Hội nghị tổng kết thi hành luật Đất đai năm 2013

Ngày 01/4/2021, UBND huyện Vĩnh Cửu tổ chức hội nghị tổng kết thi hành Luật Đất đai năm 2013. Tham dự có ông Nguyễn Quang Phương - Phó Chủ tịch UBND huyện cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan.

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe báo cáo của Tòa án nhân dân huyện, UBND xã Thạnh Phú, Văn phòng đăng kí đất đai tỉnh Đồng Nai Chi nhánh Vĩnh Cửu và Trung tâm phát triển quỹ đất huyện về những vướng mắc, hạn chế của Luật Đất đai 2013 trong công tác giải quyết tranh chấp liên quan đến quyền sử dụng đất và các khó khăn cần giải quyết tại cấp chính quyền cơ sở; công tác cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do bị mất, thất lạc trên địa bàn huyện; một số điểm bất cập trong việc thực hiện chính sách hỗ trợ chuyển đổi nghề và tạo việc làm trong thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư trên địa bàn.

04.06.2021.Hoi nghi tong ket luat dat dai.bmp

Nhìn chung, công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư, giải quyết khiếu nại trong thời gian qua trên địa bàn huyện đã được quan tâm thực hiện nghiêm túc, giải quyết kịp thời, nâng cao hiệu quả công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân hạn chế việc phát sinh khiếu kiện đông người, phức tạp kéo dài, phát sinh thành điểm nóng, góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; về công tác kiểm tra, kiểm soát việc quản lý, sử dụng đất đã được tăng cường về số lượng; điều chỉnh về đối tượng, trong đó có chú trọng thanh tra, kiểm tra đối với các cơ quan quản lý nhà nước về đất đai; coi trọng việc chỉ đạo, đôn đốc thực hiện và công khai kết quả thực hiện các kết luận thanh tra. Kết quả đã góp phần ngăn ngừa và xử lý kịp thời các vi phạm pháp  luật đất đai và khắc phục kịp thời nhiều tồn tại, bất cập trong quản lý, sử dụng đất.

Phát biểu kết luận, ông Nguyễn Quang Phương - PCT UBND huyện ghi nhận những ý kiến của các cơ quan đơn vị và đề nghị các cơ quan đơn vị liên quan cần thực hiện thường xuyên công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật với nhiều hình thức, từng nội dung phù hợp với mọi đối tượng; đồng thời theo chức năng, nhiệm vụ được giao, địa bàn được phân công quản lý tiến hành tổng kết đánh giá việc thi hành Luật Đất đai 2013 của ngành, đơn vị báo cáo UBND huyện.

04.06.2021. hội nghị tổng kết thi hành luật Đất đai năm 2013(1).bmp

Luật Đất đai năm 2013 được Quốc hội thông qua ngày 9/12/2013 và có hiệu lực từ ngày 01/7/2014. Trong quá trình triển khai thi hành, Chính phủ và các bộ, ngành đã ban hành rất nhiều văn bản hướng dẫn, gồm 11 Nghị định, 40 Thông tư và Thông tư liên tịch nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình chuyển tiếp thi hành từ Luật Đất đai năm 2003 sang Luật Đất Đai năm 2013, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước./