Tuyên truyền, hưởng ứng Giải báo chí “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc”, lần thứ XVI, năm 2023-2024

Giải báo chí “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc" lần thứ 16, năm 2023-2024 do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức.

Đối tượng dự thi bao gồm tất cả các nhà báo chuyên hoặc không chuyên nghiệp, cộng tác viên, thông tin viên các cơ quan thông tấn báo chí trong nước và kiều bào ở nước ngoài.

Nội dung tác phẩm tham gia dự thi phải có tính phát hiện, phản ánh chính xác, kịp thời những nội dung tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chương trình hành động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về xây dựng và phát huy sức mạnh Đại đoàn kết toàn dân tộc. Đồng thời, tác phẩm cần truyền tải được các nội dung liên quan đến công tác tham gia xây dựng Đảng, Nhà nước trong sạch, vững mạnh của Mặt trận Tổ quốc các cấp; công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, thực hành tiết kiệm chống lãng phí; …Ngoài ra, các tác phẩm có thể phản ánh trung thực tình hình chính trị, văn hóa, kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh và các sự kiện lớn của đất nước, các địa phương….

Bên cạnh đó, tuyên truyền kết quả thực hiện 5 chương trình hành động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; công tác xây dựng khối Đại đoàn kết toàn dân tộc; các cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" hay các phong trào thi đua "Đoàn kết sáng tạo", "Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau", các hoạt động "Đền ơn, đáp nghĩa", Tháng cao điểm "Vì người nghèo"...

4.5.2024 -Giải báo chí Vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc.jpg

Các loại hình báo chí dự thi gồm: báo in, báo điện tử, báo nói (phát thanh), báo hình (truyền hình), ảnh báo chí. Các thể loại gồm: bài nghiên cứu, phản ảnh, phỏng vấn, ghi chép, phóng sự, phóng sự ngắn (phát thanh - truyền hình), phim tài liệu, bản tin, chuyên đề, chuyên mục, tọa đàm, điều tra, bút ký báo chí, bình luận, chuyên luận, ảnh báo chí (không bao gồm video clip trên báo điện tử).

Mỗi tác giả được gửi tối đa 5 tác phẩm. Số thành viên của 1 nhóm tác giả không quá 7 người. Đặc biệt, những tác phẩm đã được trao giải trong các cuộc thi cấp địa phương, ngành hoặc liên ngành ở Trung ương vẫn được quyền dự Giải.

Để triển khai phổ biến, phát động và hưởng ứng cuộc thi trên điạ bàn huyện, ngày 15/4/2024 Ban Tuyên giáo Huyện ủy Vĩnh Cửu ban hành văn bản số 588-CV/BTG về việc tuyên truyền hưởng ứng Giải báo chí “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc".

Theo đó, Ban Tuyên giáo Huyện ủy đề nghị các cấp ủy Đảng, UBMTTQVN và các tổ chức chính trị- xã hội có văn bản phát động trong cán bộ, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia Giải báo chí “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc".

Địa chỉ nhận tác phẩm dự thi: Ban Tổ chức Giải báo chí “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc", cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam (số 46, Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội). Thời gian gửi bài dự thi: Trước ngày 21/7/2024 (theo dấu bưu điện)

Các tác phẩm xuất sắc nhất sẽ được xem xét chấm, bình chọn để trao nhiều giải thưởng như: giải Đặc biệt trị giá 30 triệu đồng, giải A - 15 triệu đồng, giải B - 10 triệu đồng, giải C - 5 triệu đồng, giải Khuyến khích - 3 triệu đồng.

Lễ trao Giải dự kiến diễn ra vào dịp kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam - Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam 18/11 tới đây.

Diễm Phương