Triển khai Kế hoạch chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2021

Nhằm ngăn chặn, phát hiện và xử lý kịp thời nạn buôn lậu, sản xuất kinh doanh hàng giả và gian lận thương mại trên địa bàn huyện góp phần ổn định thị trường và tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh giữa các thành phần kinh tế, từng bước hạn chế và đẩy lùi tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh danh,​ lưu thông hàng hóa trên địa bàn huyện, bảo vệ sức khỏe, quyền lợi người tiêu dùng. Đồng thời tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của cán bộ, công chức và nhân dân về lợi ích của công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; nâng cao ý thức tôn trọng pháp luật của các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh. Ngày 18/5/2021, Ban Chỉ đạo 389 huyện Vĩnh Cửu ban hành Kế hoạch số 571/KH-BCĐ389 về chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả năm 2021 trên địa bàn huyện.

Trong năm 2021, Ban Chỉ đạo 389 sẽ tổ chức kiểm tra các loại mặt gồm:

Kiểm tra hoạt động vận chuyển, kinh doanh hàng cấm gồm ma túy, các hoạt chất từ ma túy, vũ khí, chất nổ, pháo nổ, đèn trời, đồ chơi trẻ em có tính chất nguy hiểm, thuốc lá điếu ngoại, các ấn phẩm trái phép có hình ảnh nội dung vi phạm đến thuần phong mỹ tục, đò điện tử, điện lạnh, điện gia dụng, máy móc hoặc các mặt hàng đã qua sử dụng thuộc diện cấm nhập khẩu, động vật và các sản phẩm động vật hoang dã, các chất cấm, hàng hóa ngoài danh mục được phép nhập khẩu kinh doanh tại Việt Nam.

Kiểm tra các mặt hàng về vật tư nông nghiệp như: phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi, thức ăn thủy sản kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ và chất cấm dùng trong chăn nuôi chế biến thực phẩm.

Kiểm tra các mặt hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, các mặt hàng lương thực, thực phẩm như rượu, bia, sữa, các sản phẩm chế biến từ tinh bột, rau củ quả, sản phẩm gia súc, gia cầm, các mặt hàng thời trang và tiêu dùng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe đời sống người dân.

Kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các hoạt động vận chuyển, giết mổ, kinh doanh động vật và các sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, chưa được kiểm dịch kiểm tra việc sử dụng các chất cấm sử dụng trong sản xuất chế biến gia công thực phẩm tươi sống có nguy cơ cao.

Ban Chỉ đạo 389 huyện giao Đội Quản lý Thị trường số 2 (Cơ quan thường trực) chủ trì, phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức tốt công tác phòng chống, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2021 trên địa bàn huyện./.

Xuân Hiến