Hiện nay, thời tiết biến đổi thất thường, làm giảm sức đề kháng của đàn vật nuôi, đây cũng là môi trường thuận lợi cho mầm bệnh phát tán và lây lan. Mặt khác, việc mua, bán, vận chuyển động vật và sản phẩm động vật cũng làm tăng nguy cơ bùng phát các loại dịch bệnh nguy hiểm như bệnh cúm gia cầm, lở mồm long móng, tai xanh, dịch tả lợn châu Phi, viêm da nổi cục trâu bò. Đặc biệt bệnh Dại chó, mèo có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp.

Việc thực hiện tiêm phòng vắc xin đầy đủ sẽ tạo miễn dịch chủ động, hạn chế đến mức thấp nhất dịch bệnh xảy ra trên đàn gia súc, gia cầm, tạo điều kiện để chăn nuôi phát triển ổn định, ngăn ngừa sự lây nhiễm bệnh từ động vật truyền sang người, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

09.08.24 chan nuôi 1_600_09082024151130.jpg

Để chủ động phòng tránh, ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, ngày 5/8, UBND huyện đã ban hành kế hoạch Tiêm phòng các bệnh cho gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu đợt I năm 2024.

Theo đó, từ ngày 05/8 đến ngày 31/8/2024, huyện sẽ triển khai đồng loạt tiêm phòng các bệnh cho gia súc, gia cầm. Ngoài đợt tiêm phòng chính, tổ chức triển khai cho hệ thống cộng tác viên thú y tiêm phòng bổ sung thường xuyên hàng tháng để tạo miễn dịch khép kín trên đàn gia súc gia cầm.

09.08.24 chan nuôi_600_09082024151130.jpg

Các đối tượng, vắc xin tiêm phòng gồm:

- Gia cầm các loại bao gồm: gà, vịt, vịt trời nuôi, vịt xiêm (ngan) đẻ trứng giống, trứng thương phẩm, nuôi lấy thịt: tiêm vẳc xin phòng bệnh CGC. Khuyên cáo lựa chọn vắc xin CGC: chọn vắc xin CGC có hiệu lực bao hộ vi rút CGC A/H5N1 đang lưu hành tỉnh Đồng Nai.

- Gà tiêm phòng vắc xin phòng bệnh Niu cát xon.

- Vịt tiêm vắc xin phòng bệnh Dịch tả vịt.

- Trâu, bò: tiêm phòng bệnh Lở mồm long móng (LMLM) type o, Tụ huyết trùng, Viêm da nổi cục.

- Dê, cừu: tiêm phòng bệnh LMLM type O; khuyến khích tiêm phòng bệnh Đậu dê.

- Heo: tiêm phòng các bệnh LMLM type o, Dịch tả heo cổ điển, Tai xanh.

- Chó, mèo: tiêm vắc xin phòng bệnh Dại.

UBND huyện đề nghị tất cả nông hộ và các tổ chức, cá nhân chăn nuôi quy mô trang trại trên địa bàn có trách nhiệm phối hợp cơ quan Thú y địa phương tự tổ chức tiêm phòng.

Đối với bệnh Cúm gia cầm và bệnh Viêm da nổi cục trâu bò: ngân sách hỗ trợ 100% chi phí vật tư, vắc xin, công tiêm phòng.

Đối với bệnh Lỡ mồm long móng: Ngân sách hỗ trợ 100% chi phí vật tư, vắc xin, công tiêm phòng LMLM cho đàn trâu, bò chăn nuôi nông hộ trên địa các xã Mã Đà, Trị An, Vĩnh An do có ổ dịch cũ hoặc có kết quả giám sát lưu hành vi rút LMLM dương tính (năm 2022, 2023).

Ngoài ra, đối với hộ chăn nuôi gia súc thuộc đối tượng nghèo, nhà nước hỗ trợ vắc xin và công tiêm phòng theo văn bản số 653/UBND- CNN ngày 24/01/2007 của UBND tỉnh. Hộ chăn nuôi có khai báo chăn nuôi và có đăng ký tiêm phòng được UBND xã xác nhận đúng đối tượng; gia súc được tiêm phòng gồm: Trâu, bò tiêm phòng bệnh LMLM type O, bệnh Tụ huyết trùng; Dê, cừu tiêm phòng bệnh LMLM type O; Heo tiêm phòng bệnh LMLM type O, Dịch tả heo cổ điển.

Để thực hiện có hiệu quả kế hoạch tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm, UBND huyện đề nghị các ban ngành, đoàn thể liên quan, UBND các xã, thị trấn chủ động thực hiện nhiệm vụ được phân công; cũng như phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền, rà soát số lượng đàn gia súc, gia cầm và tổ chức công tác tiêm phòng theo đúng hướng dẫn./.

Hồng Yến