Phát động đề xuất, nhân rộng sáng kiến, giải pháp, mô hình cải cách hành chính (CCHC) năm 2023

Ngày 21/3/2023, UBND huyện đã ban hành Quyết định số 630/QĐ-UBND, công nhận 46 sáng kiến của các cá nhân thuộc cơ quan Đảng, đoàn thể, hành chính, sự nghiệp, Hội đặc thù, xã xã, thị trấn trên địa bàn huyện có phạm vi ảnh hưởng và hiệu quả áp dụng trên toàn huyện; trong đó có 08 sáng kiến trên lĩnh vực cải cách hành chính.

Nhằm tiếp tục phát huy tính năng động, sáng tạo của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại các cơ quan, đơn vị, địa phương tạo ra nhiều giải pháp mới, sáng tạo, mang lại hiệu quả thiết thực hơn nữa trong công tác CCHC; nhân rộng trên địa bàn huyện góp phần thực hiện đơn giản hóa thủ tục hành chính, giải quyết TTHC tạo thuận lợi cho tổ chức, người dân thực hiện, ngày 03/4/2023 vừa qua, UBND huyện đã ban hành Kế hoạch số 760/KH-UBND về việc phát động đề xuất, nhân rộng sáng kiến, giải pháp, mô hình CCHC năm 2023.

19.04.23 Phát động đề xuất CCHC.jpg

Đối tượng phát động tham gia tìm kiếm giải pháp, sáng kiến bao gồm người dân, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài huyện; cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đang làm việc, công tác trong các cơ quan, đơn vị thuộc huyện và UBND các xã, thị trấn Vĩnh An; cán bộ, công chức đang công tác trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và các địa phương bạn.

Yêu cầu đối với các giải pháp, sáng kiến, mô hình mới là áp dụng trên tất cả các lĩnh vực trong công tác quản lý Nhà nước, thực hiện nhiệm vụ chuyên môn tại các cơ quan, đơn vị thuộc huyện và UBND các xã, thị trấn, gồm: Các sáng kiến nhằm đơn giản hóa TTHC đang thực hiện tại UBND huyện và UBND các xã, thị trấn (đơn giản hóa, loại bỏ, cắt giảm, hoặc sửa đổi, bổ sung đối với các TTHC còn chồng chéo, không còn phù hợp); Các sáng kiến, ý tưởng, giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác chuyên môn của cơ quan, đơn vị thuộc huyện (giảm quy trình, kết hợp, đơn giải hóa các thao tác, quy trình giải quyết nhiệm vụ, công việc); Các sáng kiến trong công tác quản lý điều hành, công tác tổ chức sắp xếp, công tác chuyên môn, quá trình giải quyết nhiệm vụ; quá trình, quy trình, thời gian luân chuyển, giao nhận, tiếp nhận và cung cấp các dịch vụ công, dịch vụ tiện tích của các đơn vị thuộc huyện; Các sáng kiến, quy trình trong công tác thi đua khen thưởng, tổ chức cán bộ, đào tạo, thực thi công vụ.

Các giải pháp, sáng kiến, mô hình trong công tác CCHC gửi bằng bản giấy, bản ghi âm, clip… về UBND huyện, Phòng Nội vụ, Văn phòng HĐND&UBDN huyện, UBND các xã, thị trấn Vĩnh An; góp ý chuyên mục trên website: vinhcuu.dongnai.gov.vn; đăng ký trình bày trực tiếp với Phòng Nội vụ, Văn phòng HĐND&UBDN huyện, Phòng Văn hóa - Thông tin, UBND các xã, thị trấn Vĩnh An.

Thời gian nhận đề xuất giải pháp, sáng kiến, mô hình:

Đối với cơ quan, đơn vị, địa phương nếu tiếp nhận trước ngày 31/10/2023 được tính năm 2023; Nếu tiếp nhận sau ngày 31/10/2023 thì cho vào năm sau.

Đối với người dân, tổ chức, doanh nghiệp; cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đang làm việc tại các cơ quan, đơn vị thuộc huyện, UBND các xã, thị trấn Vĩnh An tính tại thời điểm tiếp nhận.

UBND huyện sẽ thực hiện khen thưởng đối với giải pháp, sáng kiến, mô hình được triển khai, áp dụng mang lại hiệu quả thiết thực, trong đó khen thưởng đột xuất cho người dân, cá nhân cán bộ, công chức, viên chức, tổ chức, doanh nghiệp theo quy định; khen thưởng vào thời điểm cuối năm đối với tập thể cơ quan, đơn vị thuộc huyện, UBND các xã, thị trấn và có văn bản tuyên dương đối với người dân, cá nhân cán bộ, công chức, viên chức, tổ chức, doanh nghiệp có giải pháp, sáng kiến, mô hình.

Để việc đề xuất, nhân rộng sáng kiến, giải pháp, mô hình CCHC năm 2023 trên địa bàn huyện đạt kết quả cao, UBND huyện yêu cầu các cơ quan chuyên môn thuộc huyện, UBND các xã, thị trấn Vĩnh An tổ chức quán triệt, triển khai phát động rộng rãi, xem đây là một trong những tiêu chí để xem xét, đánh giá mức độ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của cán bộ công chức, viên chức của cơ quan, đơn vị, địa phương. ​

Hương Giang