Ban Chỉ đạo hè xã Mã Đà tăng cường tổ chức các hoạt động bổ ích cho trẻ em trên địa bàn năm 2024

Nghỉ hè, là dịp để trẻ em tham gia các hoạt động cùng gia đình và tương tác với xã hội nhằm nâng cao kỹ năng sống; đồng thời, củng cố các mối quan hệ trong gia đình, xã hội; rèn luyện hành vi ứng xử, trí tuệ và cảm xúc trong các tình huống xảy ra của đời sống xã hội. Thời gian nghỉ hè, là cơ hội cho các thành viên gia đình gần gũi, quan tâm, tương tác tốt hơn; và đây cũng chính là khoảng thời gian giúp trẻ phần nào giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi sau thời gian học tập.
Song song đó, nghỉ hè cũng là khoảng thời gian mang đến nhiều băn khoăn, lo lắng cho nhà trường, phụ huynh và xã hội trong việc tìm các giải pháp nhằm hạn chế tối đa vấn đề tai nạn thương tích, đuối nước, tình trạng học sinh nghỉ hè “quên” kiến thức do mải chơi; thậm chí vướng vào tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật,… có thể xảy ra trong dịp hè. Mặt khác, có khá nhiều gia đình do bố mẹ đi làm thuê thường xuyên xa nhà, đi làm công nhân,… luôn gặp khó khăn trong việc quản lý, chăm sóc trẻ trong dịp nghỉ hè.
Do đó, vấn đề đặt ra cho các cấp chính quyền địa phương là việc tổ chức tốt các hoạt động, tạo những sân chơi lành mạnh, bổ ích trong dịp hè nhằm bảo đảm an toàn cho học sinh, sinh viên, trẻ em trên địa bàn. Thời gian qua, Đoàn Thanh niên xã Mã Đà đã tham mưu chính quyền địa phương vận động, phối hợp lực lượng vũ trang trong và ngoài địa phương, sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng,… trong chương trình “tình nguyện Mùa hè xanh” nhằm tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh, thể dục-thể thao, giáo dục về kỹ năng sống, học tập ngoại ngữ,… cho các em tại địa bàn cư trú.​

A2 (1).jpg

Với chương trình “Hè tình nguyện - kết nối yêu thương - sáng tạo hội nhập”, Ban Chỉ đạo hè xã Mã Đà đã chỉ đạo Đoàn Thanh niên phối hợp các ban, ngành, đoàn thể chính trị - xã hội và các điểm trường trên địa bàn xã Mã Đà tổ chức tuyên truyền đến các em những nội dung cấp thiết cần ghi nhớ, như: không tự ý đi tắm tại các ao, hồ, sông, suối, những nơi có biển cảnh báo nguy hiểm,…; tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông, nêu cao ý thức, hành vi, văn hóa ứng xử khi tham gia giao thông; phòng, chống xâm hại trẻ em, bạo lực học đường, … cho học sinh, sinh viên và trẻ em trên địa bàn xã; Tích cực vận động các đoàn viên, thanh niên trong và ngoài địa phương có kỹ năng về môn bơi lội tổ chức phổ biến, hướng dẫn tới các phụ huynh kỹ năng phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ;
Thời gian qua, Ban Chỉ đạo hè Mã Đà đã chỉ đạo Đoàn Thanh niên xã triển khai nhiều chương trình vui chơi, giao lưu học tập, văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao,… cho các em học sinh trên địa bàn. Nhưng theo chia sẻ của đồng chí Bí thư Đoàn xã Mã Đà: "nếu chỉ có tổ chức Đoàn đứng ra thực hiện việc triển khai các hoạt động hè cho các em là chưa đủ; Rất cần các bậc cha mẹ học sinh nêu cao tinh thần trách nhiệm, các lực lượng tình nguyện viên tích cực hỗ trợ, phối hợp với Đoàn Thanh niên và chính quyền địa phương trong công tác chăm sóc, giáo dục trẻ; Bên cạnh đó, rất mong sự chủ động phối hợp và hưởng ứng tích cực của ban, ngành, đoàn thể các cấp chung tay tổ chức các hoạt động hè cho các em, trên tinh thần vui, khỏe, lành mạnh; đẩy mạnh tổ chức các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, chăm sóc thiếu niên, nhi đồng và các hoạt động mang nhiều ý nghĩa để giúp các em có kỳ nghỉ hè thật sự bổ ích"./.

Văn Duấn