Hội LHPN xã Vĩnh Tân - huyện Vĩnh Cửu ra mắt mô hình “Ngôi nhà xanh” thu gom phế liệu gây quỹ

Thực hiện chương trình công tác Hội năm 2024, thực hiện Kế hoạch số 92/KH-PN ngày 29/03/2024 của Hội LHPN huyện Vĩnh Cửu về thực hiện mô hình “Ngôi nhà xanh” thu gom rác thải nhựa, gây quỹ hỗ trợ phụ nữ, trẻ em hoàn cảnh khó khăn. Để thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” và hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa”. Sáng ngày 21/05/2024, Hội LHPN xã Vĩnh Tân tổ chức ra mắt mô hình “Ngôi nhà xanh” thu gom phế liệu, gây quỹ hỗ trợ phụ nữ, trẻ em hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã.

z5460822330959_36f1c15665c1b04c67f46de1ec38fca8.jpg

Đến dự và chỉ đạo buổi lễ có: Bà Nguyễn Thị Mai - Phó chủ tịch Hội LHPN huyện; Ông Nguyễn Xuân Linh - UV.BTV-TTĐU-CNUBKT Đảng ủy xã Vĩnh Tân, Ông Trần Xuân Hồng - ĐUV, phó chủ tịch UBND xã Vĩnh Tân, cùng các ban, ngành đoàn thể của xã, ban lãnh đạo các ấp và 80 hội viên đại diện cho trên 300 hội viên hội Phụ nữ trên địa bàn xã tham dự.
Chương trình của buổi lễ gồm: Văn nghệ chào nừng, tuyên bố lý do, thông qua Quyết định thành lập Ban quản lý mô hình “Ngôi nhà xanh” , thông qua dự thảo Quy chế hoạt động của Ban quản lý mô hình, phát biểu chỉ đạo của huyện hội và lãnh đạo địa phương, tiếp thu ý kiến và chương trình đổi rác lấy quà.
Thay mặt hội LHPN xã chị Bùi Thị Nguyên - chủ tịch hội LHPN xã phát biểu: "Mô hình “Ngôi nhà xanh” thu gom phế liệu, gây quỹ hỗ trợ phụ nữ, trẻ em hoàn cảnh khó khăn được xây dựng nhằm tuyên truyền, vận động sâu rộng trong cán bộ, hội viên chung tay phòng chống rác thải nhựa và phân luồng rác thải, làm cho cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp".
Trên địa bàn xã, Hội LHPN xã đặt 06 “Ngôi nhà xanh” ở 06 ấp và 01 địa điểm trụ sở UBND xã, ngôi nhà xanh được dựng bằng khung thép lợp mái tôn, bọc lưới xung quanh, được đặt tại điểm nhà Văn hóa 6 ấp và trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND xã. Bước đầu thực hiện, mô hình đã góp phần nâng cao ý thức của người dân trong thu gom rác thải nhựa và xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp. Theo đó, vào dịp cuối tháng Ban chủ nhiệm mô hình sẽ thu gom bán lấy tiền, đây là việc làm thiết thực, hiệu quả, góp phần bảo vệ môi trường và gây quỹ, giúp đỡ hội viên, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

z5460822290376_4e94046f5e813325601c65e921d1eab7.jpg

Chị Bùi Thị Nguyên cũng cho biết: “Xác định công tác bảo vệ môi trường, phòng chống rác thải nhựa là một trong những nhiệm vụ trọng tâm đối với công tác Hội và phong trào phụ nữ. Việc thu gom và phân loại rác thải hàng ngày dễ thực hiện, ai cũng làm được, cho nên Ban Thường vụ Hội LHPN xã đã triển khai thực hiện mô hình "Ngôi nhà xanh", khi phát động mô hình được đông đảo chị em hào hứng tham gia, đây cũng là mô hình Hội LHPN xã Vĩnh Tân xây dựng nhằm chào mừng kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Hội liên hiệp Ngày Phụ nữ Việt Nam20/10/1930 - 20/10/2024”.
Việc xây dựng mô hình “Ngôi nhà xanh” nhận được sự hưởng tích cực của đông đảo cán bộ, hội viên Hội liên hiệp Phụ nữ xã. Với phương châm việc làm nhỏ tác động lớn, Hội liên hiệp Phụ nữ xã hy vọng mô hình sẽ thu được kết quả cao, góp phần gây dựng quỹ giúp chị em phụ nữ, trẻ em nghèo bớt khó khăn trong cuộc sống.
Thông qua mô hình, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của hội viên phụ nữ về công tác bảo vệ môi trường, từng bước thay đổi hành vi, tạo thói quen, chủ động thực hiện phân loại rác thải từ gia đình, giảm thiểu lượng rác thải phát sinh ra môi trường, tích cực tham gia xây dựng NTM kiểu mẫu trên địa bàn./.

Nguyễn Văn Long