Một số nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế năm 2021 trên địa bàn huyện

Nhằm cụ thể hóa 07 chỉ tiêu về kinh tế trong năm 2021. UBND huyện đã đề ra một số giải pháp để phát triển kinh tế trên địa bàn huyện như sau:

Hoàn thành đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng tỷ lệ 1/5000 thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu trình UBND tỉnh phê duyệt; lập đồ án quy hoạch đô thị Thạnh Phú, lập quy chế quản lý kiến trúc đô thị và tổ chức quản lý quy hoạch được duyệt; lập quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 các khu vực lợi thế nhằm tạo thuận lợi trong công tác quản lý xây dựng, đất đai và phục vụ trong việc kêu gọi các dự án đầu tư phát triển kinh tế xã hội.

Tập trung nguồn lực đầu tư vào phát triển hạ tầng kinh tế xã hội. Thực hiện hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng khu công nghiệp Thạnh Phú, các Cụm công nghiệp, các Khu tái định cư tạo thuận lợi cho việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng trọng điểm là tập trung cho việc hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng để tổ chức thi công nâng cấp và mở rộng đường ĐT 768. Đẩy nhanh việc triển khai thực hiện dự án nâng cấp mở rộng đường Hương lộ 7, 9, 15 và các dự án đã được UBND các tỉnh chấp thuận hỗ trợ đâu tư. Triển khai đầu tư hạ tầng kỹ thuật điểm dân cư số 6 xã Hiếu Liêm để thực hiện di dời các hộ dân. Khởi công dự án nạo vét rạch Mọi. Đốn đốc Công ty Cổ phần Cấp nước Đồng Nai đấu nối, mở rộng hệ thống đường ống cấp nước phân phối đến các khu dân cư trên địa bàn thị trấn Vĩnh An và các xã Bình Hòa, Tân Bình, Bình Lợi, Thạnh Phú, Thiện Tân và Vĩnh Tân. Tiếp tục công tác đầu tư trạm cấp nước sạch tập trung trên địa bàn xã Tân An.

Ưu tiên đảm bảo kế hoạch hoàn thành chương trình xây dựng nong thôn mới, xây dựng khu dân cư kiểu mẫu. Thực hiện công tác duy tu sửa chữa các tuyến đường. Thực hiện đầu tư nâng cấp Bê tông xi măng, Bê tông nhựa các tuyến đường trục ấp, đường ngõ xóm, khu phố theo hình thức xã hội hóa. Huy động nguồn ngân sách nhà nước và xã hội hóa, rà soát quy hoạch quỹ đất để đầu tư phát triển cơ sở giáo dục và đào tạo theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa. Tạo điều kiện để các tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông và nghề nghiệp.

Thực hiện quảng bá tiềm năng du lịch huyện Vĩnh Cửu; đầu tư hạ tầng kỹ thuật phát triển du lịch. Xây dựng sản phẩm du lịch có sức thu hút để phục vụ du khách. Đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực tại địa phương để đáp ứng yêu cầu phát triển du lịch. Tổ chức giữ gìn, trung tu, tôn tạo và phát huy hiệu quả các di tích văn hóa – lịch sử. Kết nối tour, tuyến du lịch giữa các khu, điểm du lịch trên địa bàn huyện với các vùng lân cận. Từng bước đưa ngành du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của huyện.

Triển khai thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Tổ chức phiên chợ “Hàng Việt về nông thôn”; chú trọng phát triển các cửa hàng tiện lợi.

Tiếp tục thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên các vùng đất thích hợp, các cây trồng, vật nuối có giá trị kinh tế cao có thế mạnh thành những vùng chuyên canh tập trung theo tiêu chuẩn GAP, áp dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ cao vào sản xuất và nâng cao giá trị sản xuất ngành nông nghiệp; tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi.

Thực hiện hiệu quả công tác quản lý bảo vệ rừng và PCCCR, các chương trình, kế hoạch liên quan đến việc giữ ổn định diện tích rừng hiện có và trồng thêm cây rừng, nhằm bảo vệ tài nguyên rừng. Triển khai thực hiện việc trồng cây xanh phân tán trong các khu đô thị, khu dân cư, khu – cụm công nghiệp, công sở...để tạo cảnh quan và giảm ô nhiễm khí, bụi. Thực hiện tốt công tác phòng, chống thiên tai và công tác thu – nộp Qũy Phòng, chống thiên tai.

Củng cố và phát triển các HTX. Khuyến khích, tạo điều kiện để các HTX mở rộng sản xuất kinh doanh đa ngành hướng vào mục tiêu cung cấp dịch vụ cho kinh tế hộ thành viên, giải quyết việc làm. Vận động các HTX tự khai thác các nguồn lực để phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao hiệu quả hoạt động.

Hoàn thành quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021 – 2030 và Kế hoạch sử dụng đất năm 2021 trên địa bàn huyện; quản lý chặt chẽ đất đai theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, sử dụng hợp lý tài nguyên và khai thác hiệu quả, đúng quy định; thường xuyên, kiên quyết kiểm tra xử lý khong để xảy ra các trường hợp sử dung đất sai mục đích; kiên quyết thu hồi đất theo quy định của pháp luật đối với các dự án không đưa đất vào sử dụng, dự án chậm tiến độ triển khai thực hiện vi phạm pháp luật đất đai.

Chỉ đạo quán triệt thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn theo Chỉ thị số 54-CT/TU ngày 24/3/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; tăng cường công tác quản lý tài nguyên và môi trường; thường xuyên kiểm tra, giám sát công tác quản lý tài nguyên và môi trường trên địa bàn huyện.

Xuân Hiến