Đánh giá, phân loại cấp độ dịch theo quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch covid-19” trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu

Ngày 25/3, UBND huyện ban hành Kế hoạch số 269/KH-UBND về việc thực hiện quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch covid-19” trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu

Theo đó, việc đánh giá, phân loại cấp độ dịch trên địa bàn huyện căn cứ vào 02 nhóm để xác định cấp độ dịch là Nhóm chỉ số về mức độ lây nhiễm và Nhóm chỉ số về khả năng đáp ứng.

Theo đó, Nhóm chỉ số về lây nhiễm gồm có 02 tiêu chí, tiêu chí 1 là tỷ lệ ca mắc mới tại địa phương/số dân/trên thời gian với 03 chỉ số: tỷ lệ ca mắc mới tại địa phương trong tuần đánh giá/100.000 dân; tỷ lệ ca bệnh phải thở ôxy trung bình trong 07 ngày qua ghi nhận tại địa phương/100.000 dân; tỷ lệ ca tử vong trong tuần tại địa phương đánh giá/100.000 dân. Tiêu chí 2 là độ bao phủ vắc xin với 02 chỉ số: tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ các mũi tiêm theo khuyến cáo tại thời điểm đánh giá của Bộ Y tế tính trên toàn bộ dân số của địa phương; tỷ lệ tiêm chủng đủ mũi trở lên ở nhóm người thuộc nguy cơ cao (không chống chỉ định tiêm chủng) trong tổng số đối tượng ở nhóm nguy cơ cao của địa phương. Nhóm chỉ số về khả năng đáp ứng có 01 tiêu chí (tiêu chí 3) là đảm bảo khả năng thu dung, điều trị của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh các tuyến với 03 chỉ số: tỷ lệ sẵn sàng quản lý, chăm sóc/10.000 dân; tỷ lệ giường bệnh dành cho người bệnh covid-19 còn trống tại các cơ sở thu dung, điều trị trên địa bàn huyện/100.000 dân tại thời điểm đánh giá (bao gồm các giường bệnh huy động do cấp huyện quản lý) và tỷ lệ giường điều trị tích cực (ICU) có đủ nhân viên y tế phục vụ/100.000 dân.

Cách xác định cấp độ dịch được thực hiện theo 03 bước. Bước 1 là xác định mức độ lây nhiễm dựa vào 02 nhóm tiêu chí của Nhóm chỉ số về mức độ lây nhiễm là tiêu chí 1 và tiêu chí 2, gồm 04 mức độ: mức 1, mức 2, mức 3, mức 4). Bước 2 là xác định khả năng đáp ứng dựa vào tiêu chí  3 của Nhóm chỉ số về khả năng đáp ứng, gồm 03 khả năng: cao, trung bình, thấp. Bước 3 là xác định cấp độ dịch dựa vào kết quả đánh giáo 02 nhóm chỉ số tại bước 1 và bước 2 gồm 04 cấp độ: cấp 1, cấp 2, cấp 3, cấp 4.

Về phân loại cấp độ dịch có 04 cấp độ: cấp 1 nguy cơ thấp (bình thường mới) tương ứng với màu xanh; cấp 2 nguy cơ trung bình tương ứng với màu vàng; cấp 3 nguy cơ cao tương ứng với màu cam; cấp 4 nguy cơ rất cao tương ứng với màu đỏ.

Thời gian đánh giá và chuyển tiếp giữa các cấp độ dịch, gồm: đánh giá cấp độ dịch hàng tuần 07 ngày/lần. Trong trường hợp nâng (hoặc hạ) cấp độ dịch thì phải thông báo trước tối thiểu 48 giờ cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp biết, có sự chuẩn bị trước khi áp dụng.

Về quy trình đánh giá, xác định cấp độ dịch: UBND các xã, thị trấn Vĩnh An tự đánh giá và xác định cấp độ dịch của địa phương (và đánh giá cấp độ dịch của tất cả các ấp, khu phố trên địa bàn nếu được UBND huyện chỉ đạo) gửi Trung tâm y tế huyện để tổng hợp và trình Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh tổng hợp./.​

Hương Giang