Phát động thi đua xây dựng huyện Vĩnh Cửu đạt chuẩn huyện nông thôn mới nâng cao năm 2024

Huyện Vĩnh Cửu đang có 03 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu là: Tân Bình, Bình Lợi và Phú Lý; các xã còn lại đều đạt chuẩn NTM và NTM nâng cao. Toàn huyện có 12 khu dân cư kiểu mẫu được công nhận; 13 sản phẩm OCOP (chương trình Mỗi xã một sản phẩm) được công nhận đạt chuẩn 4 sao và 3 sao. Năm 2024, huyện Vĩnh Cửu phấn đấu về đích huyện NTM nâng cao. Nhiều nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đã được huyện xác định, triển khai ngay từ những tháng đầu năm với quyết tâm cao.

02.8.24 NTM.jpg

Để tạo sự chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa trong nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các hội, đoàn thể; cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân về vai trò và ý nghĩa của Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, ngày 26/7 Huyện ủy Vĩnh Cửu đã ban hành kế hoạch số 221/KH-HU về việc phát động thi đua xây dựng huyện Vĩnh Cửu đạt chuẩn huyện nông thôn mới nâng cao năm 2024.

Theo đó, duy trì và giữ vững 100% xã đạt chuẩn NTM giai đoạn 2021- 2025; Phấn đấu có 100% xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao (02 xã Thạnh Phú, Mã Đà đạt chuẩn xã NTM nâng cao trong năm 2024, các xã còn lại duy trì giữ vững xã đạt chuẩn NTM nâng cao giai đoạn 2021-2025); Xây dựng 02 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu năm 2024 (xã Trị An, Vĩnh Tân); Duy trì giữ vững bộ tiêu chí huyện nông thôn mới; Huyện đạt chuẩn huyện nông thôn mới nâng cao năm 2024.

02.8.24 NTM1.jpg

Nội dung thi đua là: tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức thực hiện kịp thời, có hiệu quả phong trào thi đua “Toàn huyện chung sức xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025", xác định các nhiệm vụ, các giải pháp trọng tâm để đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu theo chỉ tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Huyện ủy năm 2024 đã đề ra. Tăng cường tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận trong các tầng lớp Nhân dân chung sức xây dựng huyện Vĩnh Cửu đạt huyện nông thôn mới nâng cao.  Huy động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện tích cực tham gia, đóng góp trí tuệ, công sức, phát huy nội lực và đẩy mạnh xã hội hóa xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Phấn đấu hoàn thành sớm hoặc đúng theo kế hoạch, có chất lượng các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong xây dựng huyện Vĩnh Cửu đạt huyện nông thôn mới nâng cao.

Ban Thường vụ Huyện ủy đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương tùy theo nhiệm vụ chức năng triển khai thực hiện kế hoạch. Trong đó, Trưởng Ban Chỉ đạo NN-ND-NT&XDNTM các xã, Trưởng Ban chỉ đạo Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" thị trấn Vĩnh An chủ động xây dựng Kế hoạch phát động thi đua thực hiện đạt và giữ vững các tiêu chí xã nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, đô thị văn minh, nêu cao vai trò tự quản, tính sáng tạo của cộng đồng dân cư trong việc triển khai tổ chức thực hiện thông qua các việc làm thiết thực như:

Hộ gia đình: Phải ngăn nắp sạch sẽ, phân loại rác tại nguồn và tận dụng chất thải hữu cơ, phụ phẩm nông nghiệp được thu gom, tái sử dụng và tái chế thành nguyên liệu, nhiên liệu và các sản phẩm thân thiện môi trường.

02.8.24 NTM2.jpg

Tổ, ấp, khu dân cư: Duy trì nâng cấp cảnh quan, môi trường khu vực quản lý, vận động các hộ dân chấp hành và thực hiện tốt việc phân loại rác tại nguồn trong từng hộ gia đình, đảm bảo an ninh trật tự trong từng tổ, khu dân cư, đặc biệt là triển khai xây dựng mô hình điểm, tổ chức ký cam kết cho các tổ chức đoàn thể và từng hộ dân để tuyên truyền, phổ biến trên hệ thống loa truyền thanh của xã, lồng ghép vào các buổi sinh hoạt của các tổ chức đoàn thể để tuyên truyền đoàn viên, hội viên và nhân dân cùng nhau tham gia xây dựng mô hình “Khu dân cư kiểu mẫu" qua đó đã góp phần tích cực vào phong trào chung của huyện.

Xây dựng nông thôn mới đã tạo điều kiện cho người dân chuyển đổi cơ cấu, vật nuôi, cây trồng, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, góp phần nâng cao năng suất, sản lượng, chất lượng và thu nhập. Từ đó đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng phát triển đi lên, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc. Để đạt được mục tiêu về đích huyện nông thôn mới trong năm 2024 cần phải có sự đồng lòng, quyết tâm cả hệ thống chính trị và toàn dân. /.

Hồng Yến