TUYÊN TRUYỀN CHÍNH SÁCH THUẾ GIÁ TRỊ GIA TĂNG ĐƯỢC SỬA ĐỖI, BỔ SUNG

Thực hiện Nghị định số 49/2022/NĐ-CP ngày 29/07/2022 của Chính phủ; Thông tư số 13/2023/TT-BTC ngày  28/02/2023 của Bộ Tài chính về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế giá trị gia tăng, Chi cục Thuế Khu vực Biên Hòa -Vĩnh cửu thông tin đến Doanh nghiệp, tổ chức, hộ, cá nhân kinh doanh về một số nội dung sửa đổi, bổ sung như sau:
1. Quy định về giá tính thuế giá trị gia tăng đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản
Đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản, giá tính thuế giá trị gia tăng là giá chuyển nhượng bất động sản trừ (-) giá đất được trừ để tính thuế giá trị gia tăng.
Trong đó, Giá đất được trừ để tính thuế giá trị gia tăng được quy định cụ thể theo từng trường hợp như: được Nhà nước giao đất để đầu tư cơ sở hạ tầng xây dựng nhà để bán; qua đấu giá quyền sử dụng đất; thuê đất để xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng nhà để bán; nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các tổ chức, cá nhân; nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất của tổ chức, cá nhân; cơ sở kinh doanh bất động sản thực hiện theo hình thức xây dựng - chuyển giao (BT) thanh toán bằng giá trị quyền sử dụng đất.
2. Quy định về hoàn thuế giá trị gia tăng đối với dự án đầu tư
Cơ sở kinh doanh đã đăng ký kinh doanh, đăng ký nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ (bao gồm cả cơ sở kinh doanh mới thành lập từ dự án đầu tư) có dự án đầu tư mới (bao gồm cả dự án đầu tư được chia thành nhiều giai đoạn đầu tư hoặc nhiều hạng mục đầu tư) theo quy định của Luật Đầu tư đang trong giai đoạn đầu tư hoặc dự án tìm kiếm thăm dò và phát triển mỏ dầu khí đang trong giai đoạn đầu tư, có số thuế giá trị gia tăng đầu vào của hàng hóa, dịch vụ phát sinh trong giai đoạn đầu tư lũy kế chưa được khấu trừ hết từ 300 triệu đồng trở lên được hoàn thuế giá trị gia tăng.
Cơ sở kinh doanh thực hiện kê khai thuế giá trị gia tăng riêng đối với dự án đầu tư và phải bù trừ số thuế giá trị gia tăng đầu vào của dự án đầu tư với số thuế giá trị gia tăng phải nộp của hoạt động sản xuất kinh doanh đang thực hiện (nếu có). Sau khi bù trừ nếu số thuế giá trị gia tăng đầu vào lũy kế của dự án đầu tư chưa được khấu trừ hết từ 300 triệu đồng trở lên được hoàn thuế giá trị gia tăng.
3. Quy định bổ sung tài liệu có liên quan kèm theo Hồ sơ đề nghị hoàn thuế GTGT đối với dự án đầu tư
Bổ sung “Bản sao của một trong các hình thức Giấy phép hoặc giấy chứng nhận hoặc văn bản xác nhận, chấp thuận về kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện” kèm theo Hồ sơ đề nghị hoàn thuế GTGT đối với dự án đầu tư thuộc ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện trong giai đoạn đầu tư theo quy định của pháp luật đầu tư, pháp luật chuyên ngành đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện theo quy định tại khoản 3 Điều 1 Nghị định số 49/2022/NĐ-CP.
4. Quy định về áp dụng phương pháp khoán thuế đối với hoạt động kinh doanh, hộ kinh doanh không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ chế độ kế toán, hóa đơn, chứng từ theo quy định của pháp luật.
Chi cục Thuế khu vực Biên Hòa - Vĩnh Cửu thông tin đến các Doanh nghiệp, Tổ chức, Hộ, cá nhân kinh doanh biết và thực hiện theo quy định.

Chi cục thuế