Kiểm tra các cơ sở chăn nuôi tại huyện Vĩnh Cửu

Thực hiện Kế hoạch số 359/KH-TU của Ban Thường vụ Tỉnh, về kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với các cơ sở chăn nuôi trên địa bàn tỉnh. Sáng 12/7, Đoàn kiểm tra số 4 của tỉnh Đồng Nai do đồng chí Thái Bảo - Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra các cơ sở chăn nuôi tại huyện Vĩnh Cửu. Đi cùng đoàn còn có lãnh đạo Sở Tài nguyên - Môi trường, các Ban HĐND tỉnh, Cục Thú y tỉnh. Về phía huyện Vĩnh Cửu có đồng chí Nguyễn Văn Thuộc - Bí thư Huyện ủy, đồng chí Trần Dương Hùng - Phó chủ tịch UBND huyện.

huy 12 7.20224 kiem tra co so chan nuoi (2).png

Đoàn đã kiểm tra cơ sở Công ty TNHH Velmar, địa điểm tại ấp 5 xã Vĩnh Tân. Đây là cơ sở chăn nuôi heo với quy mô đăng ký ban đầu hơn 40 ngàn con; quy mô hiện tại khoảng 20 ngàn con (bao gồm heo con dưới 28 kg đến heo trên 70 kg). Số lượng lao động làm việc tại cơ sở là 58 người. Công ty Velmar ứng dụng công nghệ chăn nuôi trại lạnh khép kín, hệ thống làm mát cooling pad và được đầu tư hệ thống xử lý nước thải. Lượng nước thải chăn nuôi trung bình 450 m³/ngày được đưa về hệ thống xử lý nước thải công suất 100 m³/ngày đêm, nước thải sau xử lý đạt chuẩn cột A của Bộ TN-MT, tái sử dụng hoàn thành để xịt rửa chuồng và tắm heo, tưới cây. Công ty đã thành lập thủ tục đầu tư nhưng hiện nay do vướng mắc về luật đất đai và đầu tư nên chưa thể hoàn thành hồ sơ theo quy định

huy 12 7.20224 kiem tra co so chan nuoi.png2.png

Cơ sở chăn nuôi thứ 2 được kiểm tra là hộ ông Phạm Văn Bộ, địa điểm tại tổ 7 ấp 3 xã Vĩnh Tân. Hộ ông Bộ chăn nuôi 860 con heo và 50 con bò, có 1 hầm chứa nước thải sau Biogas có dung tích khoảng 450 m³, 4 ao nuôi cá có diện tích khoảng 6000 m2 có đất trồng cỏ, cây xanh, đường bộ và sân vườn.

Đoàn cũng đến kiểm tra một hộ chăn nuôi gà nhỏ lẻ với quy mô khoảng 300 con của ông Vũ Văn Tân tại ấp 5 xã Vĩnh Tân.

huy 12 7.20224 kiem tra co so chan nuoi.png

Tổng số trang trại chăn nuôi cấp tỉnh trên địa bàn huyện là 17 trang trại, trong đó 14 trang trại nằm trong vùng phù hợp với hoạt động chăn nuôi của huyện, 03 trang trại không phù hợp với vùng chăn nuôi. Trong 17 trang trại có 11 trại chăn nuôi heo, 04 trại chăn nuôi gà, 01 trại vừa chăn nuôi heo, gà và 01 trại chăn nuôi vịt. Có 13 trại đã được UBND tỉnh cấp thủ tục môi trường; 04 trại đang vướng thủ tục đất đai nên chờ hoàn thiện và cấp thủ tục môi trường. Số cơ sở chăn nuôi quy mô nông hộ: 736 hộ chăn nuôi thuộc quy mô cấp xã quản lý, hầu hết các hộ chăn nuôi trâu, bò, heo, gà, dê, cút, vịt với quy nhỏ lẻ, phục vụ phát triển kinh tế gia đình không thuộc đối tượng cấp giấy phép môi trường theo Luật bảo vệ môi trường năm 2020.

huy 12 7.20224 kiem tra co so chan nuoi.png2.png1.png

Qua kiểm nhằm đánh giá 01 năm thực hiện chủ trương di dời các cơ sở chăn nuôi không phù hợp quy hoạch và ngăn ngừa ô nhiễm môi trường trong hoạt động chăn nuôi, nâng cao hiệu quả công tác quản lý của nhà nước đối với công tác bảo vệ môi trường trong chăn nuôi. /.

Quang Huy