Mã Đà tổ chức lễ ra mắt “Ngôi nhà Xanh”

a33.png

Ngày 23/7, UBND xã phối hợp Hội LHPN xã và Hội LHPN huyện tổ chức lễ ra mắt mô hình “Ngôi nhà Xanh” thu gom rác thải nhựa, gây quỹ Hội góp phần bảo vệ môi trường.
“Ngôi nhà Xanh” được thí điểm thành lập tại 02 ấp (ấp 1 và ấp 2) gồm 12 thành viên, giao đồng chí Trưởng mỗi ấp phụ trách 01 ban, chi Hội trưởng Phụ nữ là Phó ban, cùng các ông (bà) chi Hội trưởng: Nông dân, Cựu Chiến binh, Đoàn Thanh niên và Trưởng Ban công tác Mặt trận ấp thành viên.
Mô hình “Ngôi Nhà Xanh” thu gom rác thải tái chế được đặt tại các địa điểm công cộng, nơi đông người qua lại, thường xuyên có rác thải nhựa, giấy trên địa bàn ấp 1 và ấp 2. Tại mỗi “Ngôi nhà xanh” đựng rác thải tái chế đều được hướng dẫn cụ thể về phân loại rác thải theo quy định; đồng thời, tại khu vực đặt “Ngôi nhà Xanh”, cũng được cố định các paner, băng rôn,… với thông điệp như: “Hãy cho tôi xin rác thải nhựa, lon nước, giấy bìa cát-tông”, “Nâng cao ý thức của hội viên và Nhân dân trong việc phân loại rác thải”, “Tận dụng rác thải tái chế nhằm gây quỹ”, ...
Thông qua mô hình, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của mỗi tổ chức, cá nhân về công tác bảo vệ môi trường, từng bước thay đổi hành vi, tạo thói quen, chủ động thực hiện phân loại rác thải từ gia đình, giảm thiểu lượng rác thải phát sinh ra môi trường, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới nâng cao.

a34.png

Được biết, số tiền thu được từ việc bán rác thải tái chế sẽ nộp về Hội LHPN xã Mã Đà, và được sử dụng để gây quỹ giúp trẻ em nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn phát triển sinh kế. Qua đó, giúp chị em phụ nữ nói riêng, người dân nói chung từng bước hình thành thói quen phân loại rác, chung tay phòng chống rác thải nhựa, góp phần giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng thôn xóm luôn xanh, sạch, đẹp, văn minh.
Hy vọng, với mô hình thí điểm này, ý nghĩa “Ngôi nhà Xanh” sẽ được lan tỏa ngày càng nhiều trên địa bàn xã Mã Đà./.

Văn Duấn