Tổ chức “Tháng hành động vì trẻ em” năm 2021

21.5.21-mi.jpg

Ngày 20/5/2021, UBND huyện Vĩnh Cửu ban hành Kế hoạch số 588/KH-UBND về tổ chức thực hiện “Tháng hành động vì trẻ em” năm 2021 trên địa bàn huyện nhằm thực hiện hiệu quả các chính sách, chương trình và vận động xã hội để giảm khoảng cách về cơ hội phát triển và tiếp cận các dịch vụ chăm sóc y tế, giáo dục, bảo vệ, chăm sóc trẻ em, nước sạch và các dịch vụ phúc lợi xã hội của trẻ em giữa các vùng kinh tế và dân tộc. Bảo đảm thực hiện tốt quyền trẻ em, đặc biệt là trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số. Đồng thời thúc đẩy việc phổ biến, giáo dục kiến thức pháp luật cho cha mẹ, giáo viên, người chăm sóc trẻ em và trẻ em về bảo vệ trẻ em; phòng chống tai nạn thương tích; kỹ năng phòng ngừa, xử lý các vụ việc bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em; phát hiện, lên tiếng tố cáo các hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em và hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.

Yêu cầu của kế hoạch là quan tâm, tạo điều kiện để mọi trẻ em có một mùa hè an toàn, lành mạnh; tổ chức tốt việc phối hợp giữa nhà trường, gia đình và chính quyền, đoàn thể cấp cơ sở trong quản lý, giám sát, hướng dẫn trẻ em vui chơi an toàn, lành mạnh, bổ ích và phòng, chống tai nạn, thương tích; bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em.

Chủ đề “tháng hành động vì trẻ em” năm 2021: “Chung tay bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh”. Cùng với đó là các khẩu hiệu truyền thông để thực hiện tuyên truyền.

Thời gian thực hiện từ 01/6 đến 30/6/2021.

Nội dung thực hiện chủ yếu tập trung ở việc phổ biến, tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của “Tháng hành động vì trẻ em” trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tổ chức các hoạt động có sự tham gia của trẻ em, trong đó có sự tham gia của trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Hỗ trợ, chăm sóc trẻ em bằng các hành động như: tiếp nhận, điều trị, tư vấn chăm sóc sức khỏe, trị liệu tâm lý cho trẻ em bị bạo lực, xâm hại; can thiệp, kết nối các dịch vụ hỗ trợ trẻ em bị tai nạn, thương tích, bị bạo lực, xâm hại tình dục, trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, trẻ em khuyết tật được hỗ trợ phẫu thuật, chỉnh hình, phục hồi chức năng nhằm giúp các em hòa nhập cộng đồng; thăm, tặng quà, trao học bổng, đỡ đầu, trợ giúp trẻ em bị bạo lực, xâm hại, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và trẻ em thuộc hộ nghèo, cận nghèo; vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ Quỹ Bảo trợ trẻ em, hỗ trợ bữa ăn dinh dưỡng tại trường học cho trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số; phòng ngừa, ngăn chặn xử lý nghiêm đối với tội phạm xâm hại tình dục trẻ em, bạo lực, ngược đãi trẻ em, nhất là tội phạm trong lứa tuổi thanh thiếu niên.

21.5.21-mi2.jpg

Phòng Lao động, thương binh & Xã hội huyện được giao trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai thực hiện kế hoạch và tổ chức các hoạt động  “Tháng hành động vì trẻ em”. Kết nối chuyển tuyến, hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; trẻ em bị bạo lực, xâm h​ại tình dục và tai nạn thương tích qua tổng đài Quốc gia Bảo vệ trẻ em 111. Hướng dẫn các cơ quan, đơn vị truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em và thực hiện quyền trẻ em trong “Tháng hành động vì trẻ em”. Kiểm tra, rà soát, phát hiện kịp thời các khu vực thường xảy ra tai nạn đuối nước hoặc có nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước để có biện pháp chủ động phòng ngừa, bảo đảm an toàn cho trẻ em đặc biệt trong mùa mưa bão.

Các cơ quan, đơn vị, ban ngành, đoàn thể liên quan căn cứ chức năng nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị mình lồng ghép triển khai các hoạt động của “Tháng hành động vì trẻ em”  đối với nhiệm vụ chuyên môn của ngành. Tăng cường các hoạt động tuyên truyền gắn với việc xây dựng các kỹ năng sống, kỹ năng thực hành xã hội, kỹ năng an toàn trong thế giới công nghệ số với các hoạt động vui chơi, giải trí cho thiếu niên, nhi đồng, ưu tiên các em ở địa bàn dân cư, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Lồng ghép phong trào “Toàn dân chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em” với các cuộc vận động và phong trào khác. Tăng cường kiểm tra, giám sát các hoạt động bảo vệ, chăm sóc bảo vệ trẻ em tại địa phương./.

Kim Mỵ