Thứ 6 - 26/02/2016
Đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến, dịch vụ Bưu chính công ích khi thực hiện thủ tục hành chính
Chào mừng Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930- 3/2/2020)
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Thoát nghèo nhờ nghề làm chả cá

26.11.20-chả cá2.bmp
 

Nhờ cần cù, chịu khó, biết nắm bắt nhu cầu thị trường, những năm qua chị Huỳnh Thị Bích Diễm, ở ấp 4, C3 Suối Tượng - xã Mã Đà có thu nhập khá từ nghề làm chả cá. Nhờ vậy mà gia đình chị Diễm không những thoát cảnh nghèo khó, túng thiếu như trước đây mà kinh tế gia đình ngày một khấm khá vươn lên.

Mỗi sáng sớm khi mọi người còn ngủ, vợ chồng chị Huỳnh Thị Bích Diễm đã cùng nhau kéo những mẻ lưới đầu tiên, chọn ra từng con cá vừa ý để làm chả; nhiều khi để đáp ứng đủ đơn hàng, chị lấy thêm cá từ những người dân cùng sống trong làng bè. Ban đầu, sản phẩm của chị chỉ bán quanh quẩn cho người trong xã, mỗi ngày chừng 5 - 7 kg. Tuy nhiên, nhờ chất lượng chả ngon và giá cả tương đối rẻ nên chả cá của chị làm ra ngày càng được nhiều khách hàng ưa chuộng. Thấy chả cá bán chạy, lãi cao so với bán cá tươi sống nên chị Diễm làm chả ngày một nhiều hơn.

26.11.20-chả cá3.bmp

3 năm trở lại đây, đều đặn mỗi ngày chị làm từ 70 đến 80 kg chả giao mối trong và ngoài tỉnh lân cận. Chả cá thác lác chị bán 150.000 đồng/kg, chả cá linh 90.000 đồng/kg, chả cá rô phi 70.000 đồng/kg, chị còn làm thêm khô cá rô phi bán 150.000 đồng/kg. Bình quân mỗi năm chị Diễm có thu nhập trên 100 triệu đồng. Nhờ vậy mà cuộc sống của gia đình chị Diễm đã bớt đi phần khó khăn, chật vật và từng bước vươn lên. Chị Diễm chia sẻ với chúng tôi:" Lúc trước 2 vợ chồng chỉ làm cá thôi nhưng thấy thu nhập bấp bênh lắm, sau đó làm chả đãi khách ở nhà, thấy ngon nên họ đặt làm và bán được vài ký, thấy bán được nên tôi làm thêm để đi chợ bán lẻ, bán đến giờ gặp được nhiều mối, giờ mức thu nhập cũng ổn định một tháng khoảng 8 triệu đồng, phụ giúp ông xã và lo cho các con đi học". Nhờ chịu khó làm ăn, gia đình chị đã thoát nghèo và phát triển kinh tế ổn định. Chị còn tạo việc làm thường xuyên cho 6 lao động cùng ấp với tiền công từ 100-200 ngàn đồng/người/ngày.


26.11.20-chả cá.bmp

Chị Nguyễn Thị Dễ - ấp 4, C3 Suối Tượng - xã Mã Đà chia sẻ: "Tôi phụ làm chả cho chị Diễm cũng được 3 năm rồi, nhờ có chị Diễm mà các chị em phụ nữ làng bè chúng tôi có thêm thu nhập, giúp ích cho gia đình, một ngày được 100- 200 ngàn". Các khu dân cư ven hồ Trị An, xã Mã Đà hình thành từ nhiều năm nay, đa phần là người Việt kiều Campuchia trở về quê hương mưu sinh theo con nước. Ông Dương Ngọc Tài cho biết thêm: "Cô Huỳnh Thị Bích Diễm trong 2018 vẫn còn trong hộ cận nghèo của xã, qua thời gian làm nghề đánh bắt thủy sản cô tìm hiểu được nghề làm chả cá để kiếm thêm thu nhập cho gia đình, lúc đầu rất khó khăn sau thời gian cô Diễm cũng làm được món chả cá rất ngon và được nhiều người ưa chuộng, 2019 cô Diễm thoát khỏi hộ cận nghèo của xã".

Hy vọng rằng với sự nỗ lực của bản thân, kinh tế gia đình chị Huỳnh Thị Bích Diễm sẽ ngày càng phát triển, giúp đỡ được nhiều người lao động có thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống gia đình./.

Thu Hương
Hiến máu tình nguyện - tác giả Nguyễn Thiện Bách - Đài truyền thanh huyện
Uống nước nhớ nguồn
Thử bắn nỏ
Giã gạo làm bánh dày
BIỂU DIỄN CỒNG CHIÊNG
Biểu diễn cồng chiêng tại Nhà dài Chơ ro - Kiều Tân
Đồng bào dân tộc Chơ ro biểu diễn cồng chiêng tại lễ hội SAYANGVA
Hồn nhà Rông
Ngày về
Xem thêm

Liên kết Website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN VĨNH CỬU - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm: Ông Phạm Minh Phước - Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Cửu - Cơ quan thường trực: Phòng Văn hóa và Thông tin
Địa chỉ: Khu phố 2, thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai. 
Điện thoại: (0251).3861114; Fax: (0251).3861114; Email: ubnd-vc@dongnai.gov.vn
® Ghi rõ nguồn " UBND huyện Vĩnh Cửu " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​