Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Vĩnh Cửu lần thứ IV - năm 2024

Tham dự đại hội, về phía đại biểu tỉnh Đồng Nai có đồng chí Nguyễn Văn Khang, Trưởng Ban Dân tộc, Phó Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Đại hội các dân tộc thiểu số tỉnh Đồng Nai. Về phía đại biểu huyện, có các đồng chí Nguyễn Văn Thuộc - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; Lê Đỗ Kim Chi, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra việc ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện; Nguyễn Thanh Tuyền - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện; Nguyễn Thị Dung - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện lần thứ tư năm 2024, cùng lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương và 120 đại biểu tiêu biểu đại diện cho 5.469 đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.

25.6.2024. HUY DAI HOI DAN TOC   (2).png

Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, sự điều hành của chính quyền, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, công tác dân tộc trên địa bàn huyện đã có nhiều chuyển biến tích cực. Huyện đã triển khai, quán triệt kịp thời, đầy đủ các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, của Chính phủ và các văn bản của tỉnh về công tác dân tộc, chính sách dân tộc; Đồng thời, huyện cũng đã ban hành nhiều văn bản, kế hoạch liên quan đến công tác dân tộc, qua đó bảo tồn giá trị truyền thống, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện. Cụ thể, trong 05 qua UB MTTQ VN huyện đã xây dựng 08 căn nhà tình thương cho đồng bào DTTS với tổng trị giá hơn 600 triệu đồng; các cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội từ huyện đến cơ sở đã tổ chức 123 lượt thăm hỏi, với hơn 15.300 phần quà, 50 suất học bổng với tổng trị giá hơn 6 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện. Giai đoạn 2019 - 2024, UBND huyện đã vận động hỗ trợ cấp 966 thẻ BHYT cho người đồng bào DTTS trên địa bàn huyện với số tiền hơn 794 triệu đồng.

25.6.2024. HUY DAI HOI DAN TOC   (1).png

​Tại đại hội các tập thể và cá nhân đã có những báo cáo tham luận làm sáng tỏ thêm những kết quả thực hiện công tác dân tộc của huyện trong thời gian qua. Có thể khẳng định đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn thực hiện đã có nhiều đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo QP - AN trật tự an toàn xã hội của địa phương.

Phát biểu tại đại hội, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy - Nguyễn Văn Thuộc đề nghị trong thời gian tới cần tăng cường xây dựng hệ thống chính trị, tiếp tục hoàn thiện tổ chức bộ máy, nâng cao năng lực của cơ quan quản lý Nhà nước về công tác dân tộc. Tiếp tục phát triển nguồn nhân lực các DTTS trên địa bàn huyện. Chú trọng phát triển đảng viên trong đồng bào DTTS. Đổi mới nội dung, phương thức công tác dân tộc phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác dân tộc có phong cách làm việc sâu sát, thận trọng, tổ chức xử l‎ý‎ giải quyết công việc nhanh chóng, kịp thời, luôn chủ động, tích cực cải tiến lề lối làm việc, nêu cao‎ ý thức phục vụ nhân dân. Đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" gắn với thực hiện tốt phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào DTTS.

Đại hội đã hiệp thương, chọn cử 12 đại biểu người dân tộc thiểu số tiêu biểu, đại diện cho 19 thành phần dân tộc thiểu số của huyện tham dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Đồng Nai lần thứ IV năm 2024.

25.6.2024. HUY DAI HOI DAN TOC   (1).jpg

Nhân dịp này UBND cũng đã khen thưởng cho nhiều tập thể và cá nhân đồng bào dân tộc tiêu biểu gương mẫu đóng góp vào các phong trào thi đua trên địa bàn huyện trong thời gian vừa qua. /.

ĐỨC HUY