Triển khai thực hiện năm An toàn giao thông năm 2021

Nhằm nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành pháp luật cùa người tham gia giao thông, xây dựng văn hóa giao thông an toàn trong cán bộ, công chức, viên chức, hội viên, đoàn viên và các tâng lớp Nhân dân, nhất là các quy định của pháp luật về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện giao thông. ​Ngày 24/02/2021, Ban An toàn giao thông huyện ban hành Kế hoạch số 208/KH-BATGT về việc thực hiện năm An toàn giao thông năm 2021 với chủ đề “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật bảo đảm trật tự an toàn giao thông”.

Trong năm 2021, UBND huyện đưa ra mục tiêu giảm tai nạn giao thông từ 5 – 10% số vụ, số người chết và số người bị thương so với năm 2020; giảm tai nạn giao thông do nguyên nhân sử dụng rượu, bia khi điều khiển phương tiện giao thông.

Để thực hiện mục tiêu trên, Ban ATGT huyện đã đưa ra 09 nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2021:

Tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự giao thông, trật tự đô thị gắn với chủ đề Năm ATGT 2021: “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật bảo đảm trật tự an toàn giao thông”, chú trọng xây dựng văn hóa giao thông an toàn và thân thiện với môi trường cho mọi tầng lớp nhân dân; phát huy vai trò của các tổ chức, đoàn thể và của người đứng đầu; đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và phát động phong trào “Toàn dân thực hiện văn hóa giao thông”.

Đẩy mạnh tiến độ và nâng cao chất lượng công tác đầu tư xây dựng, nâng cấp hệ thống hạ tầng giao thông gắn với duy tu, bảo dưỡng, bảo đảm an toàn giao thông và khai thác có hiệu quả công trình hạ tầng hiện hữu; nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ cũng như xử lý vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ, đường thủy nội địa; tiếp tục rà soát, lắp đặt, thay thế, bổ sung hệ thống báo hiệu giao thông theo quy chuẩn mới; khắc phục kịp thời điểm mất an toàn giao thông.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả quản lý nhà nước về giao thông vận tải; đảy nhanh tiến độ, siết chặt quản lý chi phí và chất lượng hoạt động đầu tư xây dựng, bảo trì, bảo dưỡng kết cấu hạ tầng giao thông; nghiên cứu, tổ chức giao thông khoa học, hợp lý, phù hợp với cơ sở hạ tầng giao thông.

Đẩy mạnh tái cơ cấu dịch vụ vận tải, nâng cao năng lực, chất lượng và giảm giá để thu hút hành khách, hàng hóa sử dụng vận tải đường thủy nội địa; đẩy nhanh tiến độ đầu tư, phát triển và khuyến khích Nhân dân sử dụng dịch vụ vạn tải công cộng. Đồng thời, thực hiện đồng bộ các giải pháp hạn chế phương tiện cơ giới cá nhân, kiểm soát chặt chẽ điều kiện về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện cơ giới.

Đẩy mạnh công tác thanh tra, tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm pháp luật giao thông. Nâng cao năng lực, hiệu lực của lực lượng tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm về TTATGT, vi phạm về hành lang an toàn đường bộ, đường thủy nội địa; vi phạm quy định về điều kiện kinh doanh vận tải, tải trọng phương tiện, bảo đảm ATGT của kết cấu hạ tầng giao thông và các hành vi vi phạm có nguy cơ cao dẫn đến TNGT.

Từng bước triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành, tổ chức giao thông; quản lý hoạt động vận tải; hướng dẫn người tham gia giao thông cũng như hỗ trợ công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông.

Tăng cường thanh, kiểm tra, giám sát hoạt động thực thi công vụ, phòng ngừa sai phạm, tiêu cực, chú trọng các khâu quản lý kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải, đăng ký, đăng kiểm phương tiện giao thông, thanh kiểm tra, tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm và TNGT.

Quản lý chặt chẽ hoạt động xây dựng bảo đảm việc đầu tư, xây dựng mới hoặc điều chỉnh, sắp xếp các khu công nghiệp, đô thị, các trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện,...phù hợp với năng lực kết cấu hạ tầng giao thông và vận tải công cộng.

Nâng cao năng lực và chất lượng dịch vụ cấp cứu, chữa trị và phục hồi sức khỏe cho nạn nhân TNGT; đẩy mạnh việc tập huấn, phổ biến kỹ năng sơ cấp cứu TNGT cho các lực lượng chức năng, người điều khiển phương tiện.

Ban Chỉ đạo An toàn giao thông huyện giao Thường trực Ban ATGT (Công an huyện) chủ trì, phối hợp các cơ quan, đơn vị, các thành viên Ban ATGT tham mưu thực hiện tốt Năm An toàn giao thông năm 2021 trên địa bàn huyện./.

Xuân Hiến