Đề án xây dựng “Địa bàn sạch ma tuý”

Thời gian qua, dưới sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy đã được các ngành, các cấp tập trung triển khai quyết liệt, đạt nhiều kết quả quan trọng, góp phần bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn huyện.

Để phát huy hơn nữa công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy, nâng cao hiệu quả công tác quản lý người nghiện tại cộng đồng, ngày 20/6, UBND huyện đã ban hành kế hoạch số 707/KH-UBND về việc Triển khai thực hiện Đề án xây dựng “Địa bàn sạch ma tuý" trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu.

25.06.24 phong chong ma tuy.jpg

Kế hoạch đặt ra các mục tiêu cụ thể như: 100% địa bàn trọng điểm về ma tuý được ưu tiên triển khai các biện pháp tuyên truyền, vận động phòng, chống ma túy và tham mưu các chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội phù hợp với đối tượng và tình hình địa bàn. Trong đó, phải tổ chức tuyên truyền tập trung ít nhất 01 lần/tháng tại mỗi tổ, ấp; duy trì hiệu quả ít nhất 01 mô hình/tổ, ấp trong tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phòng, chống ma túy.

100% người nghiện có mặt tại địa bàn trọng điểm được tổ chức các hình thức cai nghiện phù hợp hoặc tham gia chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế methadone; không để phát sinh người nghiện mới trên địa bàn.

100% người hoàn thành xong chương trình cai nghiện được quản lý, hỗ trợ và giải quyết các vấn đề xã hội sau cai nghiện như hỗ trợ vốn, cho vay vốn, hỗ trợ học nghề, tìm kiếm việc làm.

100% đối tượng chấp hành xong án phạt tù có liên quan đến ma túy về địa phương được quan tâm quản lý, giáo dục, hỗ trợ, tái hòa nhập cộng đồng, không tiếp tục tái phạm.

Kế hoạch đã đề ra các giải pháp thiết thực, trong đó tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, phòng ngừa; tiến hành rà soát, nắm tình hình người nghiện ngoài cộng đồng; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý, giám sát người cai nghiện, điều trị nghiện ma túy tại địa bàn; đào tạo, nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý, hỗ trợ người nghiện tại cộng đồng, người sau cai nghiện; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác quản lý sau cai nghiện ma túy tại các địa phương, đơn vị... .

Kế hoạch cũng giao Công an huyện thực hiện tốt vai trò chức năng về công tác phòng, chống tội phạm, triệt phá các tụ điểm phức tạp về mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn huyện; hướng dẫn Công an các xã, thị trấn thực hiện tốt công tác kiểm tra, nắm bắt địa bàn, trấn áp các loại tội phạm…/.

Hồng Yến