Họp Ban Chỉ đạo chuyển đổi số huyện

Sáng ngày 21/02/2023, bà Nguyễn Thị Dung - Phó Chủ tịch UBND huyện đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo chuyển đổi số huyện để thông qua các Kế hoạch chuyển đổi số huyện năm 2023 và Kế hoạch hỗ trợ, thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn huyện.

22.02.23 Họp Ban Chỉ đạo chuyển đổi số huyện (2)_600_22022023152414.jpg

Tham dự cuộc họp có các thành viên Ban chỉ đạo chuyển đổi số huyện và đại diện các đơn vị: Chi cục thuế, Kho Bạc Nhà nước huyện; các Ngân hàng nhà nước, thương mại trên địa bàn huyện.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã tập trung thảo luận nội dung Kế hoạch chuyển đổi số huyện năm 2023, trong đó có các mục tiêu về phát triển chính quyền số, nâng cao hiệu quả, hiệu lực hoạt động; mục tiêu phát triển kinh tế số, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế và mục tiêu phát triển xã hội số, thu hẹp khoảng cách số.

22.02.23 Họp Ban Chỉ đạo chuyển đổi số huyện_600_22022023152414.jpg

Theo bà Nguyễn Thị Dung - Phó Chủ tịch UBND huyện trong năm 2022, việc triển khai thực hiện chuyển đổi số trên địa bàn huyện đa phần tập trung vào công tác truyền thông, thay đổi nhận thức của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân. Năm 2023, để thực hiện đạt mục tiêu phát triển chính quyền số, đảm bảo 30% dịch vụ công đủ điều kiện được cung cấp trực tuyến mức độ 4 trên nhiều phương tiện truy cập khác nhau, bao gồm cả thiết bị di động thì các cơ quan, đơn vị, địa phương khi xây dựng Kế hoạch thực hiện chuyển đổi số phải gắn với công tác cải cách hành chính và dịch vụ công mức độ 3, 4. Đối với việc thực hiện các chỉ tiêu 80% hồ sơ công việc tại cấp huyện và 70% hồ sơ công việc tại cấp xã được xử lý trên môi trường mạng (trừ hồ sơ công việc thuộc phạm vi bí mật Nhà nước); trên 50% chế độ báo cáo định kỳ và báo cáo thống kê về kinh tế - xã hội để phục vụ sự chỉ đạo, điều hành của các cơ quan hành chính Nhà nước được gửi, nhận qua Hệ thống tin báo cáo của tỉnh; phấn đấu 30% hoạt động kiểm tra của cơ quan quản lý Nhà nước được thực hiện thông qua môi trường số và hệ thống thông tin của cơ quan quản lý; 100% cơ quan, đơn  vị, các bộ, công chức, viên chức cơ quan nhà nước được cấp và sử dụng chữ ký số, Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương rà soát lại tiến độ thực hiện, giao Phòng Văn hóa - Thông tin liên hệ tỉnh tổ chức tập huấn lưu trữ hồ sơ trên phần mềm quản lý văn bản AI-OFFICE  cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn, đồng thời tăng cường công tác kiểm tra việc sử dụng phần mềm trong xử lý văn bản, hướng dẫn, đôn đốc các cơ quan, đơn vị, địa phương lập danh sách cán bộ, công chức, viên chức đăng ký chữ ký số, sim số gửi Sở Thông tin - truyền thông đề nghị cấp theo quy trình. Giao Phòng Nội vụ tăng cường kiểm tra hoạt động của bộ phận một cửa huyện và các xã, thị trấn. Đối với chỉ tiêu phấn đấu 50% cuộc họp giữa UBND huyện với cấp tỉnh và cấp xã được tổ chức theo hình thức trực tuyến giao Văn phòng HĐND-UBND huyện tham mưu triển khai thực hiện trong thời gian tới.

22.02.23 Họp Ban Chỉ đạo chuyển đổi số huyện (1)_600_22022023152414.jpg

Tại cuộc họp, các đại biểu cũng thảo luận nội dung dự thảo Kế hoạch hỗ trợ, thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn huyện. Do nội dung này được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 28/3/2022 của BCH Đảng bộ tỉnh về Chuyển đổi số tỉnh Đồng Nai đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030, Phó Chủ tịch UBND huyện - bà Nguyễn Thị Dung đề nghị Phòng Văn hóa - Thông tin bổ sung nội dung này vào Kế hoạch Chuyển đổi số của huyện năm 2023; hoàn chỉnh Kế hoạch hỗ trợ, thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn huyện; đồng thời cụ thể hóa các nhiệm vụ, giải pháp để tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả ngay từ đầu năm. Đối với các cơ quan, đơn vị, địa phương bám sát Kế hoạch của huyện và tình hình thực tiễn địa phương, đề xuất các nhiệm vụ giải pháp trọng tâm nhằm đảm bảo đến năm 2025 thanh toán không dùng tiền mặt trong thương mại điện tử đạt 40%; từ 60% người dân từ 15 tuổi trở lên có tài khoản giao dịch tại ngân hàng hoặc tổ chức được phép khác; tăng khả năng tiếp cận các dịch vụ thanh toán của người dân, tăng lượng điểm chấp nhận thanh toán không dùng tiền mặt của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể, tổ chức, cá nhân kinh doanh lên trên 700 điểm;… Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND huyện cũng đề nghị lãnh đạo các Ngân hàng trên địa bàn huyện quan tâm hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ với các phòng, ban chuyên môn huyện trong công tác thực hiện Chuyển đổi số cũng như đẩy mạnh hướng dẫn người dân, doanh nghiệp trên địa bàn huyện thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt.

Hương Giang