Thứ 6 - 26/02/2016
Đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến, dịch vụ Bưu chính công ích khi thực hiện thủ tục hành chính
Chào mừng Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930- 3/2/2020)
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Hiệu quả của ứng dụng công nghệ sinh học vào phân loại rác tại nguồn

Việc phân loại rác tại nguồn (rác hữu cơ vào thùng riêng, rác vô cơ vào thùng riêng) đã được huyện Vĩnh Cửu triển khai từ lâu, nhưng hiệu quả rất hạn chế, nhiều người dân vẫn có thói quen vứt tất cả rác vào chung 1 thùng. Nhưng mới đây với việc thí điểm phân loại rác tại nguồn cùng với việc sử dụng IMO thì hiệu quả mang lại rất rõ rệt, người dân rất hào hứng với việc phân loại rác tại nguồn, đặc biệt là việc xử lý rác hữu cơ ngay tại gia đình.

Thời gian qua, việc ứng dụng công nghệ sinh học IMO vào cuộc sống không còn xa lạ với người dân huyện Vĩnh Cửu, IMO được sử dụng trong trồng trọt, chăn nuôi, xử lý mùi hôi thối của cống rảnh, bãi rác và đặc biệt góp phần không nhỏ cho công cuộc phân loại và xử lý rác thải tại nguồn do UBND huyện Vĩnh Cửu phát động tại các khu dân cư.

Ghi nhận tại tổ 17, ấp 6, xã Vĩnh Tân người dân đang cùng nhau nỗ lực phấn đấu đưa khu dân cư của mình thành làng ta văn minh – sạch đẹp. Mỗi nhà mỗi người đều góp những phần sức vào công cuộc xây dựng đời sống văn hóa bằng những việc làm hàng ngày điển hình như phân loại rác thải tại nguồn.

Thay vì bỏ tất cả rác chung trong 01 bịch ni lông như trước, nay người dân tại ấp 6, xã Vĩnh Tân đã được Ban vận động của ấp hướng dẫn phân loại rác thành 2 thùng rác vô cơ và rác hữu cơ riêng biệt được ghi chú rất rõ ràng. Đồng thời người dân được tập huấn sử dụng công nghệ sinh học IMO vào xử lý rác thải hữu cơ, biến rác thải hữu cơ thành thứ có ích cho cuộc sống hằng ngày của mình. Ông Ngô Văn Minh – Bí thư chi bộ, trưởng ấp 6, xã Vĩnh Tân cho biết “Ban ấp cũng triển khai mô hình phân loại rác tại nguồn, tất cả rác vô cơ ta cho vào thùng phân loại riêng ra còn góc rau thức ăn thừa cho vào thùng làm phân hữu cơ, phân hữu cơ áp dụng IMO dùng để tưới cây, đặc biệt dùng xịt trang trại chăn nuôi cho chuồng gà, chuồng heo rất hiệu quả”.


6.1.2021 Hieu qua ung dung cong nghe sinh hoc IMO vao phan loai rac tai nguon.jpg

Mỗi hộ gia đình chỉ cần đầu tư 350 ngàn đồng là có thể có nơi chứa rác an toàn, sạch sẽ, hiệu quả. Rác hữu cơ giờ đây đã trở thành công cụ hiệu quả cho nhà nông mà lại không tốn chi phí bao nhiêu nên được bà con tận dụng triệt để vào sản xuất nông nghiệp. Anh Nguyễn Quốc Trung – Người dân tổ 17, ấp 6, xã Vĩnh Tân chia sẻ: “Phân loại rác tại nguồn là chương trình của xã, mình là người dân cũng hưởng ứng theo, sử dụng IMO để phân hủy rác hữu cơ, mình thấy rất tiện ích vì mình không phải vứt rác như hồi xưa mình bỏ chung thì thấy chua nó hôi thối còn giờ mình phân ra bọc ni lông riêng rác mình phân hủy riêng mình mang đi tưới cây mình trồng chanh thấy tưới hiệu quả”.


6.1.2021 ung dung cong nghe sinh hoc trong phan loai rac tai nguon.jpg


Để tiếp tục nhân rộng mô hình này, ông Nguyễn Quang Quyền – Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Tân cho biết thêm:  "Sau khi tuyến đường tổ 16 thành công về phân loại rác tại nguồn, UBND xã đã kết hợp xây dựng Làng ta Văn minh - Sạch đẹp để tiếp tục nhân rộng mô hình này làm sao để nhân dân nắm được nội dung cũng như thực hiện phân loại rác tại nguồn, việc này thuận lợi trong vấn đề thu gom rác trên địa bàn xã, đây là định hướng của Đảng ủy và UBND xã đang tiến hành trong thời gian tới".

Có thể nói, mô hình xử lý rác thải sinh hoạt bằng công nghệ sinh học IMO không chỉ giải quyết bài toán ô nhiễm môi trường tại các bãi tập kết, chôn lấp, xử lý rác thải; mà còn có lợi ích kép khi biến rác thành tài nguyên, đem lại giá trị kinh tế khi được tái chế thành các sản phẩm phục vụ con người./.

Thiện Bách + Oanh Kiều

Hiến máu tình nguyện - tác giả Nguyễn Thiện Bách - Đài truyền thanh huyện
Uống nước nhớ nguồn
Thử bắn nỏ
Giã gạo làm bánh dày
BIỂU DIỄN CỒNG CHIÊNG
Biểu diễn cồng chiêng tại Nhà dài Chơ ro - Kiều Tân
Đồng bào dân tộc Chơ ro biểu diễn cồng chiêng tại lễ hội SAYANGVA
Hồn nhà Rông
Ngày về
Xem thêm

Liên kết Website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN VĨNH CỬU - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm: Ông Phạm Minh Phước - Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Cửu - Cơ quan thường trực: Phòng Văn hóa và Thông tin
Địa chỉ: Khu phố 2, thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai. 
Điện thoại: (0251).3861114; Fax: (0251).3861114; Email: ubnd-vc@dongnai.gov.vn
® Ghi rõ nguồn " UBND huyện Vĩnh Cửu " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​