Triển khai chiến dịch Ngày cuối tuần phòng, chống sốt xuất huyết

Hiện nay đang là mùa mưa, là điều kiện thuận lợi cho muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết sinh sôi, phát triển. Bệnh sốt xuất huyết hiện chưa có vaccine phòng bệnh. Bệnh có thể diễn tiến nặng và tử vong nếu không được điều trị đúng cách, kịp thời. Theo ghi nhận, từ đầu năm đến nay trên địa bàn huyện ghi nhận có 01 ca tử vong do sốt xuất huyết tại khu phố 6, thị trấn Vĩnh An.

Để vận động toàn thể người dân và huy động các lực lượng xã hội tích cực tham gia công tác truyền thông và phòng, chống dịch SXH, ngày 19/7, UBND huyện đã ban hành kế hoạch triển khai chiến dịch “Ngày cuối tuần phòng, chống Sốt xuất huyết" trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu năm 2024, định kỳ hàng tuần vào ngày thứ 7 hoặc Chủ nhật. Thời gian bắt đầu từ ngày 20/7 đến hết tháng 10/2024.

22.07.24 sxh.jpg

Theo đó, mục tiêu cụ thể được đặt ra là: 100% xã, thị trấn đồng loạt triển khai “Ngày cuối tuần phòng, chống Sốt xuất huyết" với 100% hộ dân, nhà trọ, phòng trọ, khu đất trống, công trình xây dựng, cơ sở thờ tự tôn giáo, cơ sở kinh doanh dịch vụ... trên địa bàn được kiểm tra và diệt lăng quăng, bọ gậy; duy trì 100% hộ gia đình trên địa bàn khu vực có nguy cơ cao được kiểm tra và diệt lăng quăng, bọ gậy 1 tuần/1 lần; 100% cơ quan, đơn vị, các xã thị, trấn đồng loạt tuyên truyền phòng, chống dịch sốt xuất huyết.

Một số hoạt động được thực hiện trong chiến dịch như:

Đến từng nhà tuyên truyền, vận động, hướng dẫn cho người dân kỹ năng, kỹ thuật phát hiện, xử lý các dụng cụ phế thải, dụng cụ chứa nước, các vật dụng có lăng quăng, bọ gậy trong nhà và xung quanh nhà, hướng dẫn diệt và không để phát sinh ổ lăng quăng, bọ gậy, dấu hiệu nhận biết bệnh SXH và cách xử lý

Vận động các hộ gia đình, khu nhà trọ, phòng trọ, chủ công trình xây dựng, cơ sở thờ tự tôn giáo, cơ sở kinh doanh dịch vụ, đoàn viên thanh niên,… tham gia vệ sinh môi trường công cộng, kể cả tại các khu đất trống, công viên, vườn - nhà dân vắng chủ, bỏ hoang, các nơi vứt bỏ sản phẩm bị hư hỏng,... để diệt lăng quăng và triệt phá nơi sinh sản của muỗi, kết hợp việc quét dọn, thu gom rác làm sạch sẽ môi trường.

22.07.24 sxh1.jpg

Tổ chức phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh thoát nước, lấp các nơi ao tù, nước đọng, thu gom - dẹp bỏ hoặc lật úp các vật dụng, phế liệu ứ đọng nước sau mưa và vệ sinh các hồ, lu/vại không nắp chứa nước sinh hoạt. Tổ chức kiểm tra lại các địa điểm đã thực hiện, huy động lực lượng thực hiện bổ sung nếu còn lăng quăng, bọ gậy.

Theo kế hoạch, UBND các xã, thị trấn sẽ căn cứ số hộ dân và phạm vi địa bàn để huy động nhân lực trực tiếp thực hiện: khoảng 100-200 hộ (khu vực điểm nóng về sốt xuất huyết, ổ dịch cũ, khu dân cư nguy cơ…) thì tổ chức 01 nhóm, mỗi nhóm 03 – 04 người là cộng tác viên y tế, các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị, xã hội, đoàn viên thanh niên, học sinh sinh viên…

Bên cạnh đó, các phương tiện truyền thông từ huyện đến xã, thị trấn đồng loạt tổ chức tuyên truyền liên tục trong quá trình triển khai “Ngày cuối tuần phòng, chống Sốt xuất huyết", tập trung vào thời gian, địa điểm tổ chức các hoạt động ra quân; tầm quan trọng của việc diệt lăng quăng, bọ gậy để phòng, chống dịch SXH; các quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế tại cộng đồng dân cư;… Các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, các hội, các doanh nghiệp, trường học;...tổ chức tuyên truyền vận động cán bộ, công chức, người lao động, đoàn viên, hội viên tích cực tham gia các hoạt động “Ngày cuối tuần phòng, chống Sốt xuất huyết" tại địa phương và chủ động tổ chức diệt lăng quăng, bọ gậy, vệ sinh môi trường tại nơi sinh sống, học tập, lao động, làm việc./.

Hồng Yến