Tăng cường ông tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, an toàn thực phẩm

​Ngày 17/4, Ban chỉ đạo 389 huyện Vĩnh Cửu đã ban hành kế hoạch số 831/KH-BCĐ389 về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu năm 2023.

Theo đó, các nội dung cần tập trung thực hiện là: triển khai thực hiện nghiêm túc có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo 389/ĐP tỉnh, Huyện ủy, UBND huyện, Ban Chỉ đạo 389/ĐP huyện về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, an toàn thực phẩm. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; phát tờ rơi, treo pa nô, áp phích ký cam kết đối với các tố chức, cá nhân kinh doanh không tiếp tay cho các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, ATTP; thông qua hoạt động kiểm tra, kiểm soát đấy mạnh việc phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm để răn đe, giáo dục.

20.04.23 Tăng cường ông tác chống buôn lậu gian lận thương mại và hàng giả an toàn thực phẩm.jpg

Bên cạnh đó, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát ở lĩnh vực, ngành nghề, mặt hàng trọng tâm như: lĩnh vực thương mại điện tử; An toàn vệ sinh thực phẩm (các Doanh nghiệp, cơ sở, điểm kinh doanh thực phẩm, kho đông lạnh); Lĩnh vực hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ hoặc không rõ nguồn gốc xuất xứ (Mặt hàng thời trang, dược phẩm, mỹ phẩm, mặt hàng tiêu dùng, thiết bị điện tử).

Công tác kiểm tra tập trung vào các nhóm hành vi trọng tâm như:

+ Hành vi lợi dụng giao dịch thương mại điện tử, mua, bán Online trên các nền tảng xã hội (youtube, facebook, zalo, Tiktok...) hoạt động quảng cáo, giới thiệu, chào bán, vận chuyển, giao nhận hàng hoá... để kinh doanh hàng cấm, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất sứ, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ.

+ Hành vi lợi dụng kẽ hở trong thủ tục hải quan để buôn lậu, gian lận thương mại, trốn thuế; lợi dụng kẽ hở quy định chế độ hoá đơn chứng từ hàng hoá lưu thông trên thị trường để sử dụng hoá đơn bất hợp pháp hoặc sử dụng bất hợp pháp hoá đơn lưu thông hàng hoá nhập lậu; lợi dụng dịch vụ bưu chính viễn thông, chuyển phát nhanh để vận chuyển hàng hoá nhập lậu.

+ Hành vi sản xuất, kinh doanh các mặt hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ, hàng kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phâm, hàng quá hạn sử dụng, kém chất lượng, chưa qua kiểm dịch, các loại hàng hoá phòng chống dịch, bệnh.

+ Các hành vi về giá, niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết, xử lý nghiêm các trường họp lợi dụng tình hình để đầu cơ, găm hàng, ép giá, tung tin thất thiệt gây bất ốn thị trường.

+ Hành vi trong việc thực hiện đo lường, chất lượng hàng hoá, ghi nhãn hàng hoá... kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi gian lận nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng.

Địa bàn trọng điểm kiểm tra là thị trấn Vĩnh An, xã Thạnh Phú, xã Thiện Tân, xã Tân Bình, xã Vĩnh Tân, khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu.

Được biết trong quý I/2023, lực lượng chức năng đã thực hiện tiến hành các công tác kiểm tra trước trong, sau Tết nguyên đán Quý Mão năm 2023. Các quý còn lại trong năm, lực lượng chức năng sẽ tiếp tục tổ chức triển khai, thực hiện các nhiệm vụ theo Kế hoạch đã được xác định. ​

Hồng Yến