Thứ 6 - 26/02/2016
Đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến, dịch vụ Bưu chính công ích khi thực hiện thủ tục hành chính
Chào mừng Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930- 3/2/2020)
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Cá Sấu rớt giá, người nuôi thua lỗ nặng!

30.12.20-ca sau.bmp
Trang trại nuôi cá sấu của nông dân xã Phú Lý

Trong những năm qua, nhiều hộ nông dân tại xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu vươn lên thoát nghèo nhờ mô hình nuôi cá sấu. Thế nhưng, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, hiện nay giá cá sấu thương phẩm trên thị trường sụt giảm sâu, với mức giá thấp nhất trong vòng 3 năm trở lại đây. Không chỉ rớt giá, đầu ra cho cá sấu thương phẩm cũng gặp nhiều khó khăn do thương lái không còn đến thu mua như trước. Thực trạng này khiến người nuôi cá sấu rơi vào tình cảnh lao đao, khốn khó.

Trang trại nuôi 500 con cá sấu của gia đình ông Nguyễn Công Châu tại ấp 1, xã Phú Lý đang có gần 200 con đã quá lứa xuất bán. Ông Châu cho biết:Để nuôi một con cá sấu đạt trọng lượng 15 kg, trong hơn 1 năm rưỡi qua, ông phải tốn chi phí khoảng hơn 1 triệu đồng.  Mặc dù đã cắt giảm toàn bộ nhân công và hạn chế tối đa các chi phí, trang trại vẫn gặp khó khăn trong việc duy trì nhưng đầu ra sản phẩm khó tiếp cận thị trường”. Ông Châu cho biết thêm: "Nguồn xuất cá sấu chủ yếu sang Trung Quốc nhưng thời gian vừa rồi là do dịch  Covid-19 nên Trung Quốc không mua luôn, bán không được chỉ có xuất ở nội địa nhưng ít người mua mà mua với số lượng nhỏ lắm, giá chỉ 25.000-30.000/kg, tính ra 1 đàn 500 con tôi lỗ khoảng 425 triệu chưa kể dịch bệnh nó chết bất thường". Không riêng gia đình ông Châu, mà hầu hết người nuôi cá sấu đều gặp khó khăn.

Nhiều hộ cho biết: Trong năm 2018 cá sấu được xuất bán với giá 105.000đ/kg, tuy nhiên đến năm 2019 giá bắt đầu giảm còn 70.000 đ/kg. Nhất là từ khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện thì giá cá sấu liên tục sụt giảm và thấp nhất trong vòng 3 năm trở lại đây, hiện chỉ còn 25.000 đến 30.000 đồng/kg. Giá rẻ nhưng không có người thu mua nên nhiều hộ phải tiếp tục nuôi nhưng càng nuôi càng thua lỗ nặng. Bà Ngô Thị Đến - ấp 1, xã Phú Lý huyện Vĩnh Cửu cho hay: "Hiện tại gia đình tôi có 200 con cá sấu đã quá lứa không xuất bán được, bình thường tôi cho ăn 3 ngày/ lần giờ cho ăn 10 ngày hoặc hơn 10 ngày mới cho ăn 1 lần để giảm chi phí". Hiện nay trên địa bàn xã Phú Lý có khoảng 20 hộ nuôi cá sấu với số lượng khoảng gần 10.000 con và do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên những hộ nuôi cá sấu không xuất bán được, càng nuôi thì càng thua lỗ. Ông Cổ Văn Lâm - Chủ tịch hội Nông dân xã Phú Lý huyện Vĩnh Cửu khuyến cáo: "Với vai trò là hội nông dân tôi cũng khuyến cáo bà con nông dân trong thời điểm này không nên tái đàn với số lượng lớn mà chỉ nên nuôi ở số lượng nhỏ, không xuất bán được mà chi phí thức ăn cho cá sấu thì cao nên càng nuôi sẽ càng thua lỗ". Thực tế thời gian qua cho thấy, nghề nuôi cá sấu khá bấp bênh do các hộ nuôi không theo hình thức tập trung, thiếu liên kết về thị trường tiêu thụ nên giá cả đa phần phụ thuộc hoàn toàn vào thương lái. Do đó, để đầu ra cá sấu ổn định, các hộ chăn nuôi cần phải có định hướng liên kết trong cung ứng và bao tiêu đầu ra các sản phẩm có như thế thì mô hình này mới ổn định góp phần tăng thu nhập người dân và phát triển kinh tế xã hội ở địa phương./.

 Thu Hương
Hiến máu tình nguyện - tác giả Nguyễn Thiện Bách - Đài truyền thanh huyện
Uống nước nhớ nguồn
Thử bắn nỏ
Giã gạo làm bánh dày
BIỂU DIỄN CỒNG CHIÊNG
Biểu diễn cồng chiêng tại Nhà dài Chơ ro - Kiều Tân
Đồng bào dân tộc Chơ ro biểu diễn cồng chiêng tại lễ hội SAYANGVA
Hồn nhà Rông
Ngày về
Xem thêm

Liên kết Website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN VĨNH CỬU - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm: Ông Phạm Minh Phước - Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Cửu - Cơ quan thường trực: Phòng Văn hóa và Thông tin
Địa chỉ: Khu phố 2, thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai. 
Điện thoại: (0251).3861114; Fax: (0251).3861114; Email: ubnd-vc@dongnai.gov.vn
® Ghi rõ nguồn " UBND huyện Vĩnh Cửu " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​