Cách tích hợp quá trình tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp lên VNeID

Việc theo dõi thông tin về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp được coi là một trong các giải pháp hữu hiệu góp phần hạn chế tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BHYT.

BHXH, BHYT hay BHTN đều là những loại bảo hiểm quan trọng đối với công dân. Việc theo dõi quá trình tham gia vào hệ thống bảo hiểm giúp công dân có thể kiểm tra được các thông tin như: Tổng thời gian tham gia bảo hiểm, hay có nợ hoặc chậm đóng BHXH? Hay theo dõi thông tin mà người lao động có đóng đủ BHXH .... Để từ đó dùng làm căn cứ quan trọng để tính hưởng các chế độ liên quan như: BHXH 1 lần, hưởng lương hưu trí, bảo hiểm thất nghiệp.

Để theo dõi thông tin về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp ngoài ứng dụng VssID (bảo hiểm xã hội số) thì hiện nay, người dân có thể tích hợp thông tin này trên một ứng dụng tài khoản định danh điện tử VNeID của Bộ Công an.

Để tích hợp, người dân cần thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Đăng nhập ứng dụng VNeID, truy cập màn hình chức năng

Tại màn Ví giấy tờ, ấn ''Bảo hiểm xã hội'', hệ thống hiển thị màn nhập Passcode, nhập đúng passcode, hệ thông hiển thị màn Bảo hiểm xã hội.

Bước 2: Nhập thông tin tích hợp

Công dân thực hiện:

- Nhập Mã số Bảo hiểm xã hội: nhập đủ 10 ký tự số

- Tích chọn ô “Tôi muốn tích hợp thông tin quá trình tham gia bảo hiểm xã hội vào tài khoản định danh điện tử".

3.5.2024 - tích hợp bảo hiểm lên VNEID.jpg

Bước 3 : Gửi yêu cầu tích hợp thông tin quá trình tham gia BHXH

Ấn “Quay về trang chủ" để quay lại màn hình Trang chủ tài khoản định danh điện tử.

- Ấn “Xem lại yêu cầu" để xem lại tình trạng hồ sơ vừa gửi yêu cầu tích hợp.

Bước 4: Kiểm tra tình trạng xử lý hồ sơ

Sau khi gửi yêu cầu tích hợp thành công, công dân truy cập chức năng Bảo hiểm xã hội để theo dõi tình trạng xử lý hồ sơ.

Đối với hồ sơ có tình trạng Cập nhật thất bại, công dân nhập Mã số Bảo hiểm xã hội và ấn Gửi lại yêu cầu để thực hiện gửi lại yêu cầu tích hợp.

Bước 5: Sau khi hệ thống rà soát dữ liệu xong sẽ hiển thị toàn bộ quá trình tham gia Bảo hiểm xã hội.(Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm tai nan lao động – bệnh nghề nghiệp).

Ấn nút ? để xem thông tin địa chỉ nơi làm việc

Ấn nút > để xem thông tin chi tiết của 1 bản ghi quá trình

Ấn nút < để thu gọn thông tin của 1 bản ghi quá trình

Ấn nút bên trên góc phải màn hình Hệ thông hiển thị màn hình QR code Mã định danh điện tử

Ấn nút cập nhật để gửi yêu cầu cập nhật thông tin mới nhất quá trình tham gia BHXH.

Trước đó, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã phối hợp Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Cục C06), Bộ Công an, thực hiện điều chỉnh, nâng cấp ứng dụng VssID đáp ứng yêu cầu kết nối, tích hợp tài khoản VNeID với ứng dụng này để có thể đăng nhập ứng dụng VssID bằng tài khoản VNeID./.

Diễm Phương