Giám sát thực hiện chế độ đối với giáo viên làm tổng phụ trách đội năm học 2020-2021

29.4.21-giam sat TPT.jpg

Thực hiện quyết định số 217-QĐ/TW ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị ban hành Quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội; hướng dẫn số 47-HD/TWĐTN-BKT ngày 01/7/2014 của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh về thực hiện Quyết định số 217-QĐ/TW ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị ban hành Quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội; Quyết định số 801-QĐ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc ban hành Quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội; Ban Thường vụ Huyện Đoàn đã thành lập đoàn giám sát gồm các đồng chí đại diện lãnh đạo các đơn vị Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Nội vụ, Ban Dân vận huyện Ủy, UBMTTQ huyện, tiến hành giám sát về thực hiện chế độ đối với giáo viên Tổng phụ trách Đội huyện Vĩnh Cửu năm 2021 đối với các trường TH Sông Mây, TH Cây Gáo A, THCS Vĩnh Tân và THCS Mã Đà.

Qua 2 ngày làm việc (ngày 23/4 và ngày 26/4), Đoàn giám sát nhận thấy hầu hết các trường đã thực hiện đảm bảo các nội dung theo Thông tư số 27/2017/TT/BGDĐT ngày 08/11/2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về quy định tiêu chuẩn, nhiệm vụ, quyền hạn và của giáo viên làm Tổng phụ trách Đội TNTP Hồ Chí Minh trong các cơ sở giáo dục phổ thông công lập.

Về việc bố trí giáo viên làm TPT Đội đều do Hiệu trưởng các trường ra quyết định, đáp ứng đủ tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên theo hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên đang giữ. Nhà trường cũng đã tạo các điều kiện cơ sở vật chất cho hoạt động Đội như máy tính, phòng truyền thống, các tài liệu,. huy hiệu Đội, đồ nghi thức, trống đội.

Về thời gian công tác đối với Tổng phụ trách Đội, ¾ đơn vị thực hiện tốt việc sắp xếp giáo viên sau khi hết 5 năm công tác Đội hoặc ra quyết định phân công tiếp nhiệm vụ làm Tổng phụ trách đội khi được sự đồng ý của đồng chí Tổng phụ trách.

Đối với các chế độ về chính sách, 4/4 trường thực hiện đúng các mức phụ cấp đối với trường hạng 1 là 0.3 phụ cấp chức vụ, phân công số tiết dạy chuyên môn đảm bảo 2 tiết/ tuần.

Đặc biệt thông qua đợt giám sát, đoàn cấp huyện và Ban giám hiệu nhà trường nắm bắt được những khó khăn đối với giáo viên là Tổng phụ trách đội, nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng để từ đó đề ra những giải pháp hiệu quả hơn cho công tác Đội trong thời gian tới.

Hà Giang