Thoát nghèo từ nguồn vốn vay ngân hàng chính sách xã hội

Những năm qua, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện đã triển khai thực hiện hiệu quả các hoạt động cho vay vốn tín dụng chính sách. Qua đó, tạo điều kiện cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, các đối tượng chính sách gặp khó khăn vay vốn phát triển các mô hình kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững. Hộ ông Nguyễn Tuấn, cư ngụ ấp 3, xã Phú Lý là một trong những điển hình như vậy.

1.6.24 NGUYENTUAN5.jpg

Trước đây, gia đình ông Nguyễn Tuấn và bà Lâm Thị Hoặc cùng 5 người con ngụ tại ấp 3 xã Phú Lý có hoàn cảnh rất khó khăn.  Vợ chồng ông đi làm thuê làm mướn quanh năm, cuộc sống vô cùng bấp bênh. Tuy gia đình có đất sản xuất và có sức lao động nhưng không có vốn đầu tư nên không thể phát triển kinh tế để thoát nghèo khổ. Năm 2008, con gái lớn của ông Tuấn là cháu Nguyễn Thị Tuyết Nhung thi đỗ đại học nhưng điều kiện gia đình quá khó khăn, cháu Nhung có nguy cơ không được đi học. Biết được những khó khăn của gia đình ông Tuấn, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Phú Lý đã tìm đến, tư vấn hỗ trợ gia đình vay vốn thông qua Chương trình cho vay Học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn của NHCSXH với số tiền là 16.600.000 đồng. Nhờ đó, mà cháu Nhung có cơ hội bước tiếp trên con đường học tập của mình. Tiếp theo đó vào các năm 2010, 2013, 2018, 2019, hộ ông Tuấn tiếp tục được NHCSXH huyện hỗ trợ vay vốn chương trình cho vay học sinh sinh viên với tổng số tiền 352.400.000 đồng cho 4 cháu nữa tiếp tục học đại học.

1.6.24 NGUYENTUAN3.jpg

Cùng với việc vay vốn chương trình học sinh - sinh viên cho các con ăn học, năm 2014 gia đình ông Tuấn cũng được NHCSXH cho vay vốn hộ cận nghèo với số tiền 30 triệu đồng để chăn nuôi heo, kết hợp trồng trọt. Với sự quyết tâm vươn lên thoát nghèo bằng chính sức lao động của cả gia đình, năm 2016 sau khi trả hết số nợ 30 triệu đồng gia đình ông Tuấn được tiếp tục được xét cho vay lại số tiền 50 triệu đồng và đến năm 2019 do cần vốn đầu tư mở rộng sản xuất chăn nuôi, kết hợp trồng trọt, gia đình ông đã mạnh dạn xin vay số tiền 80.000.000 đồng, bên cạnh đó hộ ông còn được xét cho vay chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn với số tiền 20.000.000 đồng. Tổng số tiền vay vốn từ NHCSXH là 452.400.000 đồng. Đến nay, ông Tuấn đã trả dần được số tiền 140.100.000 đồng.

1.6.24 NGUYENTUAN.jpg

Từ hiệu quả nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội cùng với sự chăm chỉ, nỗ lực của gia đình, đời sống kinh tế của gia đình ông đã thật sự thay đổi. Gia đình ông đã xây dựng được một căn nhà cấp 4 khang trang, mua sắm nhiều tiện nghi sinh hoạt như xe gắn máy, ti vi, tủ lạnh…Chuồng trại được mở rộng với 05 con heo sinh sản, 35 con heo thịt, vười bưởi với diện tích 0,7 ha được chăm sóc chu đáo; 05 người con của ông đã ra trường có công việc ổn định, trong đó có 02 cháu làm bác sĩ, 02 cháu học sư phạm và còn 01 cháu học kỹ sư công nghệ. Hiện thu nhập bình quân của gia đình đạt 150.000.000 đồng/năm.

1.6.24 NGUYENTUAN2.jpg

Tín dụng chính sách xã hội từ lâu đã trở thành nguồn vốn quan trọng với người nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách để phát triển sản xuất, kinh doanh, giải quyết việc làm, giúp họ từng bước vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng… Nhờ đó, góp phần quan trọng trong việc giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện trong những năm qua. Tính đến cuối năm 2023, toàn huyện chỉ còn 54 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 0.12% so với tổng số hộ dân, trong đó có 3 hộ nghèo A và 51 hộ nghèo B.

Hộ gia đình ông Nguyễn Tuấn là một trong những điển hình vươn lên thoát nghèo, phát triển kinh tế nhờ vào nguồn vốn tín dụng chính sách của NHCSXH. Qua đó, cho thấy việc sử dụng vốn vay hiệu quả từ nguồn vốn tín dụng chính sách đã góp phần phát triển kinh tế gia đình, từ đó mang lại lợi ích thiết thực cho người dân nhất là những hộ thiếu vốn sản xuất, giúp cho người nghèo và các đối tượng chính sách có điều kiện tự lực vươn lên làm giàu chính đáng cho bản thân, đồng thời góp phần vào sự phát triển kinh tế tại địa phương./.

Oanh Kiều