Công tác phòng, chống hạn hán, thiếu nước xảy ra trong mùa khô năm 2021

Nhằm triển khai kịp thời, huy động các nguồn lực, chủ động đề ra các giải pháp thích hợp ứng phó với tình hình hạn hán, thiếu nước ảnh hưởng đến sinh hoạt và sản xuất của người dân có thể xảy ​ra trong mùa khô; ngày 05/02/2021 UBND huyện đã ban hành Kế hoạch số 171/KH-UBND về phòng, chống hạn hán, thiếu nước xảy ra trong mùa khô năm 2020 - 2021 trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu.

Yêu cầu của kế hoạch là phải chủ động, sẵn sàng đầy đủ nhân lực, vật lực và những điều kiện cần thiết khác để phục vụ công tác phòng, chống hạn hán mùa khô. Kiểm tra hệ thống công trình thủy lợi, các sông, suối, ao, hồ…trên địa bàn huyện nhằm vận hành đảm bảo; nắm bắt cụ thể thông tin về địa điểm hằng năm thường xảy ra tình trạng thiếu nước trong mùa khô, số liệu diện tích sản xuất cũng như sinh hoạt cần nước trong mùa khô làm căn cứ bổ sung quy hoạch thủy lợi, nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn; các biện pháp về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, điều chỉnh thời vụ sản xuất để ứng phó kịp thời, hiệu quả nhằm giảm thiểu do hạn hán, thiếu nước có thể xảy ra.

Qua đó, lãnh đạo UBND huyện đã đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương phối hợp lập kế hoạch chi tiết, biện pháp cụ thể ứng phó khi xảy ra hạn hán trên địa bàn. Phối hợp Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện, các tổ chức, cá nhân sử dụng nước trong việc cấp nước, tuân thủ nghiêm ngặt lịch tưới, cấp nước theo kế hoạch. Hỗ trợ các ngành chuyên môn giải quyết dứt điểm tình trạng tự ý đục khoét kênh mương thủy lợi, lấn chiếm hành lang bảo vệ công trình thủy lợi. Tuyên truyền, vận động nông dân chủ động tham gia vào việc phòng, chống hạn hán, tuân thủ lịch thời vụ, sử dụng nước hợp lý, chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất; khuyến khích sử dụng đa dạng nguồn nước (các nguồn từ sông, suối, ao, hồ, giếng khoan, giếng đào…), tưới tiết kiệm để phục vụ sản xuất nhằm giữ vững, nâng cao thu nhập và nâng cao giá trị sản xuất của đất. Theo dõi chặt chặt chẽ tình hình thời tiết, nguồn nước, tiến hành rà soát và kịp thời điều chỉnh các phương án phòng, chống hạn hán; khi nguồn nước thiếu hụt, lưu ý sắp xếp thứ tự ưu tiên cấp nước cho sinh hoạt, chăn nuôi, nông nghiệp./.

Kim Mỵ