng chị Hường xuất bán 300 con heo cho các thương lái trong và ngoài tỉnh với giá 120.000 đồng/kg, trọng lượng khoảng 25-30kg/con; Ngoài ra còn bán heo giống với giá dao động từ 2tr8-3tr đồng/cặp, trọng lượng từ 6-7kg/con. Thu về lợi nhuận từ 200- 250 triệu đồng/năm. Thấy nhu cầu của người tiêu dùng ngày một tăng nhất là vào dịp cuối năm nên vợ chồng chị đã chuẩn bị gần 100 con heo thịt để phục vụ thị trường Tết. Chị Bùi Thị Hường cho biết thêm:"Riêng tháng Tết đặc biệt là cuối năm là loại heo này lúc nào cũng cháy hàng, kể cả năm nay theo dự đoán là tôi nghĩ cũng cháy luôn đâm ra tôi dự  trù nhân giống ra nhiều hơn mọi năm để phục vụ bà con vào dịp Tết".

16.11.20-heo rung.bmp


Những năm gần đây sức tiêu thụ heo rừng lai trong dịp Tết luôn tăng cao nên nhiều hộ dân đầu tư nuôi ngày một nhiều. Thay vì không có nhiều diện tích để nuôi theo hướng bán hoang dã, gia đình ông Vũ Văn Tuyến ở khu phố 6 thị trấn Vĩnh An huyện Vĩnh Cửu nuôi heo rừng lai theo mô hình chuồng trại cũng có nguồn thu nhập ổn định. Ông tận dụng hơn 150 m2 chuồng trại cũ để nuôi, gồm 7 ô chuồng mỗi ô 24 m2, vì tập tính của heo rừng là thích chạy nhảy nên ông ngăn từng ô lại bằng ván hoặc rào sắt.  Ông Tuyến cho biết, lúc đỉnh điểm, đàn heo nhà ông lên đến gần trăm con, mỗi năm xuất bán trừ mọi chi phí ông lãi hơn 100 đến 200 triệu đồng. Ông Vũ Văn Tuyến  chia sẻ: "Tết năm ngoái  bán được giá 130.000 đồng/kg heo hơi nên giờ tôi đang đầu tư vào dể nhân rộng mô hình này sinh sản cho nhiều thêm, để phát triển kinh tế nhờ nghề nuôi heo rừng lai này".

Ông Vũ Mạnh Hào - Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Vĩnh An - huyện Vĩnh Cửu cho hay:" Qua khảo sát trên địa bàn thị trấn Vĩnh An có khoảng gần 100 hộ nuôi heo rừng lai, trung bình mỗi hộ nuôi từ 5-100 con, với đặc tính của heo rừng lai là dễ nuôi, ít bệnh tật, thịt rất ngon, do đó các hộ dân mạnh dạn đầu tư chăn nuôi thay thế heo thịt để phát triển kinh tế gia đình". Nắm bắt nhu cầu tiêu dùng sản phẩm thịt gia súc, gia cầm thường tăng cao đột biến vào dịp cuối năm, các trang trại cũng như hộ nông dân đã chủ động đổi hướng đầu tư phát triển heo rừng lai. Hướng đi này không chỉ cung ứng cho thị trường Tết những sản phẩm chất lượng, mà còn góp phần khắc phục một phần những thiệt hại về kinh tế do dịch tả heo Châu phi gây ra trong thời gian qua./.

Thu Hương
Hiến máu tình nguyện - tác giả Nguyễn Thiện Bách - Đài truyền thanh huyện
Uống nước nhớ nguồn
Thử bắn nỏ
Giã gạo làm bánh dày
BIỂU DIỄN CỒNG CHIÊNG
Biểu diễn cồng chiêng tại Nhà dài Chơ ro - Kiều Tân
Đồng bào dân tộc Chơ ro biểu diễn cồng chiêng tại lễ hội SAYANGVA
Hồn nhà Rông
Ngày về
Xem thêm

Liên kết Website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN VĨNH CỬU - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm: Ông Phạm Minh Phước - Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Cửu - Cơ quan thường trực: Phòng Văn hóa và Thông tin
Địa chỉ: Khu phố 2, thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai. 
Điện thoại: (0251).3861114; Fax: (0251).3861114; Email: ubnd-vc@dongnai.gov.vn
® Ghi rõ nguồn " UBND huyện Vĩnh Cửu " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​