Thứ 6 - 26/02/2016
Đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến, dịch vụ Bưu chính công ích khi thực hiện thủ tục hành chính
Chào mừng Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930- 3/2/2020)
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Nông nghiệp hữu cơ - xu hướng phát triển tất yếu trong thời hiện đại

30.12.20-NN huu co 2.bmp
Hệ thống nước tưới tự động được pha chế IMO để tưới cho vườn cam

Những năm trở lại đây, xu hướng sản xuất hữu cơ đã được nhiều nông dân và doanh nghiệp chọn lựa bởi không chỉ tạo ra chất lượng nông sản thơm ngon, mà còn tác động tích cực đến môi trường, sức khỏe con người. Thực phẩm sạch được người dân đặc biệt quan tâm, vì nó liên quan đến sức khỏe con người. Vấn đề tồn dư thuốc bảo vệ thực vật và hóa chất trong trái cây, rau củ còn cao, đang là mối lo chung của toàn xã hội. Tình trạng lạm dụng, dùng nhiều quá mức cần thiết thuốc bảo vệ thực vật vẫn còn xảy ra thường xuyên tại một số địa phương, ảnh hưởng lâu dài tới môi trường sống, nguồn nước ngầm và đất đai.

Để khắc phục những nhược điểm trên, ngành Nông nghiệp nước ta đang từng bước chuyển dịch sang sản xuất nông nghiệp an toàn, nông nghiệp hữu cơ. Trên thị trường, người dân đã biết đến và đang làm quen dần với các sản phẩm nông sản sạch, rau sạch, trái cây sạch, thực phẩm an toàn. Ở huyện Vĩnh Cửu, nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp đang hình thành theo xu hướng sạch, hữu cơ và có chiều hướng phát triển. Nông nghiệp hữu cơ chính là giải pháp lớn để hướng tới nền sản xuất nông nghiệp sạch.

30.12.20-nong nghiep huu co.bmp
Ông Lê Hữu Minh - Nông dân ấp 3 xã Hiếu Liêm

Vườn cam 3 năm tuổi nhà ông Lê Hữu Minh ở ấp 3, xã Hiếu Liêm là một điển hình cho sự chuyển hướng sang nông nghiệp hữu cơ. Ông Minh được Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Vĩnh Cửu hướng dẫn và chuyển giao công nghệ áp dụng mô hình "Sản xuất cây cam theo hướng hữu cơ". Việc chuyển đổi được thực hiện từ tháng 05/2020 đến nay đang dần mang lại kết quả tốt hơn. Cây cam phát triển khỏe mạnh, ít sâu bệnh, chi phí phân bón giảm 75% so với trước đây, đồng thời cũng giảm chi phí cho công chăm sóc. Từ chỗ đất đai bạc màu do lượng phân, thuốc hóa học được phun xịt liên tục, nay vườn cam của ông Minh xanh mướt như đã được hồi sinh nhờ các vi sinh vật có lợi được phát triển một cách tự nhiên.

30.12.20-NN huu co 3.bmp
Bẫy dẫn dụ ruồi vàng bằng sinh học

Ông Minh cho biết: "Hồi trước chi phí vườn này khoảng 50 triệu, thì bây giờ cỡ 20 triệu thôi, có khi không tới nữa. Hiệu quả thì rất tuyệt vời. Cây lá xanh đậm hơn. Trước đây, cây nó vàng và đất nó chai hơn."

Nhờ được tham gia các buổi tập huấn về men vi sinh IMO (vi sinh vật bản địa), ông Minh tận dụng nguồn cá thải thu mua ở khu vực lòng hồ, đem ngâm ủ với IMO để làm phân đạm bón cho cây. Phân gà, nai, hươu có sẵn tại địa phương được ông ủ hoai mục, bón vào gốc cây để xử lý ra hoa. Ngoài ra, ông cũng làm hẵn một khu vực chuyên nuôi trùn quế để lấy phân trùn bón cho cây tươi tốt hơn. Nhờ tận dụng các phế phụ phẩm trong sản xuất để làm phân bón và thuốc bảo vệ thực vật phục vụ sản xuất mà giá thành sản xuất giảm lại góp phần bảo vệ môi trường.

Ông Minh chia sẻ: "Về giá cả, nói khách quan thì giá cả vẫn vậy nhưng mình tiết kiệm được tiền nhân công tiền phân bón. Phân hóa học mắc lắm, 1 bao khoảng 700-800 ngàn. Bây giờ, tôi tự dùng phân của mình làm thì đâu có tốn bao nhiêu. Hiệu quả là ở chỗ đó!".

Xác định sản xuất nông nghiệp hữu cơ gắn với bảo vệ môi trường là một hướng đi mà huyện Vĩnh Cửu đang hướng tới. Các nhà chức năng đang ra sức nỗ lực kêu gọi, cũng như thay đổi tư tưởng, thói quen dùng phân bón, thuốc BVTV hóa học vốn đã ăn sâu vào tiềm thức của người nông dân.

Ông La Đức Toàn, Trưởng phòng kỹ thuật Nông Lâm nghiệp - Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp Vĩnh Cửu cho biết: "Mô hình này được đánh giá là mô hình ban đầu. Sắp tới huyện, sẽ có kế hoạch thực hiện nông nghiệp hữu cơ đến năm 2030. Chúng tôi có thể sẽ duy trì tiếp mô hình này và dần dần tiến tới thực hiện đưa mô hình này từ hướng hữu cơ lên sản xuất hữu cơ hoàn toàn, để được cấp giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu."

Kết quả thực hiện mô hình sẽ được đánh giá để làm cơ sở nhân rộng trên địa bàn huyện, hình thành chuỗi liên kết sản xuất nền nông nghiệp sạch, từng bước đưa lại nền kinh tế giá trị cao, khẳng định chỗ đứng trên thị trường. Bởi đây là con đường tất yếu cho yêu cầu ngày càng cao đối với thị trường thực phẩm cho tương lai./.

 

Hồng Yến
Hiến máu tình nguyện - tác giả Nguyễn Thiện Bách - Đài truyền thanh huyện
Uống nước nhớ nguồn
Thử bắn nỏ
Giã gạo làm bánh dày
BIỂU DIỄN CỒNG CHIÊNG
Biểu diễn cồng chiêng tại Nhà dài Chơ ro - Kiều Tân
Đồng bào dân tộc Chơ ro biểu diễn cồng chiêng tại lễ hội SAYANGVA
Hồn nhà Rông
Ngày về
Xem thêm

Liên kết Website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN VĨNH CỬU - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm: Ông Phạm Minh Phước - Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Cửu - Cơ quan thường trực: Phòng Văn hóa và Thông tin
Địa chỉ: Khu phố 2, thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai. 
Điện thoại: (0251).3861114; Fax: (0251).3861114; Email: ubnd-vc@dongnai.gov.vn
® Ghi rõ nguồn " UBND huyện Vĩnh Cửu " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​